Tin tức

[Chuyên gia khuyên] Tới tháng có nên ăn hải sản không?

12/09/2021 Dương Hương 0 Nhận xét

Tới tháng có nên ăn hải sản bởi việc bổ sung hải sản trong kỳ kinh nguyệt mang tới rất nhiều lợi ích với phái đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các lợi ích này. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp toàn bộ lợi ích cùng với hướng dẫn ăn hải sản đúng cách.

1. Tới tháng có nên ăn hải sản không?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên phụ sản khoa, vào những ngày đèn đỏ, chị em nên ăn hải sản như cá hồi, bào ngư, hàu...và ăn với một lượng phù hợp. Việc bổ sung hải sản vào những ngày kinh nguyệt sẽ giúp giảm cảm giác khó chịu trong chu kỳ. Hàm lượng canxi, Omega 3 có nhiều trong hải sản giúp giảm các triệu chứng đau trước và trong kỳ kinh, điều hòa kinh nguyệt và tinh thần thoải mái, thư giãn. Cụ thể

  • Hàm lượng omega-3, vitamin D'Có trong cá hồi giúp chống viêm, giảm triệu chứng đau trước và trong chu kỳ kinh nguyệt.

  • Các loại hải sản như hàu, bào ngư cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể, giúp chị em hạn chế bị đau nhức (vùng lưng, bụng), mệt mỏi khi tới tháng.

  • Ngoài ra, hải sản cũng là món ăn lạ miệng, khi được “đổi món” sẽ cảm giác vui vẻ, nhờ đó, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn tinh thần, từ đó khó chịu trong những ngày “đèn đỏ.

Chị em nên ăn hải sản vào những ngày đèn đỏ giúp giảm đau nhức và mệt mỏi

2. Hướng dẫn ăn hải sản đúng cách khi tới tháng

Mặc dù tới tháng có nên ăn hải sản bởi hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn hải sản để mang tới hiệu quả tốt nhất:

  • Ăn với một lượng vừa đủ: Theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên bổ sung 225 - 280g hải sản/ tuần sẽ tốt cho sức khỏe. Hầu hết hải sản đều có tính hàn, nếu ăn nhiều vào ngày đèn đỏ sẽ khiến máu kinh nguyệt ra nhiều hơn. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong hải sản cao, nếu ăn nhiều sẽ tạo cảm giác đầy hơi, khó chịu, gia tăng cơn đau bụng kinh.

  • Không ăn hải sản cùng với uống bia: Sự kết hợp hải sản với bia là nguyên nhân gây bệnh gút. Lượng purine trong hải sản cùng với bia sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric, gây ra bệnh gút viêm xương khớp và mô mềm, có hại cho sức khỏe.

  • Không ăn hải sản trong kỳ kinh nếu đang bị viêm nhiễm phụ khoa: vì sẽ gia tăng các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu. Nguyên nhân là do hải sản chứa nhiều protein lạ khi vào cơ thể sẽ là kháng nguyên thật sự, kích hoạt hệ thống miễn dịch gây phản ứng quá mẫn,

  • Không nên ăn hải sản sống như gỏi hải sản hay hải sản tái, chưa chín vì chúng chứa nhiều vi khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy,...

  • Những người không nên ăn hải sản: Những người bị dị ứng với đồ biển khi ăn có thể gây ra các phản ứng mẫn cảm như nổi mụn hột, ngứa ngáy, khó chịu hoặc đau bụng, tiêu chảy, khó thở,... Ngoài ra, một số chị em khi ăn các loại rong biển sẽ có tình trạng rối loạn nội tiết tố gây ảnh hưởng xấu đến chu kỳ kinh nguyệt.

Chị em chỉ nên ăn hải sản với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

3. Các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi đến kỳ đèn đỏ 

Ngoài việc tới tháng có nên ăn hải sản, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng quý giống hải sản ở các loại thực phẩm khác giúp tăng cường sức đề kháng, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Cụ thể:

Thực phẩm giàu Omega 3:  

Trước và trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3 như bơ, cá hồi và các loại hạt… giúp giảm đau bụng kinh, điều hòa nội tiết tố. Ngoài ra, omega 3 giúp chị em giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ khi tới tháng.

Thực phẩm chứa Omega 3 giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

Các loại đậu: 

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành,...chứa một hàm lượng vitamin B và Omega 3 cao giúp chị em bổ sung dưỡng chất, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm bớt được những căng thẳng, mệt mỏi những ngày đèn đỏ.

Rau xanh: 

Các loại rau xanh như rau cải, súp lơ xanh, rau chân vịt, rau bina,...giàu chất sắt, canxi, magie và kali giúp giảm những cơn đau bụng kinh kéo dài trong ngày đèn đỏ. Ngoài ra, vitamin K có trong rau xanh giúp giảm tình trạng chảy máu quá mức và vón cục trong kỳ kinh.

Chị em nên tăng cường rau xanh trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Uống nhiều  nước: 

Trong ngày kinh nguyệt, do mất máu quá nhiều khiến chị em thường bị thiếu nước, chuột rút, đau nhức. Uống nhiều nước trong những ngày đèn đỏ giúp chị em tăng cường tuần hoàn máu, giảm hiện tượng đầy hơi, đau nhức và điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Chị em nên uống nhiều nước trong chu kỳ kinh nguyệt

Chị em nên tránh các thực phẩm không tốt cho chu kỳ kinh nguyệt như: 

  • Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, cafein làm tăng nồng độ cồn, chất kích thích khiến tử cung co bóp mạnh hơn, gây đau bụng kinh dữ dội.

  • Thực phẩm giàu chất béo: Sử dụng thực phẩm béo trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ làm kích ứng điều tiêu hoá, dễ trào ngược axit trong dạ dày và gia tăng cảm giác khó chịu, chuột rút, đầy hơi. Ngoài ra, sử dụng nhiều thực phẩm béo ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường,béo phì,...

  • Thực phẩm cay nóng: không chỉ ảnh hưởng tới làn da, dễ gây mọc mụn, mà còn có thể gây thống kinh, mất nhiều máu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt do kích thích thần kinh thực vật gây co thắt cơ trơn của tử cung. Sử dụng đồ ăn cay nóng khiến chị em ra lượng máu kinh nhiều hơn và xuất hiện những cơn đau bất thường.

  • Đồ chiên, xào: Vào thời kỳ kinh nguyệt, do ảnh hưởng của progesterone khiến da dễ nổi mụn, tiết dầu, viêm nang lông,...Ngoài ra, lượng dầu mỡ trong đồ chiên xào cao làm tăng lượng Estrogen trong cơ thể, gia tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu khi tới tháng.

Chị em nên tránh đồ chiên xào như gà rán, khoai tây chiên,...

Như vậy tới tháng có nên ăn hải sản bởi đây là thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho chị em phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chị em cần lựa chọn những loại hải sản phù hợp và ăn với lượng vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, chị em nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, hợp lý để đón kỳ kinh nhẹ nhàng, dễ chịu.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: