Tin tức

Ngày đèn đỏ có nên dùng dung dịch vệ sinh? 3 lưu ý cần biết

22/04/2022 Seongon mkt 0 Nhận xét

 

Nếu bạn đang thắc mắc ngày đèn đỏ có nên dùng dung dịch vệ sinh không thì câu trả lời là: cần hạn chế. Lý do là vì thời điểm này nếu vệ sinh không đúng cách sẽ dễ làm ảnh hưởng đến môi trường pH và hệ cân bằng vi khuẩn của vùng kín dẫn tới viêm nhiễm. Vậy còn lưu ý gì khi chăm sóc cô bé ngày đèn đỏ không? Tham khảo nay sau đây!

Ngày đèn đỏ có nên dùng dung dịch vệ sinh? 

Nên HẠN CHẾ dùng dung dịch vệ sinh vào kỳ đèn đỏ

Nhiều chị em phụ nữ tin rằng những ngày đèn đỏ sẽ cần chăm sóc “cô bé" nhiều hơn vì thế họ mong muốn sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch. 

Tuy nhiên thực tế thì chị em không cần sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch trong ngày đèn đỏ mà tốt nhất là nên hạn chế. Lý do là vì khi đến kỳ, lượng kinh nguyệt của chị em sẽ đi từ tử cung ra ngoài qua âm đạo và về cơ bản thì: 

 • Âm đạo (phần bên trong cơ thể) của chị em hoàn toàn có thể tự điều chỉnh làm sạch: Điều này có được nhờ sự duy trì sự cân bằng hệ khuẩn chí, nồng độ hormon và môi trường pH nhất định ở âm đạo. Việc cố gắng làm sạch âm đạo bằng cách thụt rửa có thể làm mất cân bằng hệ khuẩn chí, thay đổi độ pH dẫn tới dễ bị nhiễm trùng hơn. Vì vậy, chị em không nên sử dụng bất kỳ dung dịch vệ sinh nào để thụt rửa âm đạo trong kỳ kinh nguyệt. 
   
 • Âm hộ (phần bên ngoài cơ thể) chị em không thể tự làm sạch nhưng cách vệ sinh tốt nhất là sử dụng nước ấm: Việc vệ sinh âm hộ trong ngày đèn đỏ bằng dung dịch vệ sinh, đặc biệt là các loại có mùi thơm sẽ khiến chị em dễ bị kích ứng hơn. Các chuyên gia khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng nước ấm để vệ sinh trong ngày đèn đỏ và cần hạn chế dùng dung dịch vệ sinh, xà phòng, khăn ướt có mùi thơm,... để làm sạch âm hộ.

Nếu vẫn muốn sử dụng dung dịch vệ sinh vào ngày đèn đỏ, hãy chắc chắn rằng chị em đã tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng và chọn loại không mùi hoặc mùi hương rất nhẹ.

Vệ sinh bằng nước ấm được khuyến cáo trong ngày đèn đỏ

Khi nào có thể dùng dung dịch vệ sinh vào ngày đèn đỏ?

Bạn còn lo ngại về “mùi”, hay có cảm giác không được sạch nếu chỉ vệ sinh bằng nước ấm thì dưới đây là một số lời khuyên về việc sử dụng dung dịch vệ sinh trong ngày đèn đỏ. 

Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh ngày đèn đỏ khi nào:

 • Những chị em có sức khoẻ ổn định, chưa từng có dấu hiệu hay nguy cơ viêm nhiễm “cô bé” nào thì có thể cân nhắc sử dụng sau khi đã hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ. Lúc này chị em đừng quên chọn loại dung dịch vệ sinh an toàn và phù hợp nhé!

Ai không nên sử dụng dung dịch vệ sinh trong ngày đèn đỏ: 

 • Những chị em có cơ địa dị ứng cần lưu tâm tới những thành phần có trong các sản phẩm dung dịch vệ sinh. Do mô tế bào vùng kín rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng gây ngứa, viêm nhiễm,... 

 • Những chị em chưa từng sử dụng dung dịch vệ sinh trước đó và không xác định được mình có phù hợp với loại sản phẩm đó hay không.

 • Những chị em đã hoặc đang có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín và chưa được bác sĩ tư vấn, chỉ định sử dụng dung dịch vệ sinh…

Lưu ý khi lựa chọn dung dịch vệ sinh dùng cho ngày đèn đỏ:

 • Chọn loại dung dịch vệ sinh có độ pH 3.8-4.5:  Đây là độ pH tự nhiên của âm đạo giúp bảo vệ vùng kín khỏi nhiễm trùng, nhiễm nấm. Vì vậy chọn dung dịch vệ sinh có pH 3.8 - 4.5 giúp hạn chế sự thay đổi pH tự nhiên đó.

 • Chỉ sử dụng dung dịch vệ sinh ở bên ngoài, không thụt rửa âm đạo. Thụt rửa bên trong âm đạo làm mất cân bằng các yếu tố bảo vệ tự nhiên của cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm nấm men lên gấp nhiều lần.

 • Rửa bằng dung dịch vệ sinh 1-2 lần/ngày là đủ, không lạm dụng quá nhiều sản phẩm tẩy rửa, làm sạch do có thể gây khô, kích ứng vùng kín. 

Bên cạnh việc hỏi ý kiến, lời khuyên từ bác sĩ, chị em đừng quên chọn loại dung dịch vệ sinh an toàn và phù hợp nhất

Chăm sóc cô bé ĐÚNG CÁCH trong ngày đèn đỏ

Việc vệ sinh cho “cô bé” cần được thực hiện đúng cách, đều đặn hàng ngày trong suốt kỳ kinh nguyệt. Việc đảm bảo “cô bé” luôn được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng sẽ giúp hạn chế, ngăn ngừa các bệnh phụ khoa. 

Các chị em khi chăm sóc cho “cô bé” trong ngày đèn đỏ cần chú ý những yếu tố sau:

 • Không rửa sâu bên trong vùng kín: Để tránh gây ảnh hưởng đến độ pH và cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Việc chà xát mạnh khi vệ sinh cũng không nên do dễ gây tổn thương và viêm nhiễm phụ khoa.

 • Lựa chọn sản phẩm sử dụng ngày đèn đỏ phù hợp:

- Băng vệ sinh, tampon (băng vệ sinh dạng ống)… là sản phẩm vệ sinh phụ nữ dùng 1 lần khá phổ biến, tiện dụng. Tuy nhiên sản phẩm là dạng thấm hút nên có thể gây mùi, nguy cơ tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn. 

- Cốc nguyệt san là sản phẩm vệ sinh phụ nữ tái sử dụng. Cốc nguyệt san là dạng chứa, đựng kinh nguyệt và được vệ sinh để tái sử dụng trong suốt chu kỳ. Do đó sử dụng cốc nguyệt san giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng như dùng tampon. Nhưng sản phẩm khó sử dụng khi mới bắt đầu, ít phù hợp với chị em phụ nữ chưa quan hệ tình dục.

 • Thay băng vệ sinh cách 4-5 giờ, thay cốc nguyệt san khi đầy hoặc tối đa 8 - 10 tiếng: Do trong chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu có thể ra liên tục, máu không đông và gây ẩm ướt, khó chịu. Vì vậy việc vệ sinh sạch sẽ và thay bằng đều đặn là điều cần thiết để tránh bí bách, ngứa, nhiễm nấm vùng kín.

 • Sử dụng quần lót khô thoáng, không mặc quần lót ẩm: Quần lót nên chọn loại có chất liệu thấm hút tốt, kích thước không quá chật để đảm bảo vùng kín luôn được thông thoáng. Tránh ẩm ướt, vì đó là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây mùi khó chịu và nguy cơ viêm nhiễm cao.

 • Sau khi đi vệ sinh cần lau sạch, thấm khô: Để giảm nguy cơ vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh.

Lựa chọn các sản phẩm vệ sinh phù hợp và sử dụng đúng cách trong ngày đèn đỏ

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây có thể giúp các chị em không còn thắc mắc “Ngày đèn đỏ có nên dùng dung dịch vệ sinh?”. Hãy lưu ý, chăm sóc “cô bé” trong ngày đèn đỏ đúng cách để giữ sạch sẽ và giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nhé.

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: