Tin tức

7 Nguyên nhân và cách khắc phục cốc nguyệt san RÒ RỈ

09/11/2020 Dương Hương 0 Nhận xét

Cốc nguyệt san là món đồ rất hữu dụng trong ngày “đèn đỏ”, có tác dụng hứng trọn dịch kinh, tạo cảm giác thoải mái, sạch sẽ cho người dùng. Tuy nhiên, đối với người mới sử dụng thì đôi khi có thể xảy ra tình trạng đặt cốc nguyệt san vẫn bị ra ngoài. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách sử dụng cốc nguyệt san để không bị tràn ra sao? Hãy cùng Liberty Cup tìm hiểu thêm về vấn đề này để có hiểu biết và giải pháp nếu gặp phải, các chị em nhé!

Xem thêm:

Đặt cốc nguyệt san vẫn bị rò rỉ ra ngoài là tình trạng có thể xảy ra với các chị em mới sử dụng

Đặt cốc nguyệt san vẫn bị rò rỉ ra ngoài là tình trạng có thể xảy ra với các chị em mới sử dụng

Sử dụng cốc nguyệt san bị rò rỉ đây là 7 lý do chính

Về nguyên tắc, nếu bạn đặt cốc nguyệt san đúng cách thì tình trạng bị rò rỉ sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, chị em trong một số trường hợp vẫn có thể gặp phải hiện tượng này là do các nguyên nhân sau.

Dùng cốc nguyệt san rò rỉ do yếu tố cơ địa (cổ tử cung thấp)

Những bạn gái có cổ tử cung thấp khi dùng cốc nguyệt san sẽ gặp tình trạng cốc nguyệt san rò rỉ vì cốc nguyệt san không ôm trọn lấy thành âm đạo và không đưa được vào đúng vị trí ở trong cơ thể, từ đó khiến dịch kinh không được hứng hết vào cốc và rò rỉ ra ngoài.

Cổ tử cung thấp làm cho cốc nguyệt san không phát huy được hết tác dụng và dẫn tới bị rò rỉ

Cổ tử cung thấp làm cho cốc nguyệt san không phát huy được hết tác dụng và dẫn tới bị rò rỉ

Dùng cốc nguyệt san vẫn bị rỉ do "Chất liệu" cốc nguyệt san không đảm bảo

Chị em trước khi sử dụng cốc nguyệt san phải sử dụng thật kỹ cốc nguyệt san là gì? Nên chọn chất liệu gì? Từ thương hiệu nào? Có nhiều loại cốc nguyệt san được làm từ các chất liệu như latex, nhựa mỏng sẽ không đảm bảo về độ dày nên khi đưa vào âm đạo, cốc không bung mở hoàn toàn để hứng kinh nguyệt. Chưa kể đến, nếu thân cốc quá cứng sẽ gây ra cảm giác đau, khó chịu cho người sử dụng còn nếu thân cốc quá mềm thì cốc sẽ không thể bung mở hoặc bị cơ sàn chậu bóp méo và cũng gây nên tình trạng đặt cốc nguyệt san bị rò rỉ ra ngoài.

Dùng cốc nguyệt san bị rò do "kích thước" cốc nguyệt san không phù hợp 

Kích thước cốc nguyệt san không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng cốc nguyệt san rò rỉ khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san nhỏ hơn kích thước âm đạo thì cốc sẽ không thể bám chặt vào thành âm đạo và có thể bị trôi ra ngoài nên không hứng được hết dịch kinh. Điều này xảy ra đa phần do chị em chưa được hướng dẫn chọn lựa size cốc phù hợp.

Kích thước cốc nguyệt san không phù hợp là một trong những nguyên nhân làm kinh nguyệt bị rò rỉ ra ngoài

Kích thước cốc nguyệt san không phù hợp là một trong những nguyên nhân làm kinh nguyệt bị rò rỉ ra ngoài

Sử dụng cốc nguyệt san bị rò rỉ là do "cốc không bung mở hoàn toàn" khi đưa vào

Nếu không chú ý khi sử dụng, bạn rất có thể đưa cốc nguyệt san vào cơ thể không đúng cách khiến cốc không bung mở hết trong âm đạo. Điều này làm cốc bị hạn chế về kích thước, dẫn đến việc cốc không hứng đựng được hết kinh nguyệt, khi vận động hoặc nằm ngủ có thể làm kinh nguyệt bị “tràn” ra ngoài.

Cốc nguyệt san bị tràn mà bạn không biết là một nguyên nhân khiến dịch kinh rò rỉ ra ngoài

Khi chị em không chú ý đến thời gian thay cốc mà để cốc quá lâu trong cơ thể sẽ khiến cốc bị đầy, lượng kinh nguyệt tiếp theo sau khi cốc đầy sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

Sử dụng cốc nguyệt san bị tràn do để cốc quá lâu trong cơ thể

Để cốc quá lâu trong cơ thể chứa lượng máu kinh quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến hiện tượng cốc nguyệt san rò rỉ máu kinh xảy ra. Chỉ nên để cốc trong cơ thể từ 6-12 tiếng tùy thuộc vào sản phẩm và lượng máu kinh nguyệt chảy ra. Do đó, bạn cần thay cốc vào trong khoảng thời gian này để tránh bị tràn ra ngoài.

Ngoài ra, còn trường hợp máu kinh ra nhiều thì cốc cũng cần được lấy ra thường xuyên hơn sau khoảng 3-4 giờ sử dụng để tránh việc sử dụng cốc nguyệt san bị tràn ra ngoài

Dùng cốc nguyệt san vẫn bị ra ngoài do "lỗ thông khí bị bít" vì vệ sinh không đúng cách

Lỗ thông khí có tác dụng như một chiếc giác mút, giúp cốc nguyệt san bám chặt vào thành âm đạo và không bị xê dịch trong thời gian sử dụng. Tuy nhiên, vì lỗ thông khí của cốc nguyệt san khá nhỏ, hay bị bỏ qua khi vệ sinh cốc nên dễ bị bít tắc bởi bụi bẩn hoặc dịch kinh còn sót lại. Chính vì vậy, khi lỗ thông khí bị bịt kín sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng sử dụng cốc nguyệt san vẫn bị rò rỉ ra ngoài do cốc không được cố định trong cơ thể.

Đặt cốc nguyệt san "không đúng vị trí" so với độ sâu âm đạo gây rò rỉ ra ngoài khi sử dụng

Việc chị em không xác định được độ sâu âm đạo của bản thân trước khi dùng cốc nguyệt san dễ dẫn đến việc đặt cốc nguyệt san bị sai vị trí, từ đó, cốc không thể hứng trọn vẹn dịch kinh và gây ra tình trạng kinh nguyệt bị thoát ra ngoài.

Đặt cốc sai vị trí khiến cốc nguyệt san không hứng được hết dịch kinh, làm dịch kinh chảy ra ngoài

Đặt cốc sai vị trí khiến cốc nguyệt san không hứng được hết dịch kinh, làm dịch kinh chảy ra ngoài

Cốc nguyệt san bị tràn có thể do xương chậu to

Cơ sàn xương chậu giúp giữ cốc nguyệt san ở trong âm đạo và ở mỗi người cơ này có độ yếu khỏe khác nhau. Trường hợp cốc nguyệt san quá mềm so với cơ sàn chậu thì có thể bị cơ sàn chậu bóp vào quá nhiều khiến cốc bị bóp méo không bung mở ra hết từ đó dễ bị tràn dịch kinh ra ngoài.

Trường hợp cốc nguyệt san quá cứng so với cơ sàn chậu thì lúc này cơ sàn chậu không thể giữ cốc khiến kinh dịch bị rò rỉ kinh nguyệt

Dùng cốc nguyệt san rò rỉ do cuống cốc  cứng làm cốc bị lệch khi chạm vào cửa mình

Trong quá trình vận động, cuống của cốc nguyệt san cứng sẽ va chạm với cửa mình dẫn đến tình trạng cốc bị lệch dẫn đến bị tràn kinh dịch hoặc rò rỉ. Rất nhiều chị em không hiểu tại sao đã lựa chọn đúng size, đặt cốc đúng cách mà cốc vẫn bị rò rỉ dịch kinh ra ngoài. 

7 Cách sử dụng cốc nguyệt san để không bị tràn, rò rỉ

Chị em không cần quá lo lắng, 7 nguyên nhân dẫn đến cốc nguyệt san rò rỉ khi sử dụng trên đây hoàn toàn có thể khắc phục được bằng những cách vô cùng đơn giản và dễ làm!

Cắt cuống cốc khi cổ tử cung thấp

Một số loại cốc nguyệt san hiện nay có phần cuống cốc với nhiều nấc, có thể cắt bớt để điều chỉnh sao cho phù hợp với chiều sâu âm đạo. Điển hình là cốc nguyệt san Liberty Cup có 4 nấc giúp người dùng dễ dàng cắt bớt để phù hợp với cơ địa của bản thân, chính vì vậy, cốc nguyệt san Liberty Cup có thể phù hợp với hầu hết tất cả mọi người.

Bạn có thể cắt cuống cốc dễ dàng để phù hợp với chiều sâu âm đạo, hạn chế hiện tượng chảy dịch kinh ra ngoài

Cách sử dụng cốc nguyệt san để không bị tràn đó là bạn có thể cắt cuống cốc dễ dàng để phù hợp với chiều sâu âm đạo, hạn chế hiện tượng chảy dịch kinh ra ngoài

Chọn thương hiệu uy tín, chất liệu 100% silicone y tế

Đối với nguyên nhân do chất liệu cốc không đảm bảo, chị em nên chọn loại cốc nguyệt san đến từ thương hiệu uy tín sử dụng 100% silicone y tế như cốc nguyệt san Liberty Cup. Liberty Cup có độ mềm lý tưởng nên dễ bung mở hoàn toàn và ôm trọn âm đạo, kinh nguyệt được hứng đựng hoàn toàn vào cốc. Hơn nữa, cốc nguyệt san Liberty Cup có cuống cốc mềm mại nên trong quá trình vận động cuống cốc có thể tự điều chỉnh cho phù hợp và không bị xô lệch. Vậy nên, dù có vận động thì bạn vẫn cảm thấy thoải mái, không vướng víu hay tạo cảm giác khó chịu và không xảy ra hiện tượng cốc nguyệt san rò rỉ ra ngoài

Silicone y tế còn hạn chế tối đa vi khuẩn, bảo vệ “cô bé” an toàn

Silicone y tế còn hạn chế tối đa vi khuẩn, bảo vệ “cô bé” an toàn

Chọn size cốc phù hợp với cơ thể để hạn chế việc đặt cốc nguyệt san bị rò rỉ ra ngoài

Cốc nguyệt san thường được chia làm nhiều size để phù hợp với các đối tượng khác nhau, tùy theo độ tuổi và chế độ sinh nở. Vì thế, chị em cần lựa chọn size cốc nguyệt san cẩn thận để phù hợp với bản thân để khi sử dụng cốc nguyệt san bị rò rỉ

Dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu, Liberty Cup đã phát triển 2 size cốc khác nhau có dung tích phù hợp với phụ nữ Việt như sau:

  • Size 1 (size S): Dung tích 20ml, phù hợp với các chị em dưới 30 tuổi, chưa có em bé hoặc đã sinh mổ.

  • Size 2 (size L): Dung tích 25ml, phù hợp với các chị em đã sinh em bé và sinh thường.

👉 Bạn có thể tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về các tiêu chí cũng như lưu ý khi chọn size cốc nguyệt san tại bài viết: Cốc nguyệt san Liberty có mấy size? - 5 tiêu chí chọn size phù hợp

Nên chọn cốc nguyệt san có kích thước phù hợp để tránh hiện tượng đặt cốc nguyệt san vẫn rò rỉ ra ngoài

Nên chọn cốc nguyệt san có kích thước phù hợp để tránh hiện tượng đặt cốc nguyệt san vẫn rò rỉ ra ngoài

Sau khi đưa cốc vào âm đạo, dùng ngón tay xoay nhẹ

Để tránh trường hợp cốc nguyệt san không mở hoàn toàn từ đó dẫn đến việc bị rò rỉ thì cách sử dụng cốc nguyệt san để không bị tràn, chị em hãy lấy ngón trỏ rà xung quanh thân cốc hoặc cầm vào đế cốc và xoay nhẹ, đến khi nghe thấy tiếng “póc” có nghĩa là cốc đã bung mở hết. Sau đó, chị em cầm đuôi cốc rút nhẹ ra ngoài theo đường ziczac để giúp cốc bám chặt vào âm đạo hơn.

Xác định thời gian thay cốc nguyệt san phù hợp với lượng dịch kinh, tránh vượt quá thời gian khuyến nghị làm rò rỉ kinh nguyệt ra ngoài

Để tránh hiện tượng cốc nguyệt san bị đầy mà không biết, chị em cần xác định thời gian thay cốc phù hợp với lượng kinh của mình bằng cách quan sát khi đi vệ sinh. Nếu thấy một ít máu hồng hồng chảy ra thì chị em cần tháo cốc ra và vệ sinh cốc bởi vì lúc này cốc đã đầy, dịch kinh bị chảy qua lỗ thoát khí li ti trên thành cốc. Chỉ cần để ý sau 1-2 lần sử dụng là chị em có thể dễ dàng căn được thời gian thay cốc phù hợp.

👉 Để tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về thời gian thay cốc nguyệt san trong một lần sử dụng, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Thời gian cốc nguyệt san có thể dùng được là bao lâu?

Liberty Cup giúp bạn không còn nỗi lo đặt cốc nguyệt san vẫn bị rò rỉ ra ngoài

Liberty Cup giúp bạn không còn nỗi lo đặt cốc nguyệt san vẫn bị rò rỉ ra ngoài

Cách xử lý khi cốc nguyệt san bị bít lỗ thông khí dẫn đến bị rò rỉ ra ngoài khi dùng

Cách sử dụng cốc nguyệt san để không bị tràn trong trường hợp này là chị em hãy thực hiện cách vệ sinh cốc nguyệt san đúng, chú ý vệ sinh cả lỗ thông khí.

Chị em có thể vệ sinh lỗ thông khí như sau: Cho đầy nước vào cốc, để lòng bàn tay lên miệng cốc rồi giữ chặt, xoay ngược lại sao cho cốc úp ngược lên lòng bàn tay. Tiếp theo, bóp mạnh thân cốc để nước bên trong chảy thành tia qua lỗ thông khí để rửa sạch hoàn toàn.

Đo chiều sâu âm đạo để đưa cốc vào đúng vị trí trong cơ thể hạn chế việc cốc nguyệt san rò rỉ

Để đo chiều sâu âm đạo, chị em thực hiện theo 2 bước khá dễ dàng và không gây đau đớn như sau:

  • Bước 1: Đưa 1 ngón tay sạch vào âm đạo (ngón giữa hoặc ngón trỏ).

  • Bước 2: Di chuyển cho đến khi đầu ngón tay chạm được vào cổ tử cung. Nếu độ sâu âm đạo của bạn tương đương chiều dài 1 đốt ngón tay thì cổ tử cung ở vị trí khá thấp, nếu độ sâu tương đương chiều dài 2 đốt ngón tay thì cổ tử cung có chiều cao trung bình và nếu độ sâu âm đạo có chiều dài hơn 2 đốt ngón tay thì bạn có cổ tử cung cao.

Âm đạo của phụ nữ châu Á thường có kích thước nhỏ hơn so với các châu lục khác, vì thế cốc nguyệt san Liberty Cup có chiều dài 47-52mm sẽ đảm bảo vừa vặn ở trong âm đạo của bạn.

Cách đo chiều sâu âm đạo

Cách đo chiều sâu âm đạo

Chọn cốc nguyệt san phù hợp với cơ sàn chậu

Cách sử dụng cốc nguyệt san để không bị tràn do cơ sàn chậu thì cách tốt nhất là nên chọn cốc nguyệt san phù hợp với cơ sàn chậu. Nếu cơ sàn chậu của bạn không thuộc loại tốt thì nên chọn cốc nguyệt san mềm, còn cơ sàn chậu của bạn tốt thì nên chọn loại cứng cáp 

Chọn loại cốc nguyệt san có cuống mềm giúp giảm tình trạng cốc nguyệt san rò rỉ

Việc chọn cốc nguyệt san có cuống mềm giúp cho cốc không bị lệch trong quá trình sử dụng kể cả khi bạn vận động. Ngoài ra, giúp chị em thoải mái, không khó chịu và thấy vướng víu trong quá trình sử dụng

Trên đây, Liberty Cup đã cung cấp thông tin về 7 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đặt cốc nguyệt san vẫn bị ra ngoài, bị rò rỉ và cách khắc phục tương ứng. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp các chị em có thể sử dụng cốc nguyệt san dễ dàng hơn mà không bị lúng túng hay gặp cảm giác bất an!

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cốc nguyệt san hoặc để được giải đáp các thắc mắc, chị em có thể liên hệ với Liberty Cup theo một trong các kênh sau:

Cốc nguyệt san Liberty Cup - Cốc nguyệt san hàng đầu tại Pháp đạt tiêu chuẩn quốc tế

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: