Tin tức

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san dễ dàng & an toàn

23/10/2020 Dương Hương 3 Nhận xét

Cốc nguyệt san sử dụng như thế nào? Tôi tin rằng có tới 99% chị em sẽ đặt ra câu hỏi này khi mới biết đến cốc nguyệt san hay với những chị em trong lần đầu tiên sử dụng nó.

Thực tế sử dụng cốc nguyệt san không hề khó như chị em vẫn tưởng tượng! Trong bài viết này, chuyên gia Dương Hương của Liberty Cup sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cốc san an toàn và dễ dàng nhất!

Xem thêm:

1 3 Lời khuyên trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Ngoài việc tìm hiểu thật kỹ cốc nguyệt san là gì? Nên mua loại nào? Nguồn gốc xuất xứ ra sao? thì trước khi sử dụng cốc kinh nguyệt các chị em chúng ta không nên bỏ qua những lời khuyên quan trọng dưới đây:

Luyện tập các kiểu gấp cốc khác nhau

Đây là bước quan trọng nhất bạn phải thành thạo. Gấp cốc nguyệt san sẽ thu nhỏ kích thước miệng cốc, giúp bạn đưa sản phẩm vào cơ thể dễ dàng hơn. Có nhiều cách gấp khác nhau như: kiểu gấp chữ C, kiểu kim cương, gấp hình chữ V (punch-down), gấp kiểu chữ S (hoa tulip) hay gấp kiểu số 7... Mỗi kiểu gấp cốc đều có ưu nhược điểm riêng. Bạn nên thử từng cách một để xem cách nào phù hợp với mình nhất.

Nếu đây là lần đầu sử dụng, bạn nên tập đẩy cốc trong không gian riêng tư

Đối với chị em lần đầu dùng cốc nguyệt san sẽ gặp ít nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn nên tập đẩy cốc vài lần làm quen trước. Tốt nhất bạn nên thử tại không gian riêng tư như phòng tắm, phòng vệ sinh tại nhà thay vì làm trong nhà vệ sinh công cộng.

Thêm nữa, bạn nên tập sử dụng lần đầu khi đang trong kì “dâu rụng” vì lúc này, âm đạo đang được bôi trơn và cổ tử cung cũng nằm đúng vị trí cần đặt so với lúc không có kì kinh nguyệt.

Thả lỏng người sẽ giúp dễ dàng đưa cốc nguyệt san vào cơ thể

Khi mang tâm lý căng thẳng, cơ chậu sẽ có xu hướng bị gồng lên hoặc căng cứng. Chính điều này sẽ càng khiến chị em gặp nhiều khó khăn hơn khi đưa cốc nguyệt san vào cơ thể. Vậy nên, việc giữ tâm trạng thoải mái và thả lỏng cơ thể luôn được khuyến khích để giúp chị em có thể đưa cốc vào dễ dàng, đúng cách hơn.

2 Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san đúng cách

Để sử dụng cốc nguyệt san lần đầu an toàn và dễ dàng nhất các chị em thực hiện theo các bước dưới đây nhé:

Quy trình sử dụng cốc nguyệt san bao gồm 8 bước chính

Quy trình sử dụng cốc nguyệt san bao gồm 8 bước

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng

Trước khi đưa vào cơ thể, bạn cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước rửa tay (chú ý kĩ móng và đầu ngón tay) và tiệt trùng cốc nguyệt san theo một trong 4 cách dưới đây:

 • Đun sôi bằng nước: Đun cốc nguyệt san khoảng 5 phút trong nước sôi. Có một mẹo nhỏ là bạn nên đổ nhiều nước hoặc dùng cái đánh trứng bọc vào để tránh cốc chạm vào đáy nồi, gây cháy hoặc chảy nhựa, ảnh hưởng tuổi thọ sản phẩm.
 • Dùng cốc tiệt trùng: Bỏ cốc nguyệt san vào cốc tiệt trùng, đổ ngập nước vào và bỏ trong lò vi sóng quay 3-5 phút.
 • Sử dụng dung dịch tiệt trùng: Xịt một lớp mỏng quanh cốc và để yên từ 5-7 phút, thân cốc sẽ nổi bọt. Tráng qua bằng nước sạch thêm một lần là có thể sử dụng.
 • Dùng viên tiệt trùng: Ngâm cốc và viên tiệt trùng trong nước khoảng 15 phút là ok.

⚠️  Sau khi vệ sinh, để cốc ráo nước trước khi sử dụng. Kiểm tra kĩ, đảm bảo các lỗ khí trên thành cốc thông thoáng.

Bước 2: Gấp cốc nguyệt san

Có nhiều kiểu gấp cốc khác nhau, bạn nên thử từng cách một để xem cách nào phù hợp với mình nhất nhé:

Gấp hình chữ C

 • Bước 1: Thực hiện bóp dẹt cốc rồi một tay giữ cốc, một tay dùng ngón trỏ ấn vào giữa thân cốc theo chiều đi xuống để tạo thành hình chữ C nơi miệng cốc.
 • Bước 2: Giữ nguyên hình dáng cốc bằng ngón trỏ và ngón cái rồi tiến hành đưa vào âm đạo.

Gấp cốc nguyệt san kiểu chữ C là cách đơn giản nhất

Gấp cốc nguyệt san kiểu chữ C là cách đơn giản nhất

Gấp kiểu kim cương

 • Bước 1: Gấp 1/2 miệng cốc ra ngoài xuống phía dưới, rồi lần lượt gấp cánh cốc hai bên vào.
 • Bước 2: Cuối cùng, thực hiện gấp hai bên lại, dùng hai ngón tay giữ chặt và đưa vào âm đạo.

Gấp cốc nguyệt san kim cương giúp thu nhỏ đáng kể phần miệng cốc

Gấp cốc nguyệt san kim cương giúp thu nhỏ đáng kể phần miệng cốc, dễ cho vào nhưng khó thực hiện

Gấp hình chữ V (punch-down)

 • Bước 1: Dùng ngón tay trỏ gập miệng cốc vào trong hướng xuống đáy và ép chặt.
 • Bước 2: Dùng hai ngón tay ép chặt hai mép cốc và đưa vào âm đạo.

Gấp cốc nguyệt san kiểu chữ V (punch-down) là cách gấp tối ưu nhất vì dễ thực hiện và thu nhỏ kích thước miệng cốc khá nhiều

Gấp cốc nguyệt san kiểu chữ V (punch-down) là cách gấp tối ưu nhất vì dễ thực hiện và thu nhỏ kích thước miệng cốc khá nhiều

Gấp kiểu số 7

 • Bước 1: Dùng tay bóp dẹt cốc.
 • Bước 2: Cầm phần góc gập xuống dưới để tạo thành hình số 7.
 • Bước 3: Dùng hai ngón tay cầm vào chỗ giao điểm giữa phần gập và thân cốc gần với đáy rồi đưa vào âm đạo.

Gấp cốc nguyệt san kiểu số 7 giúp thu nhỏ miệng cốc đáng kể

Gấp cốc nguyệt san kiểu số 7 giúp thu nhỏ miệng cốc đáng kể

Gấp kiểu chữ S - hoa tulip

 • Bước 1: Bóp chặt thành cốc để hai bên mép chạm vào nhau.
 • Bước 2: Giữ chặt mép cốc và bẻ cốc để tạo thành hình chữ S trên miệng.

Gấp cốc nguyệt san kiểu chữ S khá hiếm gặp, chỉ phù hợp với cơ địa số ít người

Gấp cốc nguyệt san kiểu chữ S khá hiếm gặp, chỉ phù hợp với cơ địa số ít người

Bước 3: Chọn tư thế hợp lý

Sau khi đã thu gọn được kích thước cốc, bạn hãy chọn cho mình một tư thế thoải mái và phù hợp nhất để đưa cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo. Có 3 tư thế dễ dàng đặt cốc nhất để bạn lựa chọn:

3 tư thế đưa cốc nguyệt san vào cơ thể

3 tư thế đưa cốc nguyệt san vào cơ thể

Tư thế 1 - Gác 1 chân lên bồn cầu

Đứng gần bồn cầu, 1 chân làm trụ còn 1 chân đặt lên bồn cầu tạo thành góc vuông để có thể nhìn thấy miệng “cô bé” và cho cốc nguyệt san vào.

Gác chân lên bồn cầu để tạo độ mở cho cốc vào âm đạo

Gác chân lên bồn cầu để tạo độ mở cho cốc vào âm đạo

Tư thế 2 - Ngồi trên bồn cầu

Ngồi trên bồn cầu giống như khi đi đại tiện, hai chân hơi mở ra để lộ “cô bé” giúp cho cốc nguyệt san vào trong dễ dàng hơn. Chị em có thể kê thêm một chiếc ghế ở bên dưới để kê chân thoải mái hơn.

Ngồi thoải mái trên bồn cầu, hai chân hơi dang ra để tạo khoảng trống và đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Ngồi thoải mái trên bồn cầu, hai chân hơi dang ra để tạo khoảng trống và đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Tư thế 3 - Ngồi xổm squatting

Dùng ghế kê chân, ngồi xổm trên mép thành bồn cầu, hai chân hơi mở ra tạo hình chữ V để cho cốc nguyệt san vào bên trong “cô bé”.

Ngồi squat trên thành bồn cầu, hai chân hơi mở

Ngồi squat trên thành bồn cầu, hai chân hơi mở

Bước 4: Xác định cổ tử cung

Lấy ngón tay cho vào âm đạo và sờ tìm cổ tử cung, đến khi tay chạm vào một vật cảm giác hơi cứng như đỉnh mũi, có một núm mềm nhỏ, lõm ở giữa thì chính xác. Sau đó bạn theo hướng cổ tử cung để đẩy cốc vào hoặc đẩy theo hướng của chỗ trũng trên lưng. Xác định được cổ tử cung sẽ giúp việc đưa cốc nguyệt san vào trong cơ thể đúng hướng dễ dàng hơn.

Bước 5: Đẩy cốc vào trong âm đạo

Sau khi đã xác định cổ tử cung, bạn gấp cốc và cầm bằng một tay (cuống hướng xuống). Dùng tay còn lại mở hai môi âm hộ và tìm cửa âm đạo, từ từ đẩy cốc vào.

Đẩy cốc ở góc 45 độ và đưa vào âm đạo khoảng 5cm

Đẩy cốc ở góc 45 độ và đưa vào âm đạo khoảng 5cm

Lưu ý:

 • Không đưa thẳng cốc nguyệt san vào trong âm đạo mà lựa một góc 45 độ so với xương mu
 • Đưa cốc nguyệt san vào âm đạo khoảng 5cm: Đây chính là độ sâu trung bình giúp miệng cốc không chạm vào cổ tử cung và đuôi cốc không bị thò ra ngoài “cô bé”.

💡 Nếu cuống cốc nguyệt san quá dài thì có thể cắt đi cho bớt vướng. Độ dài của cuống tuỳ theo chiều dài âm đạo của mỗi người. Khi tìm được độ sâu phù hợp thì bạn cắt bớt cuống đến vị trí nhô ra ngoài (nếu có). Một dấu hiệu khác để nhận biết là nếu lúc đi đứng cảm thấy hơi khó chịu hoặc đẩy âm đạo, thì có thể cuống đã nhô ra ngoài và bạn cần cắt bớt đi.

Nếu cuống cốc nguyệt san quá dài thì có thể cắt đi cho bớt vướng

Bước 6: Đảm bảo cốc bung mở hoàn toàn và điều chỉnh vị trí cốc cảm thấy thực sự thoải mái

Đẩy cốc và xoay nhẹ cho cốc bung mở hoàn toàn trong âm đạo. Cốc phát ra tiếng “póc” là đã mở hoàn toàn. Hoặc chị em có thể kiểm tra phần đáy cốc nếu có hình tròn là được (tối thiểu là hình oval). Tiếp tục đẩy cốc vào đến khi cảm thấy dễ chịu (Cốc có thể trượt xuống hoặc lên tùy thuộc vào cơ thể, nhưng đáy cốc không được lòi ra khỏi cửa âm đạo).

Sau khi chắc chắn cốc đã mở ở đúng vị trí, bạn nên đi lại vài vòng để cốc tự điều chỉnh sao cho bạn cảm giác thoải mái nhất.

Sau khi chắc chắn cốc đã mở ở đúng vị trí, bạn nên đi lại vài vòng để cốc tự điều chỉnh sao cho bạn cảm giác thoải mái nhất.

⚠️  Nếu cốc không mở, bạn có thể mở ra bằng cách đưa ngón tay ấn vào một phần vách âm đạo để không khí tràn vào và làm miềng cốc bung ra. Sau khi chắc chắn cốc đã vào đúng vị trí, kéo nhẹ cốc xuống để kiểm tra độ khít và tạo ra vùng hút chân không qua các lỗ thông khí. Việc này sẽ giúp cố định, giúp cốc không bị rơi kể cả khi bạn đi lại, hoạt động mạnh.

Bước 7: Lấy cốc nguyệt san ra

Tùy theo loại cốc và tình trạng ra kinh nguyệt mà thời gian đầy của cốc nguyệt san có thể khác nhau. Với cốc nguyệt san Liberty Cup, thời gian thường là 10 - 12 tiếng, trong ngày bị nhiều thì khoảng 6 - 8 tiếng là cốc đầy. Khi cốc đầy bạn hãy làm theo cách sau để lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể:

⚠️ Hãy đảm bảo bạn đã rửa tay sạch sẽ trước khi lấy cốc ra.

Ngồi xổm, làm động tác rặn nhẹ (như rặn lúc đi vệ sinh): để đẩy cốc lòi cái cuống ra, túm được đáy cốc (không tóm vào cuống, cuống chỉ đóng vai trò để tìm được đáy cốc dễ thôi). Bạn có thể bóp đáy cốc để giúp phá vỡ phần chân không giúp lấy cốc ra dễ dàng hơn.

Bóp nhẹ vào bầu đáy cốc để có lực kéo lấy cốc nguyệt san ra

Bóp nhẹ vào bầu đáy cốc để có lực kéo lấy cốc nguyệt san ra

Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ vào bầu cốc rồi kéo cốc ra theo hình zíc zắc để lấy cốc ra dễ dàng hơn. Chú ý khi kéo cốc đến cửa âm đạo, bạn nhớ lấy cốc ra theo hướng thẳng đứng để tránh bị đổ.

Sau khi lấy cốc ra, đổ máu kinh vào bồn cầu hoặc bồn rửa mặt. Nếu đang lấy cốc ra khi ngồi trên bồn cầu thì bạn có thể để máu kinh đổ ra "phía sau", nhớ giữ bàn tay tránh khỏi hướng đổ của chất lỏng.

Bước 8: Đừng quên vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san sau mỗi lần sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng bạn nên vệ sinh cốc nguyệt san sạch sẽ và đúng cách để tránh để tránh vi khuẩn gây viêm nhiễm âm đạo. Bạn có thể vệ sinh cốc dễ dàng bằng các cách sau: sử dụng viên tiệt trùng, nước muối hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Vệ sinh sạch sẽ cốc nguyệt san sau mỗi lẫn sử dụng

Vệ sinh sạch sẽ cốc nguyệt san sau mỗi lẫn sử dụng

Bạn cũng có thể xem video hướng dẫn chi tiết sử dụng cốc nguyệt san của Liberty Cup dưới đây:

3 Các vấn đề thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san

Trong lần đầu sử dụng, bạn có thể gặp phải 1 số vấn đề nhưng cách giải quyết khá dễ dàng và đơn giản.

 • Không đưa được cốc vào: Do tâm lý căng thẳng nên cơ thể gồng, tạo lực kháng khó đưa cốc vào. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thả lỏng cơ thể, dồn lực ở cổ tay, ngón tay thả lỏng khi đưa cốc vào. Hoặc tập các bài tập kegel để phần cơ chậu được thả lỏng.
 • Bị rò rỉ kinh nguyệt: Do cốc chưa bung mở hoàn toàn, lỗ thông khí bị bít hoặc cốc bị đầy. Cách khắc phục đơn giản tại đây.
 • Bị đau khi sử dụng: Do ngón tay giữ nếp gấp cốc không chắc, cốc bung mở ngay khi đưa vào và gây đau. Bạn nên chọn cốc mềm, sử dụng cách gấp cốc chữ V giúp thu gọn đầu cốc và giảm ma sát. Đồng thời sử dụng gel bôi trơn gốc nước bôi vào âm đạo cho lần sử dụng đầu tiên.

4 Một số mẹo và lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

 • Cốc nguyệt san có tác dụng hứng và đựng máu kinh, không phải là thấm hút nên bạn không cần phải lấy ra thay thường xuyên như băng vệ sinh. Vì vậy, bạn có thể chủ động dùng cốc ngay thời gian đầu kì kinh chứ không cần chờ đến lúc có kinh mới sử dụng.
 • Nếu lưu lượng kinh nguyệt của bạn thay đổi nhiều từ những ngày đầu tiên và ít dần cho đến ngày cuối chu kỳ, bạn có thể sử dụng cả hai kích cỡ cốc, tùy thuộc vào lưu lượng hàng ngày của bạn.
 • Nếu bạn cảm thấy kinh nguyệt ra nhiều, cân nhắc mang thêm băng vệ sinh dự phòng và liên tục kiểm tra cốc, tránh hiện tượng rò rỉ, tràn ra quần áo.
 • Cốc nguyệt san không phải là biện pháp ngừa thai và phải lấy ra trước khi quan hệ tình dục (Tuy nhiên cốc nguyệt san có thể sử dụng song song cùng với vòng tránh thai).
 • Hãy để cơ thể dần thích nghi với cốc nguyệt san: theo nghiên cứu, thời gian để cơ thể làm quen hoàn toàn với cốc nguyệt san có thể kéo dài tới tận 4 chu kì. Bạn có thể thấy khó chịu trong vài lần đâu sử dụng cũng không sao, đó là điều bình thường. Hãy cho thời gian để cơ thể từ từ thích nghi với thay đổi.

5 Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san

Q: Bị dị ứng với cao su có dùng được cốc nguyệt san?

A: Mặc dù tỉ lệ người bị dị ứng khi sử dụng kinh nguyệt là rất thấp. Tuy nhiên, nếu bị dị ứng với cao su, chị em nên lựa chọn cốc nguyệt san làm bằng chất liệu Silicon y tế. Đây là loại silicone đã qua kiểm định và được phép ứng dụng trong ngành y tế nên có độ an toàn rất cao, không gây dị ứng âm đạo.

Q: Cốc nguyệt san có bao giờ bị kẹt trong âm đạo không?

A: Đây cũng là lo lắng phổ biến của các chị em lần đầu xài cốc nguyệt san. Tuy nhiên, sự cố này hoàn toàn không có gì đáng lo cả. Chỉ cần thả lỏng cơ thể và làm theo đúng hướng dẫn ở trên sẽ dễ dàng lấy cốc nguyệt san ra ngoài cơ thể thôi.

Q: Cốc nguyệt san có bị tụt vào trong âm đạo không?

A: Không thể!!! Âm đạo của phụ nữ là một khoảng trống có thể co giãn được. Hai bên thành âm đạo khép lại với nhau và giãn ra khi đưa cốc nguyệt san vào, thành âm đạo sẽ ôm khít lấy miệng cốc, ở phía cuối chính là cổ tử cung. Cổ tử cung có cấu tạo rất nhỏ, hẹp và chỉ có tinh trùng hoặc chất nhầy mới có thể “lọt qua” được.

Q: Dùng cốc nguyệt san có đau không?

A: Nếu sử dụng đúng các thì cốc nguyệt san hoàn toàn không gây đau hay khó chịu khi sử dụng.

Q: Sử dụng cốc nguyệt san có làm rộng "cô bé" không?

A: Sử dụng cốc nguyệt san hoàn toàn không làm rộng cô bé bởi thực tế cốc nguyệt san được làm từ chất liệu silicone y tế, có độ đàn hồi tốt chịu được các kích thích từ âm đạo nên sẽ không thể làm rộng "cô bé".

Chi tiết: 4 lý do cốc nguyệt san KHÔNG làm rộng cô bé

Q: Bạn gái còn trinh, có sử dụng được cốc nguyệt san không?

A: Có thể! Tuy nhiên sử dụng cốc nguyệt san có nguy cơ cao gây tổn thương hoặc rách màng trinh, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Q: Khi ngủ có mang được cốc nguyệt san không?

A: Cốc nguyệt san được thiết kế phù hợp trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi ngủ nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.

Q: Dùng cốc nguyệt san đi bơi có được không?

A: Cốc nguyệt san có khả năng ngăn kinh nguyệt rò rỉ ra ngoài nên bạn hoàn toàn yên tâm và tự tin khi đi bơi nhé. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hãy kiểm tra cốc xem có bị lệch vị trí không nhé!

Q: Có quan hệ tình dục được không khi đang dùng cốc nguyệt san?

A: Việc quan hệ trong ngày “đèn đỏ” khi sử dụng kinh nguyệt không được các chuyên gia/bác sĩ khuyến khích. Bởi cốc nguyệt san chỉ được đưa vào ngay cửa mình chứ không đưa vào sâu bên trong âm đạo của phụ nữ.

Q: Bao nhiêu tuổi được dùng cốc nguyệt san?

A: Theo các chuyên gia, bác sĩ Phụ nữ trên 18 tuổi và đã quan hệ tình dục mới nên sử dụng cốc nguyệt san

Q: Dùng cốc nguyệt san có đi vệ sinh được không?

A: Khi sử dụng cốc nguyệt san, chị em hoàn toàn có thể đi tiểu bình thường mà không cần tháo ra. Thậm chí, sử dụng cốc nguyệt san còn mang lại những lợi ích nhất định cho việc giữ vệ sinh “vùng kín” trong những ngày “đèn đỏ”.

  Cốc nguyệt san Liberty Cup giải tỏa khó khăn của chị em khi lần đầu sử dụng

  Cốc nguyệt san Liberty Cup giải tỏa khó khăn của chị em khi lần đầu sử dụng

  Hi vọng nhưng thông tin Liberty Cup đã cung cấp trong bài viết giúp chị em giải đáp được thắc mắc "cốc nguyệt san xài như thế nào?" và biết cách dùng cốc nguyệt tan dễ dàng và an toàn nhất.

  Nếu cần tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Liberty Cup qua một trong các kênh sau:

  mua ngay
  Bình luận

  BÌNH LUẬN:

  binh-luan

  Hello World! https://q7zdrb.com?hs=561f8875e37d1012a9628fb210808ca1& - 27/11/2022 lúc 02:52 -

  bxt1hu

  binh-luan

  DevaUsada - 17/11/2022 lúc 08:20 -

  Medical Alert buy cialis and viagra online 33 amu; found M H 723

  binh-luan

  goalkilla - 19/05/2022 lúc 10:33 -

  [url=https://newfasttadalafil.com/]Cialis[/url] Published in about AlQanun rapidly gained prominence throughout the Islamic world and was translated from Arabic into Persian Latin most major European languages and even Chinese. Ihndbm Cialis Wqqfpu pastilla cialis con alcohol https://newfasttadalafil.com/ - Cialis

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: