Tin tức

Tổng hợp 18 kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san

27/10/2020 Dương Hương 1 Nhận xét

18 kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san từ chuyên gia cốc nguyệt san CEO Hương Dương - nhà sáng lập Link Việt Nam sẽ giúp bạn sử dụng cốc nguyệt san thành công ngay lần đầu tiên, phòng tránh những nguy cơ thiếu an toàn do sử dụng chưa đúng cách. Cùng Liberty Cup khám phá những điều thú vị trong phần dưới đây nhé!

Xem thêm:

Kinh nghiệm gấp cốc nguyệt san dễ đưa vào âm đạo nhất

Có thể bạn đã tìm đọc về cách gấp cốc nguyệt san và được hướng dẫn ít nhất 4 cách gấp khác nhau: Cách gấp cốc hình chữ C, cách gấp chữ V, cách gấp hình số 7, cách gấp kim cương hoặc chữ S...Tuy nhiên, kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san dễ đưa vào âm đạo nhất, đặc biệt nếu như đây là lần đầu tiên sử dụng, bạn nên ưu tiên cách gấp cốc nguyệt san hình chữ V.

Bạn có thể quan sát ở hình dưới đây đầu cốc nhọn giúp giảm ma sát, miệng cốc dễ dàng tiến sâu vào âm đạo. Lợi thế tuyệt vời khác của cách gấp cốc nguyệt san này là sau khi đưa vào âm đạo, cốc cũng dễ bung mở hoàn toàn, tránh hiện tượng rò rỉ.

Cách gấp cốc nguyệt san hình chữ V

 • Bước 1: Dùng ngón tay ấn gập hết phần miệng cốc xuống đáy và ép thật chặt. Ngón tay cái giữ chặt 2 mép cốc lại với nhau

 • Bước 2: Tay giữ nguyên lực đưa cốc vào âm đạo. Chú ý thả lỏng phần cổ tay để dễ dàng đưa cốc vào cửa mình. Tránh dùng lực quá mạnh khiến cô bé bị đau.

 Cách gấp cốc nguyệt san hình chữ V hay còn gọi là kiểu Punch-Down dễ đưa vào âm đạo nhất

Kinh nghiệm chọn tư thế dễ đưa cốc vào âm đạo nhất

Bạn đang băn khoăn 3 tư thế: ngồi xổm trên bồn cầu, tư thế một chân chống lên bồn cầu hay ngồi xổm và chưa biết nên lựa chọn cách nào phù hợp nhất với mình? Kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san đó là lựa chọn các ngồi trên bồn cầu và thành công trong lần đầu tiên sử dụng.

Khi ngồi trên bồn cầu, cơ thể của bạn được thả lỏng hoàn toàn, không còn lực kháng, việc đưa cốc nguyệt san vì thế trở nên nhẹ nhàng hơn. Thêm nữa, lần đầu sử dụng cốc, bạn có thể phải thử lại nhiều lần, ngồi trên bồn cầu giúp bạn giảm cảm giác mỏi chân tốt hơn.

Tư thế ngồi trên bồn cầu dễ đưa cốc nguyệt san vào âm đạo nhất

Mẹo đưa cốc nguyệt san vào dễ dàng

Ở lần đầu làm quen với cốc nguyệt san, bạn gái thường lúng túng, tâm lý căng thẳng, lo âu và thậm chí lo sợ. Chính điều này khiến việc đưa cốc nguyệt san vào âm đạo có khó khăn hơn, thậm chí còn là cảm giác đau do dùng lực mạnh cố nhét, ấn cốc vào âm đạo. 

Nếu như lần thử đầu tiên chưa thành công, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gel bôi trơn dạng nước để giảm ma sát từ miệng cốc. Một bí quyết khác được nhiều chị em chia sẻ để sử dụng thành công cốc nguyệt san ngay lần đầu là chọn ngày thứ 2 của kỳ để làm quen với cốc nguyệt san. Lúc này âm đạo mở rộng hơn, máu kinh sẽ như một chất bôi trơn tự nhiên giúp cốc trượt nhanh vào thành âm đạo.

Kinh nghiệm đặt cốc nguyệt san đúng vị trí

Hiện tượng cốc nguyệt san lệch trái, lệch phải hoặc quá nông đều gây ra hiện tượng rò rỉ, cảm giác khó chịu (cộm, tức, đau). Để nhận biết cốc nguyệt san đã đúng vị trí hay chưa, kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san là bạn có thể đưa ngón tay trỏ vào âm đạo, từ cuống cốc nguyệt san đến cửa âm đạo cách khoảng 1cm được xem là vị trí lý tưởng để cốc thực hiện cơ chế hứng đựng. Ngoài ra, dấu hiệu quan trọng để nhận biết cốc nguyệt san đã nằm đúng vị trí là cảm giác thoải mái, không rò rỉ.

Xác định sử dụng cốc nguyệt san sẽ gây rách màng trinh

Màng trinh là lớp màng mỏng nằm cách cửa âm đạo 2-3cm có lỗ nhỏ để kinh nguyệt chảy ra ngoài vào mỗi kỳ kinh. Tác động vật lý từ việc đưa cốc nguyệt san vào âm đạo sẽ gây rách lớp màng này. Ở các quốc gia phương Đông, tuy quan niệm màng trinh đã không còn nặng nề nhưng bạn nên cân nhắc nguy cơ này ở cốc nguyệt san trước khi sử dụng.

Kinh nghiệm lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo không đau

Kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san để việc lấy cốc ra ngoài nhẹ nhàng, bạn có thể thực hiện theo thứ tự sau:

 • Quan trọng nhất: Hãy giữ cho mình một tâm lý thật thoải mái, thả lỏng cơ thể

 • Hãy ưu tiên tư thế ngồi trên bồn cầu để lấy cốc ra vì đây là tư thế dễ lấy cốc ra nhất

 • Vệ sinh tay thật sạch sẽ, cắt bỏ móng tay vì móng sắc nhọn làm tổn thương cô bé

 • Đưa ngón trỏ và ngón cái vào âm đạo, đến khi đón được cuống cốc thì bóp nhẹ đáy cốc để loại bỏ lực hút và từ từ kéo cốc ra ngoài.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc lấy cốc nguyệt san đúng cách, an toàn. Bạn thấy không, mọi việc đơn giản chứ không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ đúng không nào?

Cốc nguyệt san rò rỉ là hiện tượng xảy ra khi cốc chưa bung mở hoặc quên cốc

Kinh nghiệm xử lý cốc nguyệt san bị rò rỉ, bị tràn

Thực tế, sử dụng cốc nguyệt san bạn có thể gặp một vài lần hiện tượng cốc bị rò rỉ. Hiện tượng này có thể xuất phát từ 3 nguyên nhân sau:

 • Cốc bị lệch: Cốc bị lệch do quá nhỏ hoặc thiết kế hình dáng cốc không phù hợp khiến cốc không đúng vị trí lý tưởng, không thực hiện được chức năng hứng đựng dẫn đến hiện tượng máu kinh rò rỉ ra ngoài. Nếu đã chọn size cốc phù hợp, bạn nên xem lại cách đưa cốc nguyệt san đã đúng chưa: Tránh đưa cốc thẳng vào âm đạo mà nên chọn nghiêng 45 độ so với xương mu.

 • Cốc chưa bung mở hoàn toàn trong ống âm đạo: Sau khi đưa cốc thành công vào âm đạo thành công, bạn hãy dùng ngón tay trỏ và ngón tay điều chỉnh đáy cốc (không xoay cuống cốc) đến khi có tiếng bật nhẹ trong âm đạo là cốc bung mở hoàn toàn.

 • Dịch kinh quá nhiều tràn khỏi cốc: Bạn hãy nhớ thay cốc 2-8 tiếng/ lần hoặc tùy theo lượng kinh của mình để điều chỉnh thời gian thay cốc phù hợp.

Kinh nghiệm xử lý khi không lấy được cốc nguyệt san (cốc nguyệt san bị kẹt)

Có 3 nguyên nhân chính khiến bạn khó lấy cốc nguyệt san ra ngoài là

 • Bạn đã đưa cốc vào quá sâu trong âm đạo, khi đó ngón tay khó đón cuống cốc và lấy cốc ra ngoài. Lúc này, bạn chỉ cần vệ sinh tay sạch sẽ, đưa ngón tay vào sâu bên trong kết hợp với rặn nhẹ để lấy cốc.

 • Cốc bị lệch: Cốc nghiêng trái, nghiêng phải đều khiến bạn khó đón cốc ra ngoài. Gặp tình trạng này, kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san đó là bạn chỉ cần bình tĩnh, dùng đầu ngón tay để cảm nhận phần cuống cốc, điều chỉnh đúng tư thế và thực hiện như hướng dẫn bên trên để lấy cốc ra ngoài.

 • Chọn size cốc quá nhỏ so với kích thước âm đạo: Trường hợp chị em đã trải qua nhiều lần sinh nở nên sử dụng size lớn để phù hợp với tình trạng cơ âm đạo giãn rộng, đàn hồi kém. Việc chọn size nhỏ khiến miệng cốc không bám khít thành âm đạo, lỏng lẻo và dễ xê dịch và trôi sâu trong ống âm đạo

Cốc nguyệt san thường được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với tình trạng âm đạo trước - sau sinh ở phụ nữ

Kinh nghiệm xử lý khi dùng cốc nguyệt san bị đau, cộm phải làm sao?

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau rát, cộm tức trong suốt quá trình sử dụng cốc nguyệt san, hãy nghĩ xem đâu là nguyên nhân khiến bạn đang gặp phải:

 • Không thể đưa cốc nguyệt san vào sâu trong âm đạo: Nếu bạn đã chọn size cốc phù hợp nhưng vẫn cảm thấy khó đưa cốc vào sâu hoàn toàn trong âm đạo thì nguyên nhân có thể đặc điểm sàn chậu của bạn thấp. 

Để kiểm tra, bạn có thể vệ sinh tay và đưa ngón trỏ và ngón giữa vào sâu âm đạo, nếu bạn đưa vào 2 đốt ngón tay đã chạm đến điểm cứng thì đó là sàn chậu thấp. Lúc này, bạn nên chọn thương hiệu cốc nguyệt san có thiết kế nhỏ, ngắn để tiếp tục dùng cốc nguyệt san.

 • Cốc quá to: Bạn có thể tìm cách xử lý ở kinh nghiệm số 10 dưới đây nhé!

Hiện tượng đau, tức bụng khi sử dụng cốc nguyệt san do chất liệu không đảm bảo hoặc sie cốc quá to

Kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san không bị đau bụng (tức bụng dưới)

Hiện tượng tức bụng dưới, đau bụng nhẹ sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, sinh hoạt không thoải mái, thậm chí là chảy máu âm đạo. Nguyên nhân có thể đến từ việc bạn chọn size cốc quá to và chất liệu quá cứng (hoặc mua loại cốc có kích thước to), kích thước cốc quá lớn và cứng tạo áp lực lên ống âm đạo, kích ứng vùng tử cung gây ra hiện tượng tức bụng.

Khoảng kích thước được xem là lý tưởng với cơ thể phụ nữ Việt là: 

Size nhỏ: 42 x 47mm và size lớn là 47 x 52mm. Kích thước các hãng cốc có thể chênh nhau 2-3mm. Nếu tỷ lệ chênh lệch lớn hơn quá nhiều có thể cốc nhập khẩu hoàn toàn từ các nước châu Âu không phù hợp với tỷ lệ phụ nữ Việt.

Nếu cốc nguyệt san quá lớn, bạn có thể đổi thương hiệu cốc nguyệt san để giải quyết triệt để hiện tượng đau tức bụng dưới. Hãy lưu ý, chọn cốc được làm từ chất liệu Silicone để đảm bảo tính mềm dẻo nhưng bung mở tốt, vừa chống rò rỉ, mà không quá cứng gây xước thành âm đạo.

Cốc nguyệt san uy tín không những không gây viêm mà còn giúp giảm viêm

Sau khi dùng cốc nguyệt san bị viêm: Nguyên nhân do đâu?

Trường hợp âm đạo bị viêm sau một thời gian sử dụng cốc nguyệt san có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất: Chất liệu cốc nguyệt san không đảm bảo chất lượng

Trên thị trường hiện nay, cốc nguyệt san được sản xuất bằng nhiều loại chất liệu khác nhau: silicone, nhựa mềm, cao su, latex...tuy nhiên chỉ có silicone y tế mới đáp ứng đủ tiêu chí về an toàn (đây là chất liệu được ứng dụng làm van tim và núm ti em bé), độ đàn hồi và khả năng bung mở sau khi đưa vào thành âm đạo. Trên bề mặt silicone vi khuẩn không thể sinh sôi, phát triển nên không là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tiếp xúc với cô bé và gây viêm.

Những chất liệu khác như latex, cao su thường có mùi và độ cứng cao dễ gây kích ứng, xước thành âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây viêm. Nếu bạn đang gặp hiện tượng này, hãy kiểm tra lại chất liệu cốc và cách sử dụng. Đừng ngại thay thế cốc khác nếu chất liệu cốc không phải silicone y tế.

Thứ 2: Vệ sinh cốc không đúng cách

Việc vệ sinh cốc trước - trong  sử dụng cốc nguyệt san đảm bảo bề mặt sạch hoàn toàn, vô khuẩn khi cốc nguyệt san tiếp xúc với cô bé. Chỉ rửa với nước hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, đây chính là cơ hội để vi khuẩn từ cốc xâm nhập vào âm đạo. Kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san đó là:Trước và sau chu kỳ, bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh cốc chuyên dụng để làm sạch vi khuẩn và giảm hiện tượng ố vàng trên cốc.

Thứ 3: Thao tác đưa cốc vào và lấy cốc ra khiến âm đạo bị tổn thương

Đưa cốc nguyệt san vào âm đạo với lực quá mạnh có thể gây xước, tổn thương thành âm đạo. Cô bé là bộ phận vô cùng nhạy cảm, tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, phân trong quá trình đại, tiểu tiện nếu bị trầy xước sẽ dễ viêm, ngứa.

Dùng cốc nguyệt san bị rong kinh

Rong kinh khi sử dụng cốc nguyệt san, có thể xuất hiện ở 2 thời điểm

 • Trong chu kỳ kinh nguyệt: Dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ. Lúc này bạn chỉ cần khắc phục như hướng dẫn ở kinh nghiệm số 7.

 • Sau chu kỳ đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san có hiện tượng rong kinh: Lúc này, rong kinh là biểu hiện của bệnh lý phụ khoa. Bạn nên đến phòng khám phụ khoa để được thăm khám, tìm rõ nguyên nhân và cách xử lý.

Kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san không bị hôi

Sau khi sử dụng cốc nguyệt san có hai trường hợp bao gồm: Cô bé có mùi hôi hoặc cốc nguyệt san có mùi hôi. Nếu như cốc nguyệt san được sử dụng bằng chất liệu silicone y tế, bạn chỉ cần vệ sinh đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng sau mỗi lần sử dụng sẽ giải quyết được mùi khó chịu. Nếu như cốc được làm từ nhựa và cao su thì đây là hiện tượng tất yếu, bạn cần loại bỏ và thay thế cốc bằng silicone y tế.

Hiện tượng âm đạo có mùi hôi do sử dụng cốc nguyệt san thường là do cốc chất lượng kém có mùi nhựa, mùi cao su hoặc phẩm màu, quá trình sử dụng kết hợp với mùi tanh của dịch kinh gây ra mùi khó chịu. Bạn nên thay cốc bằng chất liệu silicone y tế và theo dõi tình trạng của âm đạo, nếu xuất hiện thêm triệu chứng ngứa, rát có thể âm đạo đã bị viêm. Lúc này bạn cần đến trung tâm y khoa để thăm khám và can thiệp đúng cách.

Hiện tượng cốc nguyệt san có mùi thường xuất phát từ việc vệ sinh cốc không đúng cách

Kinh nghiệm không bị quên cốc nguyệt san

Được thoát khỏi cảm giác bí bức, ẩm ướt của băng vệ sinh và tận hưởng cảm giác thoải mái, khô thoáng dễ chịu như ngày bình thường khiến không ít chị em quên cốc nguyệt san trong âm đạo. Việc quên cốc nguyệt san quá lâu 12 - 24h có thể gây tràn cốc và nếu lặp lại quá nhiều lần cũng có thể là nguyên nhân gây viêm. Nếu bạn là cô gái hay quên hoặc quá bận rộn, đừng quên đặt chế độ báo thức ở điện thoại để được nhắc nhở về thời gian thay và vệ sinh cốc đúng cách nhé!

Kinh nghiệm vệ sinh cốc nguyệt san đơn giản nhất

Việc vệ sinh cốc nguyệt san đúng cách không chỉ giúp phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn tích tụ trên bề mặt cốc nguyệt san mà còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh ở 3 giai đoạn sử dụng dưới đây:

 • Cách vệ sinh cốc trước khi sử dụng và khi kết thúc chu kỳ

Kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san đó là bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch khuẩn để làm sạch vi khuẩn, bụi bặm...Bạn cũng có thể sử dụng cách khác: luộc cốc trong nước sôi khoảng 3 phút (lưu ý) luộc nhiều nước để cốc không chạm đáy xoong gây cháy hoặc chảy cốc.

 • Cách vệ sinh trong chu kỳ

Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín để làm sạch mảng bám màu khi cốc tiếp xúc với dịch kinh, giảm mùi…

Cách vệ sinh cốc nguyệt san đơn giản nhất là luộc cốc trong nước sôi

Kinh nghiệm bảo quản cốc nguyệt san

Bảo quản cốc nguyệt san đúng cách không chỉ giúp đảm bảo tình trạng cốc nguyên vẹn (không bị côn trùng gặm nhấm) mà còn tăng độ bền và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Sau khi kết thúc chu kỳ, bạn làm sạch bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, để khô hoàn toàn, đặt cốc trong hộp đựng chuyên dụng (thường các nhãn hàng sẽ cung cấp hộp đựng kèm) là được.

Kinh nghiệm dùng hàng ngày đựng khí hư

Thực tế, kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san của nhiều chị em phụ nữ là có thể dùng cốc nguyệt san đựng khí hư những ngày bình thường. Việc khai thác tính năng này của cốc được đánh giá hiệu quả và an toàn hơn so với các biện pháp dùng băng vệ sinh hàng ngày. Không chỉ mang đến cảm giác khô thoáng, khí hư không tiếp xúc với không khí cũng sẽ không có mùi khó chịu và giảm được tình trạng viêm nhiễm âm đạo ở phái đẹp.

Dùng cốc nguyệt san làm quà tặng

Lựa chọn cốc nguyệt san làm quà tặng bạn bè, chị em gái hoặc đồng nghiệp...trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ 8/3, 20/10... là ý tưởng thú vị, đầy tinh tế. Đây được xem là món quà tặng đầy ý nghĩa sẽ giúp người tặng bước vào cuộc “cách mạng" giải phóng hoàn toàn sự khó chịu, lo âu trong mỗi kỳ dâu. 

Cốc nguyệt san - món quà tặng tuyệt vời nhất dành cho người phụ nữ bạn trân quý

18 kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san trên đây hy vọng đã giúp bạn gỡ rồi phần nào trong những lần đầu làm quen với sản phẩm. Liberty Cup hiểu rằng, tất cả thông tin trên đây là chưa đủ và có thể bạn cần những hỗ trợ riêng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! 

mua ngay
Bình luận

BÌNH LUẬN:

binh-luan

Derarrics - 11/10/2022 lúc 11:44 -

It acts as an Opioid Growth Factor receptor OGFr antagonist and the OGF OGFr axis is an inhibitory biological pathway present in human cancer cells and tissues, being a target for the treatment with naltrexone low dose LDN lasix drug class Confirmation of family cancer history reported in a population based survey

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: