Tin tức

Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng được không? [Chuyên gia giải đáp]

03/11/2020 Dương Hương 0 Nhận xét

Đặt vòng là phương pháp được rất nhiều các chị em lựa chọn để tránh thai an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, vì cùng đưa vào trong bộ phận sinh dục của nữ giới nên nhiều chị em nghi ngại dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng không biết làm ảnh hưởng đến vòng tránh không. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này

Tìm hiểu về vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung của phụ nữ để ngăn chặn quá trình hình thành bào thai (không cho tinh trùng và trứng gặp nhau). Biện pháp tránh thai này có hiệu quả rất cao và kéo dài trong nhiều năm.

Vòng tránh thai được đặt trong tử cung của phụ nữ

Cốc nguyệt san là sản phẩm chăm sóc phái nữ trong kỳ kinh nguyệt và đang được rất nhiều chị em tin dùng để thay cho tampon hay băng vệ sinh. Cốc nguyệt san có dạng phễu (chuông ngược), được đưa vào trong âm đạo để hứng đựng kinh dịch trong những "ngày dâu".

Vậy dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng có được không?

Do tử cung và âm đạo được ngăn cách bởi cổ tử cung, nên chị em hoàn toàn CÓ THỂ dùng được cốc nguyệt san bình thường mà không hề ảnh hưởng đến vòng tránh thai. Tuy nhiên, ở vòng tránh thai có một đoạn dây mà khi đặt vào trong tử cung, một phần đoạn dây sẽ thò ra khỏi cổ tử cung và nằm tiếp giáp với âm đạo nên khi lấy cốc nguyệt san ra do sức hút có thể làm xê dịch hoặc kéo vòng tránh thai ra ngoài.

Vòng tránh thai và cốc nguyệt san nằm ở hai vị trí khác nhau nên về nguyên tắc không ảnh hưởng đến nhau 

Theo nghiên cứu của The Lancet Public Health trong số 3.319 tham gia nghiên cứu thì có 13 người xuất hiện tình trạng vòng tránh thai bị bung ra hoặc ra khỏi âm đạo khi dùng cốc nguyệt san.

Tuy nhiên, theo thống kê cứ 20 người thì có 1 người bị bung vòng tránh thai trong kỳ kinh nguyệt vì vậy cũng không thể khẳng định được vòng tránh thai bị bung ra là do sử dụng cốc nguyệt san. Do đó chị em hoàn toàn an tâm dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai nhé

>> Xem thêm:

4 lưu ý sử dụng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai đúng cách

Để đảm bảo cốc nguyệt san và vòng tránh thai không ảnh hưởng đến nhau trong quá trình sử dụng, chị em cần lưu ý 4 điều sau:

Cho vòng tránh thai của bạn một thời gian để ổn định

Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng thì bạn nên để vòng tránh thai khoảng 2 kỳ kinh (2 tháng) rồi mới dùng cốc nguyệt san. Theo nghiên cứu, vòng tránh thai thường bị rơi trong khoảng 2 tháng đầu sau khi đeo. Sau 2 tháng, vòng tránh thai đã ổn định, nằm chắc chắn thì chị em có thể dùng cốc nguyệt san bình thường.

Nên để vòng tránh thai khoảng 2 tháng cho ổn định rồi mới dùng cốc nguyệt san để tránh ảnh hưởng đến vòng

Biết rõ vị trí cổ tử cung

Lưu ý đầu tiên bạn dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng đó là cần phải biết rõ vị trí cổ tử cung sẽ chọn được size cốc phù hợp. Bạn nên chọn loại cốc nằm cách xa cổ tử cung và dây vòng tránh thai để không bị ảnh hưởng. Đồng thời size cốc phù hợp sẽ vừa vặn ôm lấy thành âm đạo và hứng đựng kinh nguyệt tối đa.

Cổ tử cung có thể thay đổi vị trí (độ cao) trong kì kinh nên để biết đích xác vị trí cổ tử cung bạn nên kiểm tra trong thời kỳ kinh nguyệt. Hoặc bạn có thể hỏi bác sĩ vị trí cổ tử cung của mình ở đâu trong lúc đặt vòng tránh thai. Hoặc kiểm tra vòng để lấy đó làm căn cứ chọn kích cỡ cốc nguyệt san.

Vòng tránh thai và cốc nguyệt san nằm ở hai vị trí khác nhau nên về nguyên tắc không ảnh hưởng đến nhau

Biết dây vòng đang nằm ở đâu?

Khi đeo vòng tránh thai, bạn nên kiểm tra một cách thường xuyên xem vòng có bị dịch chuyển hay rơi ra khỏi tử cung không để có thể điều chỉnh kịp thời. 

  • Trường hợp dây vòng tránh thai quá dài: Bạn nên đi khám và nhờ bác sĩ phụ khoa cắt ngắn bớt.
  • Trường hợp cổ tử cung thấp: Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng bạn phải đảm bảo dây vòng tránh thai không nằm giữa cốc và thành âm đạo mà phải nằm trong cốc. 

Khi lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo, hãy kiểm tra xem dây vòng còn ở vị trí cũ không, có bị mắc giữa cốc và thành âm đạo, bằng cách lấy ngón tay rà quanh bầu cốc. Nếu dây vòng bị lệch vị trí hay mắc kẹt thì cần điều chỉnh lại ngay.

Cần thường xuyên kiểm tra vị trí dây vòng tránh thai, đặc biệt là khi lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo để điều chỉnh cho phù hợp

Giải phóng sức hút của cốc khi tháo

Bình thường, khi tháo cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo, bạn thường rặn 1-2 hơi để đẩy nhẹ cốc ra ngoài. Nhưng khi đã đặt vòng tránh thai thì điều này lại càng quan trọng. Nếu đẩy mạnh quá có thể làm xô dịch vòng tránh thai. Vì thế, nếu bạn dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng thì hãy giải phóng sức hút của cốc bằng cách bóp nhẹ vào bầu thân cốc hay ấn vào thành cốc, sau đó từ từ đưa cốc ra ngoài theo đường ziczac.

Khi tháo cốc nguyệt san, cần bóp nhẹ vào bầu thân cốc để giải phóng sức hút, lấy cốc ra dễ dàng hơn

Như vậy, việc dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai là điều hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn cần nắm rõ các lưu ý khi sử dụng. Đây là một giải pháp thông minh, giúp bạn vừa có thể tránh thai, kế hoạch hóa gia đình vừa có thể tránh mọi rắc rối trong chu kỳ kinh nguyệt một cách dễ dàng và có được một sức khỏe tuyệt vời.

Nếu bạn có thắc mắc về việc dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Liberty Cup qua một trong các kênh sau:

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: