-
-
-
Tổng cộng:
-
TỚI THÁNG CÓ NÊN ĂN DƯA HẤU KHÔNG?
Tới tháng có nên ăn dưa hấu không là thắc mắc của nhiều chị em bởi có ý kiến cho rằng ăn dưa hấu mát nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chị em tuy nhiên lại có nhiều ý kiến cho rằng loại quả này làm tăng cảm giác đau bụng kinh khi tới tháng. Thực hư ra sao? Bài viết náy sẽ giải đáp thắc mắc này.
1. Tới tháng có nên ăn dưa hấu không?
Chị em nên hạn chế ăn dưa hấu trong chu kỳ kinh nguyệt bởi trong dưa hấu có thành phần cản trở quá trình bổ sung chất cho cơ thể. Ngoài ra, loại quả này cũng là nguyên nhân gia tăng cảm giác đau bụng kinh, khó chịu khi tới tháng.
Dưa hấu là quả mọng nước, có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giảm triệu chứng đầy hơi đồng thời cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, dưa hấu là loại quả không tốt cho sức khoẻ và chu kỳ vì có tính hàn cao, chứa nhiều tannin gây cản trở quá trình bổ sung chất, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Kinh nguyệt ra nhiều: Dưa hấu có tính lạnh khiến máu kinh lưu thông kém, dẫn đến chứng rối loạn kinh nguyệt: kinh nguyệt không đều, chu kỳ dài ngắn thất thường.
-
Đau bụng kinh: Do dưa hấu quá lạnh nên nếu ăn dưa hấu trong thời kỳ kinh nguyệt, máu lưu thông kém, gây ra hiện tượng máu vón cục. Sau khi thành huyết ứ thì không thể bài xuất được ra ngoài, điều này khiến tử cung tổn thương và hình thành cơn đau dữ dội.
-
Gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm: Hơn nữa, hàm lượng tannin, một hợp chất polyphenolic khá cao trong dưa hấu còn ngăn chặn sự hấp thụ carbs từ chế độ ăn uống, góp phần gây ức chế sự hấp thụ vitamin và khoáng chất trong ruột.
Ăn nhiều dưa hấu trong kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến cơn đau bụng kinh, giảm hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm
2. Các loại trái cây nên và không nên ăn khi tới tháng
Tới tháng có nên ăn dưa hấu không đã được giải đáp là không nên ăn. Vậy khi tới tháng chị em nên ăn các loại trái cây nào để tăng sức đề kháng, giúp thư giãn, thoải mái tinh thần, giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi khi tới tháng.
CÁC LOẠI QUẢ BẠN GÁI NÊN BỔ SUNG KHI CHU KỲ ĐẾN
Đu đủ
Đu đủ là loại quả có chứa sắt, caroten, canxi, vitamin A và C giúp tăng lượng máu tới tử cung, ngừa rong kinh và điều hòa estrogen trong cơ thể, từ đó điều hòa nội tiết tố trong cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng enzyme papain trong đu đủ có khả năng làm máu ra đều, không bị vón cục, hỗ trợ quá trình co bóp của tử cung và giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Đu đủ là một loại trái cây giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu từ đó giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Dứa
Hàm lượng Magie, Vitamin C dồi dào trong dứa không chỉ giúp hạn chế tối đa tình trạng tụt huyết áp mà còn nâng cao sức đề kháng cho chị em trong kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó đây cũng là loại trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất bromelain giúp kháng viêm, thúc đẩy tiêu hóa tốt, ngăn ngừa các tế bào ung thư và giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Dứa cũng là một loại trái cây chống viêm, hỗ trợ giảm đau bụng kinh hiệu quả
Kiwi
Kiwi chứa hàm lượng actinidia giúp protein được kiểm soát tốt lượng cholesterol, cải thiện đường tiêu hóa, giảm trướng bụng, làm xoa dịu cơn đau bụng kinh nhanh chóng. Tuy nhiên, vì đây là loại quả có tính hàn, vị chua nên chị em phụ nữ có bệnh về dạ dày không nên ăn hoặc ăn hạn chế.
Ăn kiwi giúp xoa dịu cơn đau bụng kinh cho chị em trong kỳ kinh nguyệt
Tới tháng có nên ăn dưa hấu không đã được các chuyên gia khuyên là không nên ăn. Vậy ngoài dưa hấu, chị em cũng nên chú ý tránh một số loại trái cây có tính hàn, không tốt cho sức khỏe trong những ngày đèn đỏ. Thậm chí, nó còn có thể đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm.
CÁC LOẠI QUẢ CHỊ EM NÊN TRÁNH KHI ĐẾN CHU KỲ
-
Quả hồng
Trong những ngày đèn đỏ, cơ thể mất một lượng máu đáng kể, bạn không nên ăn quả hồng, bởi đây là loại thực phẩm có tính lạnh và chứa một lượng axit tannic gây ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể. Từ đó, gây nên tình trạng thiếu máu, chóng mặt, da xanh xao, đau bụng kinh và khó chịu khi tới tháng.
Quả hồng là nguyên nhân cản trở quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể trong ngày đèn đỏ
-
Quả chuối
Chuối lại là loại trái cây có tính hàn cao, có thể gây nên tình trạng máu lưu thông kém, ảnh hưởng đến quá trình đẩy máu kinh ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, ăn chuối trong chu kỳ kinh nguyệt có thể gây hại cho thận, rối loạn vitamin và khoáng chất, gia tăng cảm giác căng thẳng, mệt mỏi khi tới tháng.
Ăn chuối có thể gây ra tình trạng máu lưu thông kém, kinh nguyệt không đều
-
Xoài
Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, Vitamin A và C, Folate, B6, Sắt và kẽm có trong xoài giàu chất dinh dưỡng, góp phần tạo ra năng lượng trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, vitamin C và axit tạo ra cơn co bóp tử cung gây đau bụng kinh. Ngoài ra, ăn nhiều xoài, đặc biệt xoài xanh còn khiến kéo dài ngày đèn đỏ, gây ra tình trạng rong kinh.
Xoài khiến tình trạng lưu thông máu trong kỳ kinh nguyệt của chị em bị cản trở
-
Táo gai
Táo gai hay cây chi sơn trà là loại quả có chứa nhiều axit tannic, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu sắt. Đây là loại quả có tính kích thích cao, tác động đến cơ thể tạo ra cảm giác khó chịu: máu kinh tiết liên tục, chu kỳ kéo dài...khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng.
Không nên ăn táo gai nếu đang hành kinh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Như vậy, tới tháng có nên ăn dưa hấu không đã được giải đáp. Dưa hấu chị em nên tránh và nên bổ sung các các loại trái cây đã liệt kê ở trên bài. Ngoài ra, khi trong giai đoạn này, chị em cũng cần hạn chế tiêu thụ nhiều đồ ngọt, chất chứa cafein, chất kích thích như rượu bia hay các thực phẩm có tính hàn khác.