Tin tức

5 SAI LẦM "NGHIÊM TRỌNG" KHI SỬ DỤNG CỐC NGUYỆT SAN

22/11/2021 Dương Hương 0 Nhận xét

Trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san đặc biệt là với các chị em lần đầu sử dụng rất hay mắc phải sai lầm khiến chị em "tiền mất, tật mang". Dưới đây là 5 sai lầm nghiệm trọng trong cách sử dụng cốc nguyệt san chị em thường gặp nhất.

Không vệ sinh tay trước khi cho cốc vào và lấy cốc nguyệt san ra

Rất nhiều chị em không để ý hoặc "xem thường" bước này khi sử dụng cốc nguyệt san, cho rằng vệ sinh tay trước khi cho cốc nguyệt san vào và trước khi lấy cốc nguyệt san ra là không quan trọng nên thường bỏ qua bước này. Các chị em chưa lường trước được mức độ nguy hiểm nếu vệ sinh tay không sạch sẽ.

Bởi, có hàng triệu vi khuẩn trú ẩn vào móng tay, kẽ tay của bạn mà mắt thường không nhìn thấy. Trong khi đó, chị em sẽ sử dụng ngón tay để đưa cốc nguyệt san vào và lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo. Nếu không rửa tay sạch sẽ, vi khuẩn sẽ theo ngón tay đi vào trong âm đạo gây các bệnh viêm nhiễm về phụ khoa.

Cách dùng cốc nguyệt san đúng chuẩn khi vệ sinh tay:

  • Chị em nên rửa tay thật sạch bằng nước rửa tay tiệt trùng hoặc bằng xà phòng diệt khuẩn và lau khô tay trước khi cho cốc nguyệt san vào âm đạo và trước khi lấy cốc nguyệt san ra. 
  • Vệ sinh thật kỹ phần đầu ngón tay, móng tay bởi đây chính là vùng tiếp xúc trực tiếp với âm đạo trong quá trình đưa cốc nguyệt san vào cơ thể là lấy trực tiếp cốc nguyệt san ra
  • Và đừng quên cắt móng tay sạch sẽ để tránh gây trầy xước "cô bé" chị em nhé

Tâm lý căng thẳng, lo lắng khi sử dụng cốc nguyệt san

Rất nhiều chị em ở đây chưa từng nghĩ: tâm lý sẽ ảnh hưởng đến việc có dùng được cốc nguyệt san hay không nhưng thực tế lại không như vậy đặc biệt là với những chị em lần đầu sử dụng cốc nguyệt san

Thật vậy, Khi không nhét được cốc nguyệt san vào trong âm đạo hoặc không lấy được cốc nguyệt san thì chị em thường nghĩ đến việc mình sử dụng không đúng cách mà quên mất rằng tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc không cho cốc vào được hoặc không lấy cốc ra được.

Khi cơ thể căng thẳng, lo lắng, sợ hãi thì các cơ sẽ bị đông cứng lại khiến âm đạo thu hẹp lại từ đó khiến việc nhét cốc nguyệt san khó vào và lấy cốc nguyệt san cũng khó khăn hơn.

Lời khuyên dành cho chị em:

  • Chị em nên thả lỏng cơ thể thoải mái nhất sẽ giúp các cơ không bị co cứng giúp âm đạo giãn nở từ đó có thể nhét cốc nguuyệt san vào và lấy cốc nguyệt san ra một cách dễ dàng. 
  • Ngoài ra, có thể hít thở thật sâu, nghe nhạc thư giãn đồng thời chọn tư thế thoải mái nhất để tâm lý bớt căng thẳng.  

Đứng, ngồi sai tư thế khi sử dụng cốc nguyệt san

Với những người mới lần đầu sử dụng cốc nguyệt san thì việc không nhét được cốc nguyệt san vào thường rất hay gặp. Chị em thường hay loay hoay hoặc lúng túng ở bước này. Một trong những nguyên nhân chính khiến chiếc cốc "cứng" đầu này không chịu vào trong "cô bé" là do chị em đứng, ngồi sai tư thế. 

Ngoài ra, khi lấy cốc nguyệt san việc đứng hoặc ngồi sai tư thế cũng khiến khó lấy cốc ra.

Cách đứng, ngồi đúng tư thế khi sử dụng cốc nguyệt san

Có rất nhiều tư thế để nhét cốc nguyệt san vào như: Ngồi trên bồn cầu, ngồi xổm trong bồn tắm, đứng hoặc đặt một chân lên mép bồn cầu, nằm xuống sàn với hai chân mở rộng, đầu gối co lên...

Với chị em lần đầu sử dụng các chuyên gia khuyên rằng chị em nên chọn tư thế ngồi trên bồn cầu để đưa cốc nguyệt san vào và lấy cốc nguyệt san ra. Khi ngồi trên bồn cầu, có thể được thả lỏng và thoái mái nhất từ đó không còn lực kháng nên việc đưa cốc nguyệt san vào dễ hơn. Ở tư thế này cũng giúp chị em đỡ mỏi chân và dễ quan sát hơn.

Ngoài ra, chị em có thể chọn tư thế ngồi bồn cầu hoặc ngồi xổm sẽ giúp âm đạo mở rộng, cốc nguyệt san sẽ hạ xuống gần hơn đến chỗ mở âm đạo. 

Gấp cốc nguyệt san không đúng

Có rất nhiều cách gấp cốc nguyệt san như S, V, C, cách gấp hình kim cương... Chính vì nhiều cách gấp mà rất nhiều chị em không biết cách gấp nào hoặc gấp sai cách dẫn đến việc không cho cốc nguyệt san vào trong âm đạo được.

Việc gấp cốc nguyệt san rất quan trọng bởi việc gấp đúng, gấp cốc phù hợp sẽ giúp chị em dễ dàng nhét cốc nguyệt san vào trong âm đạo. Ngoài ra việc gấp cốc nguyệt san đúng cách sẽ giúp thủ nhỏ cốc đảm bảo cốc được bung mở hoàn toàn tránh bị rò rỉ máu kinh khi dùng.

Hướng dẫn gấp cốc nguyệt san đúng cách khi sử dụng

Trong lần đầu sử dụng cốc nguyệt san các chuyên gia khuyên rằng chị em nên ưu tiên chọn cách gấp hình chữ V bởi với cách gấp này, phần đầu cốc có hình búp nhọn rất dễ đưa vào âm đạo và với cách gấp này, cốc nguyệt san cũng dễ dàng bung mở. Đây cũng là cách gấp phổ biến nhất. Chi tiết các bước như sau:

  • Lấy ngon tay ép chặt phần miệng cốc và đáy cốc 
  • Tiếp tục dùng ngón cái và ngón trỏ ép chặt hai bên thành cốc và giữ nguyên như vậy nhét cốc nguyệt san vào trong âm đạo 

Vệ sinh cốc nguyệt san bằng xà phòng thơm, giấm, muối để tẩy rửa

Cốc nguyệt san được đặt vào trong âm đạo, vì vậy nếu vệ sinh không kỹ hoặc sai cách sẽ gây viêm nhiễm nặng.

Trong quá trình sử dụng hoặc mỗi lần thay cốc nguyệt san, rất nhiều chị em tiện thể lấy xà phòng hoặc xà bông để vệ sinh cốc nguyệt san mà không biết rằng trong xà bông hoặc xà phòng có hóa chất hoặc hương liệu sẽ gây kích ứng vùng da nhạy cả ở âm đạo hoặc gây nhiễm trùng nấm.

Hoặc trong quá trình sử dụng và bảo quản cốc nguyệt san hay bị ố vàng, chị em thường sử dụng các loại giấm hoặc muối tẩy rửa để cho hết các vết ố vàng. Việc dùng giấm hoặc muối tẩy rửa sẽ làm hỏng chất liệu silicone.

Hướng dẫn vệ sinh cốc nguyệt san đúng cách:

Các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng các loại dung dịch dành riêng cho vệ sinh cốc. Hiện nay rất nhiều thương hiệu đều có bán loại dung dịch vệ sinh cốc nguyệt san riêng. Nếu tính ra chi phí cho một ngày trong chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ không cao vì vậy chị em đừng "tiếc tiền" để tránh rủi ro nhé.

Trên đây là cảnh báo 5 sai lầm cách sử dụng cốc nguyệt san chị em thường hay mắc phải nhất. Hy vọng qua bài viết này chị em sẽ tránh được các sai lầm này từ đó tránh những tác hại từ việc sử dụng cốc nguyệt san sai cách.

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: