Tin tức

Tổng hợp 11 trường hợp KHÔNG nên dùng cốc nguyệt san

03/07/2022 Dương Hương 0 Nhận xét

Cốc nguyệt san đang dần thay thế cho băng vệ sinh trong ngày đèn đỏ đối với chị em phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên dùng cốc nguyệt san hoặc phải cân nhắc trước khi sử dụng mà các chị em nên biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về 10 trường hợp mà chị em cần cân nhắc!

Không nên dùng cốc nguyệt san khi bị dị ứng silicone 

Cốc nguyệt san là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt với cơ chế hứng, đựng máu kinh và có thể tái sử dụng. Chất liệu của cốc nguyệt san hiện nay có thể là cao su, latex,... và phổ biến và an toàn nhất là chất liệu silicone y tế.

Tuy nhiên có một số ít chị em có cơ địa nhạy cảm, bị dị ứng với thành phần silicone có trong cốc nguyệt san. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng như phát ban, mẩn đỏ, sưng tấy vùng kín thì chị em cần dừng ngay sản phẩm và không nên sử dụng lại cốc nguyệt san có thành phần silicone. 

Chị em phụ nữ bị dị ứng với silicone thì không nên dùng cốc nguyệt san có thành phần silicone

Chị em phụ nữ bị dị ứng với silicone thì không nên dùng cốc nguyệt san có thành phần silicone

Không nên dùng cốc nguyệt san khi đang đặt dụng cụ tử cung (IUD) để tránh thai 

IUD là một dụng cụ được bác sĩ đặt vào bên trong tử cung với mục đích tránh thai. Chính vì vậy, việc lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo đôi khi cũng có thể gây ra tình trạng vòng tránh thai bị bung ra hay lệch khỏi vị trí ban đầu. Việc này có thể gây đau và còn ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của IUD. 

Theo thống kê của The Lancet, tình trạng bung vòng tránh thai khi sử dụng cốc san chiếm tới 0.39% (13 người trong tổng số 3319 người tham gia đánh giá). Vì vậy lời khuyên là bạn nên hạn chế sử dụng cốc nguyệt san khi đặt vòng. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng cốc nguyệt san thì cần thận trọng khi đưa cốc vào và lấy cốc ra, hạn chế tối đa tác động vào IUD.

Không nên dùng cốc nguyệt san trong thời gian điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Lý do bởi cốc nguyệt san cần phải đưa vào bên trong âm đạo trong khi vùng kín lúc này đang bị tổn thương vì vậy chị em không nên đưa bất kỳ vật nào vào vùng kín vì sẽ khiến chị em đau rát hoặc vết thương dễ bị nhiễm trùng.

Sử dụng cốc nguyệt san khi bị viêm âm đạo có thể gây đau

Sử dụng cốc nguyệt san khi bị viêm âm đạo có thể gây đau

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng chị em không nên dùng cốc nguyệt san vào thời điểm này. Thay vào đó bạn có thể sử dụng băng vệ sinh thay thế và quay lại dùng cốc nguyệt san sau khi đã điều trị khỏi viêm âm đạo.

Không nên dùng cốc nguyệt san khi mới phẫu thuật âm đạo

Khi mới phẫu thuật âm đạo thì 8-12 tuần sau phẫu thuật, âm đạo chưa lành hẳn, việc sử dụng cốc nguyệt san trong thời kỳ này có nguy cơ gây đau và làm rách vết mổ. Vì vậy, trong trường hợp này bạn không nên dùng cốc nguyệt san trong ít nhất 6 tuần sau khi phẫu thuật. 

Tốt nhất, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo không gây bất kỳ ảnh hưởng gì tới vết phẫu thuật.

Người bị bệnh lây qua đường tình dục như  giang mai, lậu, sùi mào gà không nên dùng cốc nguyệt san

Khi mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục như: sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai... thì cơ quan sinh dục thường xuất hiện vết loét gây sưng, đau, nổi mụn mủ gây ra tình trạng rất khó chịu. Nếu sử dụng cốc nguyệt san khiến tổn thương phần mụn, các vết loét nhiều hơn. Vì vậy hãy đảm bảo chữa khỏi hẳn các bệnh này tại các cơ sở y tế uy tín rồi mới sử dụng cốc nguyệt san.

Lưu ý: Với các bệnh khác lây qua đường tình dục như: viêm gan B, HIV vẫn có thể sử dụng cốc nguyệt san như bình thường

Không nên dùng cốc nguyệt san khi mới nạo thai hoặc phụ nữ sau sinh có sản dịch 

Thời điểm khi mới nạo thai hoặc phụ nữ sau sinh thường thì âm đạo vẫn còn đang trong quá trình hồi phục. Trong thời gian này việc sử dụng cốc nguyệt san có thể gây đau và khó khăn khi đặt cốc vào và lấy cốc ra khỏi âm đạo. Bạn chỉ nên sử dụng cốc nguyệt san khi âm đạo đã hoàn toàn hồi phục.

Tốt nhất sau nạo thai hoặc phụ nữ sau sinh có sản dịch không nên dùng cốc nguyệt san hoặc tham khảo và thực hiện theo tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Với trường hợp sinh mổ thì có thể sử dụng cốc nguyệt san trở lại sau 2-3 tháng. Trường hợp có kinh nguyệt sau 6 tháng, 1 hoặc 2 năm thì có thể sử dụng cốc nguyệt san ở ngay kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng cốc nguyệt san sau khi sinh hay nạo thai

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng cốc nguyệt san sau khi sinh hay nạo thai

Không nên dùng cốc nguyệt san khi mắc lạc nội mạc tử cung

Những chị em mắc phải bệnh lạc nội mạc tử cung thì thường bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và có các triệu chứng đau bụng kinh và thậm chí là đau âm đạo dữ dội. Vì vậy để giảm thiểu đau đớn trong ngày đèn đỏ thì việc sử dụng cốc nguyệt san được khuyên là không nên dùng cốc nguyệt san. 

Nếu sử dụng thì bạn cần đặc biệt thận trọng vì khi đặt cốc vào không cẩn thận hay không đúng vị trí có thể gây đau và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Không nên dùng cốc nguyệt san khi mắc u xơ tử cung

Người mắc u xơ tử cung có thể gặp khó khăn khi sử dụng cốc nguyệt san. Nếu có khối u xơ tử cung gây cản trở thì cốc nguyệt san có thể không được đặt vào đúng vị trí. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng cốc nguyệt san và hãy thử với các loại kích thước khác nhau theo hướng dẫn của bác sĩ sao cho phù hợp. Không chỉ vậy, trong trường hợp này việc sử dụng cốc nguyệt san cũng đem lại lợi ích trong việc theo dõi lượng kinh nguyệt của bạn trong ngày đèn đỏ nhờ cơ chế chứa đựng máu kinh.

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng tới việc sử dụng cốc nguyệt san

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng tới việc sử dụng cốc nguyệt san

Phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục không nên dùng cốc nguyệt san 

Đối với chị em chưa quan hệ thì không nên dùng cốc nguyệt san. Do sử dụng cốc nguyệt san nguy cơ làm rách màng trinh bởi cốc nguyệt san được đặt trong âm đạo và có cơ chế hứng đựng kinh dịch bên trong âm đạo để không có kinh dịch ra ngoài. 

Vì vậy với những chị em có quan niệm coi trọng màng trinh  thì không nên sử dụng cốc nguyệt san để tránh rủi ro. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm vệ sinh phụ nữ khác như băng vệ sinh trong ngày đèn đỏ nhé.

Bạn gái dưới 16 tuổi không nên dùng cốc nguyệt san 

Bé gái dưới 16 tuổi không nên sử dụng cốc nguyệt san. Do lúc này bộ phận sinh dục của bé gái chưa phát triển hoàn toàn, đồng thời sử dụng sản phẩm này cũng có nguy cơ gây rách màng trinh. 

Chính vì vậy, bé gái mới dậy thì nên tránh sử dụng các sản phẩm phải đặt vào âm đạo như cốc nguyệt san hay tampon, thay vào đó hãy sử dụng băng vệ sinh trong ngày kinh nguyệt nhé.

Sự thay đổi vị trí tử cung hoặc bị lệch tử cung không nên dùng cốc nguyệt san

Tương tự như lạc nội mạc tử cung, tình trạng thay đổi vị trí hay lệch tử cung cũng gây cản trở khi đặt cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo. Vì vậy, các chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về sử dụng cốc nguyệt san khi có bất kỳ vấn đề bệnh lý nào ở đường sinh dục

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về sử dụng cốc nguyệt san khi có bất kỳ vấn đề bệnh lý nào ở đường sinh dục

Trên đây là bài tổng hợp về các đối tượng không nên dùng cốc nguyệt san để giúp bạn có cân nhắc lựa chọn trước khi sử dụng. Mặc dù trong đó có một số trường hợp vẫn có thể sử dụng cốc nguyệt san nhưng có nguy cơ gặp khó chịu và đau nhiều hơn bình thường. 

Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và lắng nghe cơ thể mình khi sử dụng để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: