Tin tức

TỚI THÁNG CÓ NÊN ĂN XOÀI KHÔNG?

12/09/2021 Dương Hương 0 Nhận xét

Nhiều chị em thắc mắc tới tháng có nên ăn xoài không bởi có ý kiến cho rằng ăn xoài trong kỳ kinh nguyệt có thể gây ra các cơn đau bụng kinh, dẫn tới tình trạng rong kinh kéo dài. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Tới tháng có nên ăn xoài không?

Theo các chuyên gia, tới tháng chị em không nên ăn xoài bởi. Mặc dù, Xoài là trái cây giàu chất dinh dưỡng như Vitamin, Folate, B6, Sắt và kẽm góp phần tạo ra năng lượng trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, vào những ngày đèn đỏ, chị em không nên ăn xoài bởi đây là loại trái cây có tính hàn, chứa nhiều vitamin C và axit có thể kích thích co bóp dạ dày và tử cung làm tăng các cơn đau bụng dữ dội.

Không nên ăn xoài trong kỳ kinh nguyệt có thể gia tăng tình trạng đau bụng kinh

Nếu ăn xoài với lượng lớn, liên tục còn có thể gây ra một loạt tác dụng không tốt sau:

  • Gây đau bụng kinh: Nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng kinh là do xoài có tính hàn, khiến cho máu lưu thông không tốt, lượng máu kinh ra không đều và tử cung phải co bóp tần suất lớn hơn, đây chính là nguyên nhân gây ra cơn đau bụng dữ dội.

  • Có thể làm kéo dài thời kỳ đèn đỏ, gây ra tình trạng rong kinh, máu kinh ra nhiều hơn: Xoài chua trong ngày đèn đỏ có thể làm kích thích hệ thống thần kinh thực vật gây co thắt cơ trơn của dạ dày và tử cung tăng lượng máu kinh và cũng là nguyên nhân gây rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.

  • Gây dị ứng: Chị em phụ nữ, đặc biệt là những người có cơ địa mẫn cảm hay đang trong kỳ kinh nguyệt có khả năng miễn dịch thấp hơn những người khác rất dễ bị dị ứng với chất urushiol có trong xoài.

Như vậy tới tháng có nên ăn xoài không thì câu trả lời là không, các chị em lưu ý nên bổ sung vào thực đơn các loại quả tốt cho kỳ kinh nguyệt ngay dưới đây.

Tới tháng không nên ăn xoài bởi xoài là nguyên nhân khiến tình trạng đau bụng kinh trở nên dữ dội

Tới tháng nên và không nên ăn quả gì?

Khi tới kỳ nguyệt san, chị em thường cảm thấy mệt mỏi dễ dẫn đến tâm trạng cáu kỉnh, khó chịu, chán nản suốt cả ngày. Để kiểm soát các triệu chứng này, thay vì sử dụng thuốc, chị em cũng có thể sử dụng một số loại trái cây được các chuyên gia khuyến cáo nên dùng.

CÁC LOẠI QUẢ CHỊ EM NÊN ĂN KHI TỚI THÁNG

Cam, quýt

Cam, quýt là một loại trái cây có hàm lượng vitamin C rất dồi dào giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng các yếu tố vi lượng sắt, kích thích tái tạo máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, trong cam còn có Canxi, Kali, Magie, Sắt thiết yếu cho cơ thể và hạn chế các cơn co thắt tử cung, tăng cường sức đề kháng, giảm những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi.

Chị em có thể chọn cam, quýt trong những ngày kinh nguyệt để bổ sung sắt cho cơ thể

Quả lựu

Nữ giới nên ăn lựu vào ngay những ngày đầu của kỳ kinh nguyệt để bổ sung hàm lượng vitamin C, sắt và chất phytoestrogen, có tác dụng kích thích tử cung, điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố, giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả. Đặc biệt, quả lựu còn giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,...

Chị em thường xuyên bổ sung lựu vào thực đơn ăn uống để kích thích quá trình sản xuất máu

Quả kiwi

Quả kiwi cũng là lựa chọn không tồi đối với những chị em hay bị đau bụng kinh. Bởi hàm lượng dưỡng chất actinidia bên trong loại quả này khi đi vào cơ thể sẽ kích thích quá trình lưu thông máu đến tử cung, từ đó kiểm soát tốt lượng cholesterol, làm dịu các cơn đau.

Đẩy lùi triệu chứng đau bụng vào những ngày hành kinh bằng quả kiwi

Quả bơ

Bơ là thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo Omega-3, vitamin và chất xơ dồi dào nhằm nâng cao sức khỏe, xoa dịu cảm giác đau bụng kinh và mệt mỏi hiệu quả. Trong những ngày hành kinh nếu chị em bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp phòng tránh được các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, chống viêm,..

Chị em có thể bổ sung hàm lượng omega-3 vào cơ thể trong những ngày đèn đỏ giúp giảm đau, giảm mệt mỏi

Cơ thể chị em trong những ngày này khá bất thường, do đó chị em cần kiêng hoặc hạn chế một số loại trái cây dưới đây để tránh làm gia tăng cảm giác khó chịu trong chu kỳ.

CÁC LOẠI QUẢ CHỊ EM NÊN KIÊNG KHI TỚI THÁNG

Quả dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chứa tính hàn cực mạnh gây ra tình trạng kinh nguyệt ra máu vón cục, dễ bị tiêu chảy, đau bụng kinh, từ đó khiến tử cung bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này có thể gây ra các cơn đau bụng kinh dữ dội trong kỳ nguyệt san.

Không nên tiêu thụ dưa hấu trong ngày đèn đỏ

Quả sơn trà

Quả sơn trà hay còn được biết đến quả táo gai là một loại thực phẩm chứa nhiều tannin, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ, rất tốt để thúc đẩy quá trình thải máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, với những chị em ra nhiều kinh nguyệt thì không nên sử dụng bởi nó sẽ khiến lượng kinh nguyệt ra nhiều hơn, kéo dài, từ đó dễ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu.

Quả sơn trà có chứa nhiều tannin có thể tác động tới  máu kinh nhiều hơn

Quả mận

Quả mận là một loại trái cây giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, không có chất béo hoặc cholesterol xấu rất tốt cho cơ thể và não bộ. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm có tính axit, tính nóng và chứa chất oxalate gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, cơn đau bụng kinh dữ dội hơn. Vì vậy, mận không thích hợp để ăn trong kỳ kinh nguyệt.

Mận chứa nhiều chất oxalate gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều trong kỳ nguyệt san

Quả thanh long

Chị em tuyệt đối không nên ăn thanh long trong ngày kinh nguyệt bởi trong thanh long có chứa tính hàn khá mạnh. Chất hư hàn có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy, chân tay mỏi mệt, sắc mặt nhợt nhạt. Trong chu kỳ, thanh long gây ra tình trạng lạnh bụng, đau bụng...

 

Thanh long có thể là thủ phạm khiến bạn đau bụng kinh nhiều hơn trong chu kỳ

Như vậy, tới tháng có nên ăn xoài không đã được giải đáp ở trên. Ngoài các loại trái cây gợi ý trong bài viết, chị em cũng nên xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp, nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái, thư giãn để có thể hạn chế các cơn đau khó chịu vào những ngày này.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: