Tin tức

ĐẾN THÁNG CÓ NÊN ĂN TRỨNG KHÔNG?

19/09/2021 Dương Hương 0 Nhận xét

Trứng được biết đến như một thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm các cơn đau bụng. Vậy đến tháng có nên ăn trứng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cùng với gợi ý các thực phẩm tốt cho chị em khi tới tháng.

Đến tháng có nên ăn trứng không?

Đến tháng có nên ăn trứng gà, trứng ngỗng, trứng vịt được bình thường. Trứng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, lành tính như anbumin, canxi, photpho, sắt, chất béo và các loại axit amin thiết yếu và có lợi trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Tới tháng, chị em phụ nữ nên ăn trứng để giảm cảm giác khó chịu trong chu kỳ

Hãy cùng Liberty khám phá công dụng cụ thể của trứng với cơ thể phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt trong phần bên dưới đây.

  • Giúp giảm cảm giác đau bụng khi trong kỳ kinh: Trứng rất giàu vitamin B6, vitamin D, vitamin E và chứa hàm lượng lớn protein giúp tử cung được điều hòa, co bóp nhẹ nhàng hơn khiến giảm tần suất cơn đau.và giảm cảm giác đau bụng kinh hiệu quả.

  • Giúp bạn kiểm soát đường huyết và hạn chế sự thèm ăn đường trong giai đoạn hành kinh: Trứng gà có chứa nhiều muối vô cơ, sắt, giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng thiếu máu do mất máu kinh nguyệt. Ngoài ra, ăn trứng gà còn có thể cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, thiếu năng lượng và hạn chế sự thèm ăn ngọt trong kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, với thắc mắc "đến tháng có nên ăn trứng không" đã được giải đáp. Trứng là một trong những thực phẩm rất tốt cho chị em khi đến ngày. Chị em có thể tham khảo một số món ăn từ trứng tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt ngay dưới đây.

Tham khảo các món ăn từ trứng tốt cho chị em trong kỳ kinh nguyệt

Dưới đây, là hướng dẫn cách chế biến các món ăn từ trứng phù hợp với cơ thể trong ngày đèn đỏ bạn gái nên biết và áp dụng.

Trứng gà và ngải cứu

Trứng gà chứa rất nhiều dưỡng chất giúp chị em loại bỏ triệu chứng đau bụng, mệt mỏi khó chịu. Còn ngải cứu là nguyên liệu trong bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt. Do vậy, việc kết hợp chúng lại với nhau vừa là một món ăn ngon vừa giúp điều trị đau bụng kinh hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 quả trứng gà

  • 1 bó ngải cứu nhỏ

  • 1 củ hành khô

  • 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa bột canh,½ thìa hạt tiêu

Các bước chế biến đúng cách:

  • Bước 1: Ngải cứu nhặt lấy ngọn và lá nhỏ, rửa qua rồi ngâm nước muối tầm 5 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước, thái nhỏ và cho vào tô.

  • Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái lát. Trứng gà tách bỏ vỏ vào tô ngải cứu. Thêm nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu và hành khô thái lát đã chuẩn bị vào và khuấy đều.

  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng và cho hỗn hợp ngải cứu vào và rán đều. Tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức trực tiếp.

Cách dùng: 

Chị em nên sử dụng món ăn này khoảng 1 lần/tuần, với liều lượng trứng không quá 2 quả/lần trong thời kỳ kinh nguyệt. Ăn quá nhiều trứng ngải cứu với cơ thể nhạy cảm có thể sẽ gây phản ứng: co cứng, mê sảng, tê liệt,…

Trứng gà và ngải cứu giúp giảm đau bụng kinh, điều hoà kinh nguyệt hiệu quả

Trứng vịt nấu với ngó sen, tô mộc

Trong y học cổ truyền, trứng vịt nấu với ngó sen, tô mộc là một trong những bài thuốc giúp chị em bổ sung khí huyết, đặc biệt phù hợp để sử dụng với những người bị hành kinh ra nhiều, rong huyết.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 quả trứng vịt

  • 6g tô mộc

  • 30 g ngó sen

  • Bột ngọt, nước dùng.

Các bước chế biến đúng cách:

  • Bước 1: Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, bỏ ra tô. Tô mộc, ngó sen rửa sạch, thái miếng cho vào nồi hầm, chiết lấy nước. 

  • Bước 2: Cho quả trứng vịt vào đun sôi từ 5 phút để trứng chín. Bóc vỏ.

  • Bước 3: Cho trứng vịt vào nồi hầm ngó sen, đun sôi, nêm gia vị, bột canh và thưởng thức.

Cách dùng: 

Trước kỳ kinh nguyệt một tuần, chị em nên ăn mỗi ngày một thang, thường xuyên và đều đặn. Khi sử dụng, chị em nên dùng cả nước lẫn cái để phục hồi sức khỏe trong những ngày này.

Chị em có thể ăn đều đặn trứng vịt nấu với ngó sen, tô mộc trước ngày đèn đỏ sẽ giúp điều hoà kinh nguyệt

Các thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ

Bên cạnh việc thắc mắc đến tháng có nên ăn trứng không thì nên ăn các thực phẩm nào khác nữa. Sau đây là một số loại thức ăn nên bổ sung trong ngày đèn đỏ:

Thực phẩm giàu protein

Với những người có lượng kinh nguyệt lớn, để giảm lượng huyết kinh vào những ngày đèn đỏ, chị em có thể tìm đến các loại thực phẩm giàu protein như đậu lăng, đậu hũ, phô mai và trứng luộc cho thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Protein sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết và hạn chế thèm ngọt trong giai đoạn này.

Trứng giúp làm giảm triệu chứng thèm ngọt trong những ngày đèn đỏ

Thực phẩm giàu canxi

Bên cạnh việc đến tháng nên ăn trứng thì nên bổ sung ngay những loại thực phẩm giàu canxi như sữa, rau lá xanh, đậu phụ,...giúp bạn giảm các cơn đau nhức trong kỳ kinh. Không những thế, canxi còn có công dụng ngừa đau nhức và chuột rút, giảm các biểu hiện khó chịu như đau lưng, đau bụng, đau ngực hiệu quả. 

Thực phẩm giàu canxi giúp làm giảm triệu chứng khó chịu đau - nhức - mỏi trong những ngày đèn đỏ

Các loại vitamin

Theo các chuyên gia, chị em nên bổ sung nhiều vitamin vào thời kỳ kinh nguyệt như rau xanh, hoa quả tươi, các loại cá trứng… Bởi đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin E có tác dụng loại bỏ triệu chứng tiền kinh nguyệt, vitamin B6 có tác dụng làm giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu và cải thiện tâm trạng hiệu quả, vitamin C giúp duy trì năng lượng trong những ngày này.

Bổ sung các loại vitamin để đẩy lùi triệu chứng đau bụng, đầy hơi

Thức ăn giàu magie và kali

Magie và Kali có trong bánh mì nguyên hạt, gạo lứt, hạt điều, chuối, bơ, khoai lang,… là những chất dinh dưỡng vi lượng giúp cân bằng serotonin, giảm chứng thống kinh và các triệu chứng đau tức ngực, đầy bụng. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và điều chỉnh nhu động ruột.

Kali và Magie làm giảm các triệu chứng đau tức ngực, đầy bụng khi tới tháng

Thực phẩm chứa Carbohydrate

Giống như Protein, thực phẩm chứa carbohydrate như các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, lúa mì cũng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và chống lại cơn thèm ăn trong những ngày đèn đỏ.

Carbohydrate có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 

Cá hồi, cá cơm, cá mòi, hạt hoặc một số loại dầu thực vật là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, axit béo Omega - 3 mà các nàng nên bổ sung trong thời kỳ kinh nguyệt. Những chất này có thể kháng viêm, cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng thống kinh và đau nhức một cách tự nhiên.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, đau nhức hiệu quả

Bài viết trên đây không chỉ giúp chị em phụ nữ giải đáp được thắc mắc “Đến tháng có nên ăn trứng không?” mà còn hướng dẫn cách làm và một số thực phẩm nên bổ sung trong kỳ kinh nguyệt giúp giảm dịu cảm giác khó chịu, hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích giúp chị em phụ nữ có thể tham khảo, từ đó xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, đầy đủ dưỡng chất để vượt qua chu kỳ kinh nguyệt một cách dễ dàng.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: