Tin tức

TỚI THÁNG NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ? 12 LOẠI QUẢ NÊN ĂN

08/09/2021 Dương Hương 0 Nhận xét

Tới tháng nên ăn trái cây gì là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm bởi nếu biết bổ sung những trái cây tốt khi tới tháng giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 12 loại trái cây rất tốt cho ngày đèn đỏ và 5 loại trái cây chị em nên tránh

TỚI THÁNG NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ?

Vào những ngày đèn đỏ, chị em phụ nữ nên bổ sung các loại thực phẩm, trái cây dưới đây để tăng sức đề kháng, giúp thư giãn, thoải mái tinh thần, giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi khi tới tháng..

Trái Chuối

Tới tháng nên ăn trái chuối bởi chuối là một trong những trái cây hàng đầu hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu. Thành phần dinh dưỡng trong chuối có chứa sắt, Kali, Magie, Axit folic giúp xây dựng và duy trì các tế bào máu cho cơ thể. Không những thế chuối rất giàu Vitamin B6 và Kali có thể ngăn ngừa những cơn co thắt tử cung, giảm đau bụng kinh hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Mỗi ngày, chị em có thể ăn khoảng 1 - 2 trái chuối hoặc xay sinh tố để mang lại hiệu quả tốt nhất đồng thời giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu tiền kinh nguyệt.

Nguyên liệu:

  • 2 quả chuối

  • 4 muỗng cà phê sữa chua

  • 4 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê mật ong

  • 100ml sữa tươi

  • Máy xay sinh tố

Cách làm:

  • Bước 1: Chuối lột vỏ, cắt thành khoanh nhỏ. 

  • Bước 2: Cho chuối vào máy xay sinh tố cùng sữa chua, đường, mật ong và một ít đá nhuyễn hoặc đá viên đã chuẩn bị sẵn. Xay hỗn hợp đó đến khi nhuyễn mịn, đổ ra ly và thưởng thức. 

Chuối là loại trái cây bổ sung lượng máu đáng kể trong kỳ kinh nguyệt

Trái Dứa

Tới tháng nên ăn trái cây gì thì không thể thiếu được trái dứa. Dứa có chứa rất nhiều dưỡng chất bromelain giúp kháng viêm, thúc đẩy tiêu hóa tốt, ngăn ngừa các tế bào ung thư và giảm đau bụng kinh hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng Magie, Vitamin C trong dứa khá cao để hạn chế tối đa tình trạng tụt huyết áp, nâng cao sức đề kháng.

Khi mới bắt đầu vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên ăn nhiều dứa để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Trong kỳ kinh, chị em nên sử dụng từ 1 - 2 cốc nước ép dứa, ăn trực tiếp hoặc chế biến với các món ăn để dùng hàng ngày.

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả dứa tươi

  • 5ml nước cốt chanh

  • 30ml nước đường

  • 2 muỗng đường cát

  • Máy xay sinh tố/ máy ép trái cây

Cách làm:

  • Bước 1: Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt, rửa sạch với nước và thái thành lát dày khoảng 1 – 2 cm. Ngâm dứa với 2 muỗng đường cát trắng trong khoảng 30 phút hoặc nhúng qua nước đường để giảm độ chua của dứa.

  • Bước 2: Cho dứa vào máy ép lấy nước cốt rồi đem trộn với 5ml nước cốt chanh. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố và rây lọc để chắt lấy nước.

  • Bước 3: Cho hỗn hợp nước cốt dứa chanh vào bình lắc cùng 30ml nước đường, đá viên cho đến khi thấy bình lạnh thì dừng lại và rót nước ép ra ly.

 

Dứa giúp chống viêm, hỗ trợ giảm đau bụng kinh hiệu quả

Trái Táo

Táo chứa hàm lượng Vitamin A, C, E, Kali, flavonoid, carbohydrate pectin,  các chất chống oxy hóa giúp cơ thể hấp thụ sắt nhiều hơn, làm giãn mạch máu và giảm co thắt cơ tử cung. Do đó táo cũng được xem như là loại trái cây hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu và cảm thấy dễ chịu hơn trong ngày đèn đỏ.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn nhiều nhất một quả táo hoặc một ly nước ép táo 240ml mỗi ngày vì táo có hàm lượng calo cao và táo chỉ là thực phẩm hỗ trợ điều trị không phải thuốc, lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Nguyên liệu pha:

  • 2 quả táo

  • ½ quả chanh vắt lấy nước

  • Muối, nước lọc

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Táo gọt vỏ, bỏ hạt cắt thành miếng dọc. Chuẩn bị một bát nước lọc, vắt chanh, thêm ít muối. Sau đó cho táo vào ngâm.

  • Bước 2: Vớt táo ra, để róc nước và bỏ vào máy ép trái cây và ép lấy nước.

  • Bước 3: Rót ra ly, trang trí và thưởng thức.

Tới tháng nên ăn táo giúp giảm đau bụng kinh cho chị em

Trái Mít

Mít là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Vitamin A, C, E, K, B6, axit folic, niacin và các khoáng chất như mangan, magie, đồng, sắt rất cần thiết để sản xuất mái các tế bào máu mới giúp ngăn ngừa thiếu máu cho cơ thể. Ngoài ra, mít có chứa Carbohydrate có thể làm tăng năng lượng, chống mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt.

Mỗi ngày chị em nên ăn từ 80 - 100g mít , tương đương 4 - 5 múi, không nên ăn mít quá nhiều vì sẽ khiến hàm lượng đường trong máu cao, đặc biệt không ăn vào buổi chiều tối vì khi đó sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu.

Mít giúp đẩy lùi triệu chứng đau đầu, mệt mỏi vào những ngày đèn đỏ

Dâu tây

Dâu tây là một loại quả có hàm lượng Vitamin C dồi dào, các chất cacbonhydrat, kẽm, folate, chất xơ và chất phytonutrient giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa hàm lượng sắt lớn có tác dụng hỗ trợ lưu thông khí huyết, tái tạo máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy dâu tây là lời giải đáp tuyệt vời cho thắc mắc tới tháng nên ăn trái cây gì

Dù dâu tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều dâu tây mỗi ngày. Thêm vào đó, chị em cũng không nên ăn dâu tây trước và sau bữa ăn để tránh ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể trong kỳ kinh nguyệt.

Nguyên liệu pha:

  • 10 quả dâu

  • 125ml sữa tươi

  • 5 viên đá lạnh

  • 1 muỗng canh đường

  • Máy xay sinh tố

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ cho dễ xay.

  • Bước 2: Cho dâu vào máy xay sinh tố. Sau đó cho sữa tươi, đá viên, đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

  • Bước 3: Rót ra ly, trang trí và thưởng thức.

Dâu tây chứa lượng lớn Vitamin C cần nạp vào cơ thể trong kỳ kinh nguyệt

Mơ khô

Tới tháng chị em nên ăn Mơ khô bởi nó có hàm lượng sắt cao giúp hỗ trợ tạo hồng cầu, giúp điều hòa kinh nguyệt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, trong quả mơ khô còn chứa vitamin C, A, K, E, niacin và Phytonutrients, đây là những thành phần chống viêm, giảm đau bụng kinh hiệu quả cho chị em trong ngày kinh nguyệt.

Chị em nên kết hợp một ít mơ khô cùng bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, chị em nên dùng 1 - 3 lần/ tuần, mỗi lần dưới 5 quả, không nên dùng mơ quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây cảm giác khó chịu, chuột rút trong ngày hành kinh.

Ăn mơ khô chứa hàm lượng sắt cao, thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu trong kỳ nguyệt san

Táo tàu

Nếu tới tháng nên ăn trái cây gì thì chị em đừng quên táo tàu nhé. Trong táo tàu có chứa sắt và photpho giúp thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, kích thích lưu thông tuần hoàn máu trong toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, chất alkaloidtriterpenoid trong táo tàu còn giúp loại bỏ độc tố, thanh lọc máu.

Tuy nhiên, vỏ ngoài táo tàu khá cứng, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó tiêu, viêm loét dạ dày. Chị em có thể ăn trực tiếp táo tàu tươi hoặc bỏ táo tàu ăn cùng cháo trắng sẽ thấy ngon miệng hơn.

Táo tàu thường được sử dụng trong những bài thuốc chữa bệnh thiếu máu

Quả Bơ

Khi tới tháng chị em nên bổ sung trái bơ. Bơ có chứa hàm lượng chất béo Omega-3 dồi dào giúp chống viêm, cải thiện tâm trạng và giảm đau bụng kinh hiệu quả. Đồng thời, chất xơ, vitamin B, K, Kali, E và C, protein có trong bơ giúp chống oxy hóa, tốt cho tử cung người phụ nữ khi tới tháng.

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, chị em nên dùng trực tiếp mỗi ngày 1 - 2 quả hoặc xay sinh tố, làm salad với lượng vừa phải để cung cấp  đủ carb và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giảm cơn đau bụng kinh.

Nguyên liệu làm sinh tố bơ:

  • 1 quả bơ chín

  • 100ml sữa tươi

  • 20ml sữa đặc 

  • Đá viên 

  • Máy xay sinh tố

Cách làm:

  • Bước 1: Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, bỏ vỏ. Dùng dao cắt phần thịt bơ thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2cm. 

  • Bước 2: Rắc một chút đường cát lên bơ rồi chờ khoảng 30 phút để hương vị thêm đậm đà. 

  • Bước 3: Cho bơ, sữa tươi, sữa đặc, đá viên (chọn loại đá nhỏ) vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, cho sinh tố bơ vào ly và thưởng thức.

Bơ cũng là một loại trái cây chống viêm, giảm đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt

Quả Đu đủ ương

Trong thành phần dinh dưỡng của đu đủ có chứa sắt, caroten, canxi, vitamin A và C hỗ trợ quá trình co bóp của tử cung và giúp giảm đau bụng kinh, ngừa rong kinh hiệu quả. Vì vậy trong thực đơn hàng tháng của chị em không thể thiếu được quả đu đủ

Các bạn gái nên ăn trước kỳ kinh nguyệt vài ngày và duy trì đến hết ngày đèn đỏ để giảm đau. Tuy nhiên, cho dù yêu thích chúng đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn, tránh bị vàng da. 

Đu đủ ương giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong tử cung

Quả Kiwi

Tới tháng nên ăn trái cây gì? Kiwi cũng là một trong những loại trái cây giúp đẩy lùi cơn đau bụng kinh rất tốt. Trong Kiwi có chứa hàm lượng actinidia giúp protein được cơ thể tiêu hóa một cách hiệu quả hơn, kiểm soát tốt lượng cholesterol, làm dịu các cơn đau.

Cách đơn giản mà mang lại hiệu quả tốt nhất chính là ăn trực tiếp kiwi tươi hoặc làm nước ép kiwi uống mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, đối với chị em phụ nữ có kinh nguyệt quá nhiều hoặc những người có bệnh về dạ dày không nên ăn nhiều vì đây là loại quả có tính hàn.

Nguyên liệu làm nước ép kiwi

  • 3 trái kiwi

  • 1 trái chanh

  • 30ml mật ong

  • 50 gram đá viên

  • 150ml nước lọc

  • Máy xay sinh tố

Cách làm:

  • Bước 1: Dùng dao gọt vỏ, cắt thành hạt lựu vừa phải. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt.

  • Bước 2: Cho kiwi cùng nước lọc, mật ong vào máy xay sinh tố, xay ở mức độ vừa phải.

  • Bước 3: Đổ thêm nước cốt chanh vào máy xay sinh tố, tiếp tục xay nhuyễn. Sau đó, cho sinh tố kiwi vào ly và thêm đá để thưởng thức

Kiwi có tác dụng đẩy lùi cơn đau bụng kinh rất tốt chị em phụ nữ trong ngày đèn đỏ

Trái Cam quýt

Cam là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin C cùng axit citric dồi dào giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn chất sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, trong cam còn có Canxi, Kali, Magie, Sắt,.. kích thích lượng máu ra đều, tăng cường sức đề kháng, giảm những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi.

Ngoài ra, chị em nên cung cấp thường xuyên cho cơ thể một ly nước ép cam mỗi ngày trước chu kỳ kinh nguyệt để giúp ngăn chặn chứng đầy hơi, giảm mụn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên liệu: 

  • Trái cam

  • Đường (không dùng nước đường)

  • Muối biển

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch và lăn quả cam cho mềm, rửa sạch rồi cắt đôi ra.

  • Bước 2: Dùng dụng cụ vắt cam thủ công hoặc máy vắt cam để vắt nước cam, bỏ hạt

  • Bước 3: Thêm đường và muối vào khuấy đều và thưởng thức.

Cam, quýt kích thích quá trình tái tạo máu hữu hiệu trong kỳ kinh nguyệt vì vậy tới tháng chị em đưng quên bổ sung loại trái cây này nhé

Quả lựu đỏ

Trái lựu có chứa hàm lượng vitamin C và sắt dồi dào, cùng hàm lượng chất phytoestrogen, có tác dụng kích thích tử cung, điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố, giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Vào những ngày đèn đỏ, tới tháng chị em nên ăn trái cây gì thì chị em có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp hoặc làm nước ép lựu để phòng tránh được triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Nguyên liệu làm nước ép lựu

  • 1 đến 2 quả lựu

  • Nước đường

  • Máy xay sinh tố hoặc máy ép

Cách làm: 

  • Bước 1: Lựu đem rửa sạch, tách lấy hạt.

  • Bước 2: Bỏ hạt lựu đã tách vỏ vào máy ép hoặc máy xay sinh tố. Cho thêm lượng đường vừa đủ rồi xay thật nhuyễn. Lọc qua rây bỏ hạt và cặn bã. Rót phần nước lựu nguyên chất đã rây lọc ra ly và thưởng thức.

Lựu có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố, giảm đau bụng kinh hiệu quả

Ngoài các loại trái cây kể trên, để mang lại hiệu quả tốt nhất, ngoài bổ sung hoa quả, chị em cũng nên bổ sung các thực phẩm nên ăn khi tới tháng: 

  • Hải sản: Các loại hải sản như cá hồi, hàu,.. được biết đến là loại thực phẩm giàu hàm lượng Omega-3, Vitamin D, Canxi, Magie và Sắt rất cần thiết để hạn chế cơn đau bụng kinh, chướng hơi hay triệu chứng căng tức ngực hiệu quả.
  • Gừng: Gừng có tính ấm, giúp giảm thiểu tình trạng co bóp tại tử cung, đồng thời thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày tiêu thụ quá 4g gừng có thể gây ra chứng ợ nóng, đau dạ dày. Vì vậy không nên lạm dụng gừng quá nhiều.
  • Trứng: Trứng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin B6, D, E giúp chị em loại bỏ chứng đau bụng, mệt mỏi, khó chịu nhanh chóng.
  • Socola đen: Socola đen được biết đến như một món ăn nhẹ, có lợi cho sức khỏe, trong đó hàm lượng sắt và magie cao có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

TỚI THÁNG KHÔNG NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ?

Bên cạnh những loại quả tốt cho cơ thể những ngày này, chị em cũng nên chú ý một số loại quả tác động không tốt đến chu kỳ sau đây.

Quả hồng

Trong những ngày đèn đỏ, bạn không nên ăn quả hồng, mặc dù đây là loại quả được nhiều người yêu thích. Trong quả hồng có chứa axit tannic ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu, đau bụng kinh và khó chịu khi tới tháng.

Quả hồng là thực phẩm có tính hàn không nên ăn trong ngày đèn đỏ

https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2019/10/02/10/qua-hong-se-phat-huy-tac-dung-tot-cho-suc-khoe-neu-tranh-nhung-dieu-sau.jpg

Thanh long

Tới tháng không nên ăn trái cây gì thì thanh long là loại quả thứ hai bởi nó có tính hàn, dễ khiến chị em đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, ăn thanh long khi tới tháng còn khiến những cơn đau bụng kinh dữ dội hơn. 

Thanh long không tốt cho chị em phụ nữ trong những ngày đèn đỏ

Quả xoài

Tới tháng không nên ăn trái xoài bởi Xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A và C, Folate, B6, Sắt và kém góp phần tạo ra năng lượng trong kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, trong thành phần của xoài có chứa thành phần gây dị ứng. Đặc biệt với một số chị em có tiền sử dị ứng, hệ miễn dịch kém khi ăn trong kỳ kinh nguyệt có thể gây nên tình trạng sưng môi, mẩn ngứa.

Xoài có thể gây ra tình trạng dị ứng cho cơ thể trong những ngày đèn đỏ

Dưa hấu

Dưa hấu có tính hàn mạnh, khiến máu kinh lưu thông kém, vón cục dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều. Ăn dưa hấu trong chu kỳ kinh nguyệt còn gây ra các cơn đau bụng kinh dữ dội và tử cung bị tổn thương.

Không nên ăn dưa hấu nếu đang hành kinh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Mận

Mận là loại trái cây giàu chất xơ, chống oxy hóa, không có chất béo hoặc cholesterol xấu rất tốt cho não bộ và tim mạch. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm có tính axit, tính nóng và chứa chất oxalate gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, nghiêm trọng hơn là đau bụng kinh. Vì vậy, mận không thích hợp để ăn trong kỳ kinh nguyệt.

Mận khiến tình trạng đau bụng kinh của chị em phụ nữ trở nên tồi tệ hơn

Với thắc mắc "Tới tháng nên ăn trái cây gì và không nên ăn trái cây gì" đã được giải đáp. Trong thời kỳ kinh nguyệt, ngoài việc bổ sung nhiều loại trái cây tốt cho sức khỏe để ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện tình trạng đau bụng kinh, chị em phụ nữ cũng cần xây dựng cho bản thân một chế độ tập luyện phù hợp, hạn chế ăn các loại thực phẩm, trái cây không tốt trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vào chúng bởi theo các chuyên gia, trái cây không phải là thuốc nên chỉ có thể cải thiện phần nào cơn đau.

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: