Tin tức

TRƯỚC khi sử dụng cốc nguyệt san - 10 điều chị em "NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT"

24/05/2022 Dương Hương 0 Nhận xét

10  điều chị em nhất định phải biết trước khi sử dụng cốc nguyệt san dưới đây được chúng tôi đúc rút từ kinh nghiệm của hơn hàng nghìn chị em đã sử dụng cốc nguyệt san. 8+ kinh nghiệm đắt giá này đảm bảo sẽ giúp chị em tránh được tình trạng khó chịu, đau đớn khi lần đầu sử dụng cốc. Hãy cùng tìm hiểu 8 bí kíp này là gì ngay sau đây!

Kiểm tra sản phẩm

Nếu bạn đã đặt mua và nhận sản phẩm trên tay thì đây là việc bạn cần làm ngay trước khi sử dụng cốc nguyệt san đó là kiểm tra sản phẩm để đảm bảo quyền lợi của mình. Việc kiểm tra cốc nguyệt san cần được thực hiện theo những lưu ý sau:

 • Cốc nguyệt san có đúng như thông tin công bố trên web không: Chất liệu Silicone y tế, giấy kiểm định của các tổ chức như thương hiệu đang công bố.
 • Sản phẩm có đúng như bạn lựa chọn không? Bạn có thể kiểm tra size sản phẩm đúng với yêu cầu khi đặt hàng không.

Chú ý: Hãy quay lại video quá trình bóc hộp để đảm bảo tính chân thực. Khi gặp bất cứ sự cố nào: hàng thiếu so với đơn hàng, cốc nguyệt san bị lỗi hoặc thậm chí không có hàng bên trong...bạn sẽ dễ dàng làm việc với nhà cung cấp sản phẩm hơn.

Kiểm tra cốc kỹ càng khi nhận sản phẩmKiểm tra cốc kỹ càng khi nhận sản phẩm

Sau khi nhận sản phẩm từ bên đặt mua, bạn nên kiểm tra chất liệu, size cốc để đảm bảo an toàn cho cô bé và khai thác tối đa tính năng sản phẩm.

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm loại cốc nguyệt san nào, chị em cũng nên đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Hướng dẫn này rất quan trọng, do mỗi loại cốc nguyệt san sẽ có sự khác biệt về cách dùng, cách vệ sinh, lưu ý riêng khi dùng (có thể để cốc nguyệt san trong cơ thể 6 - 8 tiếng hay 8 - 10 tiếng)... Việc thực hiện chuẩn theo các bước sẽ giúp đạt được hiệu quả của sản phẩm và tránh gặp rủi ro không mong muốn nào. 

Chẳng hạn như theo HDSD của Liberty sẽ chỉ rõ cho chị em các lưu ý khi sử dụng như vệ sinh cốc nguyệt san và tay trước khi dùng như thế nào; cách gấp cốc phổ biến ra sao và khuyến cáo thời gian sử dụng cốc nguyệt san tối đa 10 - 12 tiếng mỗi lần...

Việc đầu tiên chị em cần làm là đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Việc đầu tiên chị em cần làm là đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san cần chọn đúng kích cỡ

Việc chọn được cốc nguyệt san có kích thước phù hợp sẽ giúp chị em đưa cốc vào cơ thể dễ dàng hơn, không gây đau đớn. Cốc nguyệt san đặt vừa vặn với âm đạo sẽ hứng đựng tốt, chống rò rỉ, giúp chị em thoải mái vận động mà không lo bị tràn. 

Tuỳ vào thể trạng, độ tuổi, đã hoặc chưa sinh con… mà mỗi người phụ nữ sẽ có kích thước âm đạo khác nhau. Chị em có thể tham khảo hướng dẫn chọn size cốc phù hợp dưới đây của Liberty. 

Chọn kích thước cốc nguyệt san phù hợp với cơ thể để tránh tình trạng rò rỉ khi sử dụng

Chọn kích thước cốc nguyệt san phù hợp với cơ thể để tránh tình trạng rò rỉ khi sử dụng

Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi sử dụng cốc nguyệt san

Khi mới bắt đầu làm quen với cốc nguyệt san nhiều chị em thường sẽ cảm thấy hồi hộp, lo sợ. Điều này có thể khiến cơ thể căng cứng, dẫn đến việc đưa cốc nguyệt san vào khó khăn hơn. Do đó, trước khi sử dụng cốc nguyệt san, chị em hãy chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, thả lỏng cơ thể, không căng cứng cơ chậu để có thể dễ dàng đưa cốc vào cơ thể. 

Tốt hơn hết, chị em có thể chọn khoảng thời gian sau khi tắm bằng nước ấm, cơ thể đã được thư giãn để tập luyện sử dụng cốc nguyệt san.

Lưu ý quan trọng: Chị em đừng nên mất kiên nhẫn nếu lần tập đầu tiên không như ý muốn nhé! Tuỳ vào cơ địa mỗi người, chị em có thể mất vài lần để làm quen với cốc nguyệt san, thế nên đừng tự tạo áp lực cho mình nhé.

Hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái khi sử dụng cốc nguyệt san

Hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái khi sử dụng cốc nguyệt san

Vệ sinh cốc nguyệt san sạch sẽ trước và sau khi sử dụn

Vệ sinh cốc nguyệt san trước và sau khi sử dụng sẽ giúp làm sạch vi khuẩn, tránh tình trạng ngứa ngáy, viêm nhiễm âm đạo cho chị em. Không những vậy, việc vệ sinh đúng còn giúp cốc nguyệt san bền hơn, tăng tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm chi ph.

Chị em có thể vệ sinh cốc nguyệt san bằng cách: 

 • Ngâm trong nước sôi
 • Ngâm trong nước oxy già rồi để khô 
 • Khử trùng bằng lò vi sóng,... 

Lưu ý quan trọng: Không vệ sinh bằng xà phòng vì có thể khiến chị em bị kích ứng khi dùng hoặc làm hỏng cốc. 

Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi sử dụng cốc nguyệt san 

Thực tế luôn có hàng nghìn vi khuẩn trên tay mà mắt thường chị em không thể nhìn thấy được. Nên nếu chị em không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi dùng cốc nguyệt san sẽ vô tình làm “cầu nối” đưa mầm bệnh vào cơ thể. Vì thế hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn để giữ an toàn cho “cô bé” nhé.

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san cần tập nhiều cách gấp cốc 

Với chị em lần đầu sử dụng cốc nguyệt san thì chưa thể rõ đâu sẽ là cách gấp cốc phù hợp nhất với mình. Vì thế để thuận tiện hơn, chị em hãy tập nhiều cách gấp cốc trước khi sử dụng để có thể thay đổi và sớm tìm ra cách dễ dàng với mình nhất. 

Có 3 cách gấp cốc nguyệt san ( kiểu chữ V, kiểu chữ C, kiểu gấp số 7…) Dưới đây là các cách gấp cốc đơn giản, dễ đưa cốc nguyệt san vào âm đạo nhất thì giảm diện tích tiếp xúc, từ đó giảm ma sát trong quá trình đưa cốc vào âm đạo.

Gấp hình chữ C:

 • Bước 1: Bóp dẹt cốc và giữ bằng một tay, tay còn lại dùng ngón trỏ ấn vào giữa thân cốc để miệng cốc cong lại thành hình chữ C.
 • Bước 2: Giữ nguyên hình dáng cốc bằng ngón trỏ và ngón cái rồi tiến hành đưa vào âm đạo.

Cách gập cốc nguyệt san hình chữ C

Cách gập cốc nguyệt san hình chữ C

Gấp hình chữ V:

 • Bước 1: Dùng ngón tay trỏ ép chặt miệng cốc vào trong, hướng xuống đáy.
 • Bước 2: Dùng hai ngón tay tiếp tục ép chặt hai mép cốc rồi đưa vào âm đạo.

Cách gấp cốc nguyệt san kiểu chữ V

Cách gấp cốc nguyệt san kiểu chữ V

Gấp kiểu số 7:

 • Bước 1: Dùng một tay bóp dẹt cốc.
 • Bước 2: Gập phần góc xuống dưới để tạo thành hình số 7 (nhìn giống hình tam giác).
 • Bước 3: Dùng hai ngón tay giữ chặt vào giao điểm giữa phần gập và thân gần đáy cốc nguyệt san rồi đưa cốc vào âm đạo.

Cách gấp cốc nguyệt san kiểu số 7

Cách gấp cốc nguyệt san kiểu số 7

Tìm hiểu về tư thế dễ đưa cốc nguyệt san vào âm đạo nhất

Có 3 tư thế được khuyến cáo để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo: Ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu và gác một chân lên bồn cầu. Bạn nên ưu tiên tư thế ngồi trên bồn cầu trong lần đầu tiên sử dụng sản phẩm. Đây là tư thế giúp bạn thả lỏng hoàn toàn, giảm cảm giác mỏi chân nếu như phải thử nhiều lần.

Tư thế ngồi trên bồn cầu dễ đưa cốc nguyệt san vào âm đạo hơnTư thế ngồi trên bồn cầu giúp cơ thể được thả lỏng hoàn toàn nhờ vậy dễ đưa cốc nguyệt san vào âm đạo hơn

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san cần xác định vị trí âm đạo và cổ tử cung 

Trong suốt kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung có thể tụt xuống thấp hoặc trồi lên cao hơn trong ống âm đạo. Do đó hãy dành thời gian để xác định âm đạo và cổ tử cung để đưa cốc nguyệt san vào đúng vị trí, tránh gây ra rò rỉ trước khi dùng

Chị em có thể dùng ngón tay sạch để xác định vị trí cổ tử cung. Nhẹ nhàng di chuyển ngón tay qua cửa âm đạo và trượt vào bên trong đến khi chạm vào tử cung (phần mô cổ tử cung mềm mại hơn và nhô lên như chóp mũi). Dùng đốt ngón tay để xác định độ dài của cổ tử cung để chọn vị trí phù hợp khi đưa cốc nguyệt san vào. 

Xác định vị trí âm đạo và cổ tử cung để đặt cốc nguyệt san đúng vị trí

Xác định vị trí âm đạo và cổ tử cung để đặt cốc nguyệt san đúng vị trí

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san cần tập đưa cốc vào cơ thể ở nơi riêng tư

Các chị em hãy dành thời gian để tập đưa cốc nguyệt san vào cơ thể để việc sử dụng trở nên thành thạo và dễ dàng hơn ngay trong lần đầu tiên sử dụng. Thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: Gấp cốc nguyệt san và chọn tư thế phù hợp 
 • Bước 2: Xác định âm đạo và cổ tử cung
 • Bước 3: Đẩy cốc vào từ từ
 • Bước 4: Tháo cốc ra 
 • Bước 5: Vệ sinh cốc sạch sẽ

Một số lưu ý khi tập sử dụng cốc nguyệt san:

 • Chị em nên tập dùng cốc ở một nơi riêng tư ví dụ như trong nhà tắm, nhà vệ sinh… để có thể thoải mái, thư giãn nhất.
 • Với lần đầu sử dụng nên học hết các cách gấp và các tư thế để tập. Từ đó chọn ra cách phù hợp với bản thân mình nhất.
 • Thời điểm tập phù hợp: Chị em không nên tập khi chưa có kinh nguyệt vì tử cung đang khô, nên tập vào những ngày cuối chu kỳ. Với những chị em thấy khó chịu khi chạm vào máu thì có thể tập trước chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này hãy sử dụng nước ấm làm chất bôi trơn, bôi trơn vành bằng nước hoặc chất bôi trơn, cốc nguyệt san ẩm ướt sẽ dễ dàng đưa vào âm đạo hơn.

Tập đưa cốc vào cơ thể ở nơi riêng tư 

Tập đưa cốc vào cơ thể ở nơi riêng tư 

Tìm hiểu trước một vài sự cố và cách xử lý khi dùng cốc nguyệt san lần đầu

Dù đã hiểu cách sử dụng và thực hành nhưng chị em vẫn có thể gặp phải một số “vấn đề nhỏ" sau đây, nhưng đừng lo lắng bởi đây không phải tình trạng quá to tát và hoàn toàn có thể khắc phục được: 

Gặp khó khăn trong việc đưa cốc vào cơ thể: Bất kỳ ai cũng sẽ mất tới vài lần mới thành công và sử dụng thành thạo cốc nguyệt san. Tuỳ vào cơ địa mỗi người, sẽ có người sử dụng cốc dễ dàng và nhanh chóng, có người thì mất thời gian hơn. Do đó chị em đừng lo lắng, tự tạo áp lực cho mình mà hãy thật kiên nhẫn nhé. 

Có thể xuất hiện tình trạng rò rỉ: Nguyên nhân có thể do: cốc nguyệt san bị đặt sai vị trí hoặc bị nghiêng, tử cung thay đổi kích khi đến kỳ kinh nguyệt khiến cốc nguyệt không còn vừa vặn gây rò rỉ… Lúc này chị em không cần quá lo lắng. Trình trạng này có thể khắc phục bằng cách tập để đặt đúng vị trí cốc, thay cốc có kích thước phù hợp hơn và thay cốc khi quá thời gian sử dụng.

Cốc nguyệt san bị kẹt: Cốc nguyệt san đưa vào thành công nhưng không thể lấy ra ngoài hoặc khó lấy ra ngoài. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do bạn đẩy cốc nguyệt san vào quá sâu. Lúc này bạn cần bình tĩnh, đưa tay vào sâu âm đạo (chú ý vệ sinh tay sạch sẽ) kết hợp rặn nhẹ để đẩy cốc ra ngoài. Khi đã đón được cuống cốc, bạn chỉ cần góp nhẹ đáy cốc và từ từ kéo cốc ra ngoài.

Cảm thấy đau tức khi dùng cốc nguyệt san: Hiện tượng đau, cộm, tức vùng âm đạo hoặc bụng dưới có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 • Cốc nguyệt san quá to: Nếu bạn mua size cốc quá lớn so với tình trạng âm đạo sẽ gây ra tình trạng đau tức và khó sử dụng trong quá trình đưa cốc vào và lấy cốc ra khỏi âm đạo. Lúc này, bạn nên thay size cốc nhỏ hơn.
 • Cốc nguyệt san quá cứng: Cốc nguyệt san làm từ nhựa cứng hoặc cao su, không có độ mềm và độ đàn hồi sẽ tác động trực tiếp nên thành âm đạo, tổn thương âm đạo và tạo cảm giác đau. Để đảm bảo an toàn cho âm đạo, chống hiện tượng dịch kinh chảy ra ngoài, bạn nên lựa chọn sản phẩm khác từ thương hiệu uy tín, cốc được làm từ silicone y tế!

Cốc nguyệt san bị trôi ra ngoài: Cốc nguyệt san bị trôi ra ngoài xuất phát từ việc bạn đưa cốc vào chưa đúng cách, cốc chưa ở hoàn toàn trong âm đạo. Bạn có thể lấy cốc ra, sử dụng lại và đẩy cốc sâu vào bên trong. Vị trí lý tưởng là tính từ cuống cốc đến cửa âm đạo cách nhau 1cm. Ngoài ra, âm đạo thấp, không đủ diện tích để chứa cốc nguyệt san khiến cốc bị trôi ra ngoài cũng là yếu tố khiến tốc chặn ở cửa mình, tạo cảm giác tức, cộm. Lúc này, bạn có thể chọn cốc có thiết kế tròn, ngắn để sử dụng. Đây là thiết kế tối ưu nhất cho người có cơ địa âm đạo thấp.

Bất kỳ chị em nào trước khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu đều cảm thấy bỡ ngỡ và gặp một số sự cố nhỏ. Do đó, chị em đừng quá lo lắng, hãy kiên nhẫn tìm hiểu và thực hành để sử dụng cốc nguyệt san một cách dễ dàng và an toàn nhé. 

Nếu chị em có thắc mắc cần được giải đáp thêm về vấn đề này hãy liên hệ với Liberty Cup để được hỗ trợ nhé!

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: