Tin tức

Sa tử cung có dùng được cốc nguyệt san không? Nên cẩn trọng gì?

13/04/2022 Seongon mkt 0 Nhận xét

Bị sa tử cung có dùng được cốc nguyệt san không, nếu có thì cần lưu ý gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa. Hãy đọc ngay bài viết này để chúng tôi có thể giải đáp kịp thời những băn khoăn này của bạn nhé!

Sa tử cung vẫn có thể dùng cốc nguyệt san nếu sử dụng đúng cách 

Sa tử cung là hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ sau sinh. Theo nguyên tắc, nếu phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn tới sinh hoạt. Tuy nhiên nếu không điều trị sớm thì sa tử cung có thể gây ra loét âm đạo, sa các cơ quan khác của vùng chậu…  Những biến chứng này cũng là lý do khiến nhiều chị em đang bị sa tử cung lo lắng khi sử dụng cốc nguyệt san.

Tuy nhiên chưa hề có chứng minh khoa học nào cho thấy việc sử dụng cốc nguyệt san gây ảnh hưởng đến phụ nữ đang bị sa tử cung.

Nhiều thống kê còn cho thấy nhiều phụ nữ đang bị sa tử cung vẫn có thể sử dụng cốc nguyệt san an toàn và đúng cách. Điều quan trọng khi sử dụng cốc nguyệt san đó là chị em cần tìm được loại cốc có kích thước phù hợp với chiều cao cổ từ cung và quá trình lấy cốc ra khỏi cơ thể phải đảm bảo đúng cách. 

Để không ảnh hưởng đến tình trạng sa cổ tử cung, chị em cần xác định chiều dài cổ từ cung và  chọn loại cốc phù hợp

Trong trường hợp vẫn còn lo lắng, tốt nhất chị em nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để có thể yên tâm và thoải mái hơn khi sử dụng. Nhất là trong trường hợp sa tử cung nặng hoặc đang trong quá trình điều trị thì bạn cần xin ý kiến từ các y bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt.

Cốc nguyệt san có khiến tình trạng sa tử cung nặng hơn không? 

Nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng cốc nguyệt san có thể gây ra tình trạng sa tử cung hoặc làm nặng hơn tình trạng này. Tuy nhiên các bằng chứng hiện nay cho thấy đại đa số phụ nữ chưa gặp tình trạng này và cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này. 

Một phân tích được công bố vào năm ngoái bởi Tạp chí The Lancet Public Health đã kiểm tra 43 nghiên cứu về cốc nguyệt san. Đánh giá kết luận rằng nhìn chung cốc là một lựa chọn an toàn để trong kỳ kinh nguyệt và chưa có dấu hiệu cho thấy người dùng gặp tình trạng sa tử cung.

Tóm lại, đến nay vẫn chưa tìm được một cảnh báo chính thức nào về việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ dẫn đến tổn thương cổ tử cung, gây sa cổ tử cung hoặc khiến tình trạng này nặng hơn.

Chưa có chứng minh khoa học nào cho thấy việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ dẫn đến tổn thương cổ tử cung

Cách dùng cốc nguyệt san an toàn 

Chọn loại cốc nguyệt san phù hợp với cơ thể: 

  • Chọn cốc phù hợp với độ dài cổ tử cung: Đây là điều quan trọng đầu tiên chị em cần lưu ý. Việc chọn cốc có chiều dài phù hợp sẽ giúp chị em có thể thoải mái trong cả kỳ kinh. 

  • Nên chọn cốc cổ thấp và rộng: Với phụ nữ bị sa tử cung thì phần cổ tử cung thường hạ thấp hơn so với phụ nữ bình thường. Do đó chị em nên lưu ý chọn thương hiệu cốc có kiểu dáng cổ thấp và rộng để phù hợp nhất với thể trạng. 

  • Tránh những chiếc cốc không có lỗ thoát khí: Lỗ thoát khí trên cốc nguyệt san có tác dụng tạo lực hút giữa cốc và thành âm đạo tránh cho dịch kinh rò rỉ ra ngoài. Nếu lỗ thoát khí bị bít, cốc sẽ bị giảm lực hút với thành âm đạo khiến cốc bị di chuyển và dễ rò rỉ. Vì thế bạn nên kiểm tra và vệ sinh lỗ thoát khí thật kĩ càng để tránh những hiện tượng trên nhé.

Kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp là bước đầu trong việc sử dụng an toàn

Lưu ý lấy cốc nguyệt san ra an toàn, tránh ảnh hưởng đến tử cung: 

  • Khi lấy cốc ra khỏi cơ thể, nếu bạn gặp khó khăn trong việc chạm vào cốc thì hãy chuyển sang tư thế ngồi xổm sâu, đặt chân lên ghế đẩu khi ngồi trên toilet hoặc thậm chí là tư thế 'Em bé hạnh phúc’.

  • Trước khi lấy cốc ra khỏi cơ thể, hãy giải phóng sức hút bằng cách véo đế cốc để đẩy hết không khí ra ngoài.

  • Lắc lư cốc qua lại trong khi nhẹ nhàng kéo cốc xuống để giảm áp lực lên khoang chậu.

  • Khi cốc đến cửa âm đạo, nhớ lấy cốc theo hướng thẳng đứng để tránh bị đổ. 

Lưu ý bạn không dùng sức và kéo trực tiếp cốc xuống khi chưa giải phóng hết sức hút của cốc

Với những chia sẻ trên, mong rằng đã giúp chị em giải đáp thắc mắc sa tử cung có dùng được cốc nguyệt san không, nếu có nên lưu ý gì khi sử dụng. Chúc chị em có thể an toàn sử dụng cốc nguyệt san để có những ngày “đèn đỏ" dễ chịu nhất.

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: