Tin tức

HOÀN TOÀN DÙNG ĐƯỢC CỐC NGUYỆT SAN KHI ĐẶT VÒNG

03/11/2020 Dương Hương 0 Nhận xét

Rất nhiều chị em lo lắng việc dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng sẽ ảnh hưởng và làm giảm hiệu quả của vòng tránh thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em chấm dứt tình trạng lo lắng đồng thời hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san đúng cách khi đang đặt vòng tránh thai.

Tìm hiểu về vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Trước khi tìm hiểu dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng có bị ảnh hưởng không thì chúng ta cùng tìm hiểu vòng tránh thai và cốc nguyệt san là gì nhé.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T), ở phía đuôi của vòng sẽ có 2 sợi dây nhỏ thò ra cổ tử cung có chiều dài 2 - 3 cm. Vòng tránh thai này được đặt vào tử cung của phụ nữ để ngăn chặn quá trình hình thành bào thai (không cho tinh trùng và trứng gặp nhau).  Biện pháp tránh thai này có hiệu quả rất cao và kéo dài trong nhiều năm.

Vòng tránh thai có kích thước rất nhỏ và chia thành 2 loại gồm: Vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai chữ T

  • Vòng tránh thai nội tiết: đem lại hiệu quả tránh thai cao do có progestin được phóng thích đều đặn. Giá thành cũng khá đắt
  • Vòng tránh thai chữ T: là loại vòng tránh thai được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là loại vòng tránh thai có hình chữ T làm bằng nhựa dẻo hoặc đồng, phần đuôi có hai dây nhỏ thò ra âm đạo khoảng 2 - 3 cam giúp chị em kiểm tra xem vòng có đúng vị trí hay không.

Vòng tránh thai được đặt trong tử cung của phụ nữ

Cốc nguyệt san là sản phẩm chăm sóc phái nữ trong kỳ kinh nguyệt và đang được rất nhiều chị em tin dùng để thay cho tampon hay băng vệ sinh. Cốc nguyệt san có dạng phễu (chuông ngược), được đưa vào trong âm đạo để hứng đựng kinh dịch trong những "ngày dâu".

Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng được không?

 Chị em hoàn toàn CÓ THỂ dùng được cốc nguyệt san bình thường mà không hề ảnh hưởng đến vòng tránh thai bởi vị trí của cốc nguyệt san và vòng tránh thai là khác nhau nên về cơ bản khi sử dụng đồng thời   là không ảnh hưởng đến nhau. Cụ thể

Vòng tránh thai được đặt trong tử cung còn cốc nguyệt san được đặt ở âm đạo gần cửa mình để hứng kinh dịch. Âm đạo và tử cung được ngăn cách bởi cổ tử cung vì vậy về cơ bản 2 dụng cụ này không chạm tới nhau.

Tuy nhiên, ở vòng tránh thai có một đoạn dây mà khi đặt vào trong tử cung, một phần đoạn dây sẽ thò ra khỏi cổ tử cung và nằm tiếp giáp với âm đạo nên khi lấy cốc nguyệt san ra do sức hút có thể làm xê dịch hoặc kéo vòng tránh thai ra ngoài.

Vòng tránh thai và cốc nguyệt san nằm ở hai vị trí khác nhau nên về nguyên tắc không ảnh hưởng đến nhau 

Theo nghiên cứu của The Lancet Public Health trong số 3.319 tham gia nghiên cứu thì có 13 người xuất hiện tình trạng vòng tránh thai bị bung ra hoặc ra khỏi âm đạo khi dùng cốc nguyệt san.

Tuy nhiên, theo thống kê cứ 20 người thì có 1 người bị bung vòng tránh thai trong kỳ kinh nguyệt vì vậy cũng không thể khẳng định được vòng tránh thai bị bung ra là do sử dụng cốc nguyệt san. Do đó chị em hoàn toàn an tâm dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai nhé

>> Xem thêm:

Cách dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai đúng cách

Việc dùng cốc nguyệt san khi đã đặt vòng rất quan trọng, bởi nếu không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến vòng, làm rơi vòng, lệch vòng. Do đó, để đảm bảo cốc nguyệt san và vòng tránh thai không ảnh hưởng đến nhau trong quá trình sử dụng, chị em cần lưu ý các vấn đề sau:

Tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng đồng thời cả hai

Trước khi sử dụng đồng thời vòng tránh thai và cốc nguyệt san thì nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe đồng thời tư vấn loại vòng tránh thai và sử dụng cốc nguyệt san phù hợp để sử dụng đúng cách.

Khi đặt vòng tránh thai, nên đợi ít nhất 2 chu kỳ trước khi dùng cốc nguyệt san

Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng thì bạn nên để vòng tránh thai khoảng 2 kỳ kinh (2 tháng) rồi mới dùng cốc nguyệt san. Theo nghiên cứu, vòng tránh thai thường bị rơi trong khoảng 2 tháng đầu sau khi đeo. Sau 2 tháng, vòng tránh thai đã ổn định, nằm chắc chắn thì chị em có thể dùng cốc nguyệt san bình thường.

Nên để vòng tránh thai khoảng 2 tháng cho ổn định rồi mới dùng cốc nguyệt san để tránh ảnh hưởng đến vòng

Theo dõi tình trạng sức khỏe của "cô bé"

Chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe của "cô bé" thường xuyên khi sử dụng cốc nguyệt san và đặt vòng tránh thai đồng thời có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng chuột rút, chảy máu.

Nếu các triệu chứng này không liên tục và cường độ đau không nhiều thì không cần can thiệp. Tuy nhiên nếu các triệu chứng trên xuất hiện liên tục, cường độ cao thì cần đi khám bác sĩ ngay.

Xác định chính xác dây vòng tránh thai nằm ở đâu

Việc xác định được vị trí dây vòng tránh thai để đảm bảo chắc chắn vòng không bị lệch ra ngoài tử cung hoặc bị xê dịch. Nếu

  • Trường hợp dây vòng tránh thai quá dài: Bạn nên đi khám và nhờ bác sĩ phụ khoa cắt ngắn bớt.
  • Trường hợp cổ tử cung thấp: Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng bạn phải đảm bảo dây vòng tránh thai không nằm giữa cốc và thành âm đạo mà phải nằm trong cốc. 

Thường xuyên kiểm tra vị trí vòng tránh thai 

Khi đeo vòng tránh thai, bạn nên kiểm tra một cách thường xuyên xem vòng có bị dịch chuyển hay rơi ra khỏi tử cung không để có thể điều chỉnh kịp thời. Chị em cần lưu ý dây vòng tránh thai phải nằm trong cốc không được nằm giữa thành âm đạo và cốc.

Khi lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo, hãy kiểm tra xem dây vòng còn ở vị trí cũ không, có bị mắc giữa cốc và thành âm đạo, bằng cách lấy ngón tay rà quanh bầu cốc. Nếu dây vòng bị lệch vị trí hay mắc kẹt thì cần điều chỉnh lại ngay

Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng chị em cần thường xuyên kiểm tra vị trí dây vòng tránh thai, đặc biệt là khi lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo để điều chỉnh cho phù hợp

Xác định rõ vị trí cổ tử cung

Lưu ý đầu tiên bạn dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng đó là cần phải biết rõ vị trí cổ tử cung sẽ chọn được size cốc phù hợp. Cổ tử cung cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và lúc hành kinh bởi cổ tử cung có thể thay đổi vị trí (độ cao) trong kỳ kinh.

Vì vậy để biết chính xác vị trí cổ tử cung thấp hay cao bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn và khám để cho biết cổ tử cung thấp hay cao. Hoặc tự nhận biết dựa vào dây vòng tránh thai: có thể dùng tay để chạm vào dây vòng thì có nghĩa là cổ tử cung của bạn thấp.

Với những chị em có cổ tử cung thấp thì nên lưu ý nên chọn loại cốc nguyệt san ngắn để giữ khoảng cách giữa cốc với vòng tránh thai và cổ tử cung.

Vòng tránh thai và cốc nguyệt san nằm ở hai vị trí khác nhau nên về nguyên tắc không ảnh hưởng đến nhau

Giải phóng sức hút của cốc khi lấy ra ngoài

Cần giải phóng sức hút của cốc nguyệt san khi lấy ra ngoài vì khi lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể khi đang sử dụng vòng tránh thai rất có thể dẫn đến thay đổi vị trí vòng thậm chí làm rơi vòng tránh thai.

Nguyên nhân là do cấu tạo của cốc nguyệt san thường sẽ có các lỗ nhỏ thông khí khi gập vào sẽ khiến cốc hút, ôm sát thành âm đạo để không rò rỉ máu kinh. Vì vậy khi lấy cốc ra lực đẩy của cơ thể kết hợp lực kéo khiến vòng tránh thai dễ bị hút theo. Chính vì thế nên dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng cần phải giải phóng lức hút bằng cách bóp nhẹ bầu cốc rồi từ từ lấy ra ngoài.

Khi tháo cốc nguyệt san, cần bóp nhẹ vào bầu thân cốc để giải phóng sức hút, lấy cốc ra dễ dàng hơn

Lưu ý dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng

Để tránh làm lệch thậm chí rơi vòng tránh thai từ đó mất đi tác dụng của vòng tránh thai thì chị em cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Nên chờ vòng tránh thai ổn định 2-3 tháng mới nên sử dụng cốc nguyệt san
  • Chị em có thể sử dụng băng vệ sinh thay thế trong thời gian chờ đợi
  • Nên chọn cốc phù hợp với âm đạo và cổ tử cung.

Lưu ý khi tháo cốc nguyệt san khi đang đặt vòng

Do cốc nguyệt san có dạng hình phễu vì vậy khi kéo cốc ra sẽ tạo một lực hút đối với tử cung khi đó có thể dễ dàng hút và làm rớt hoặc xe dịch vòng tránh thai vì vậy bạn gái cần làm giảm sức hút của cốc nguyệt khi tháo cốc ra để vệ sinh. Dưới đây là cách thực lấy cốc nguyệt san ra để không bị ảnh hưởng đến vòng tránh thai 

  • Bước 1: Kiểm tra xem dây vòng tránh thai có bị mắc ở giữa cốc và thành âm đạo không
  • Bước 2: Làm giảm sức hút của cốc nguyệt san bằng cách lấy tay ấn nhẹ và thành cốc hoặc bóp nhẹ vào bầu cốc
  • Bước 3: Lấy cốc ra

Như vậy, Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng, tuy nhiên bạn cần nắm rõ các lưu ý khi sử dụng. Đây là một giải pháp thông minh, giúp bạn vừa có thể tránh thai, kế hoạch hóa gia đình vừa có thể tránh mọi rắc rối trong chu kỳ kinh nguyệt một cách dễ dàng và có được một sức khỏe tuyệt vời.

 

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: