Tin tức

Cốc nguyệt san có dùng được cho đối tượng nào? 5 nhóm đối tượng CẦN PHẢI BIẾT

14/07/2022 Dương Hương 0 Nhận xét

Cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào là thắc mắc của rất nhiều bạn bởi nhiều chị em vẫn còn tâm lý lo ngại sử dụng sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc cốc nguyệt san dùng cho ai và đối tượng cụ thể nào nhé?

Cốc nguyệt san dành cho ai?

Nhìn chung, cốc nguyệt san dành cho phần lớn nữ giới ở độ tuổi kinh nguyệt. Vì cốc nguyệt san là sản phẩm được sCốc nguyệt san dùng cho đối tượng nàoinh ra để hứng đựng kinh dịch trong chu kỳ nguyệt san của chị em và mang đến sự thoải mái, tiện lợi cho nữ giới. Tuy nhiên không phải tất cả nữ giới đều sử dụng được cốc nguyệt san. Vậy đối tượng nào sử dụng cốc nguyệt san thì phù hợp? Câu trả lời sẽ có ở phần 2.

Phần nữ giới trong độ tuổi kinh nguyệt đều dùng được cốc nguyệt san.

Vậy cụ thể cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào? 

Cốc nguyệt san dùng cho ai? Câu trả lời là cốc nguyệt san sử dụng cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Ở phần tiếp này, bài viết sẽ cho các bạn biết cụ thể cốc nguyệt san sử dụng cho đối tượng nào thông qua 5 nhóm đối tượng dưới đây:

Nhóm đối tượng 1: Bạn gái trẻ có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

 Cốc nguyệt san có dùng được cho đối tượng nào? Cốc nguyệt san có thể dùng cho tất cả các bạn gái trẻ có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì chính là nhón đối tượng đầu tiên (trừ một số trường hợp ở phần 3 của bài viết này). Bởi lúc này “cô bé” đã phát triển toàn diện, việc đưa cốc nguyệt san vào âm đạo để hứng kinh dịch sẽ không gây ra ảnh hưởng xấu.

Cốc nguyệt san dành cho ai? Tất cả các bạn gái trẻ ở độ tuổi kinh nguyệt đều có thể sử dụng cốc nguyệt san

Tuy nhiên, các bạn gái chưa từng quan hệ, muốn giữ màng trinh thì không nên dùng cốc nguyệt san. Lý do là bởi màng trinh chỉ nằm cách âm đạo 2 cm. Hơn nữa, màng trinh lại khá mỏng manh và yếu ớt. Khi dùng cốc nguyệt san, bạn phải đưa cốc vào âm đạo khoảng 5 cm nên có thể gây tổn thương, làm rách màng trinh và có thể gây ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng sau này.

Trường hợp các bạn gái không quan trọng chuyện trinh tiết thể hiện màng trinh thì vẫn có thể sử dụng cốc nguyệt san bình thường. Tuy nhiên các bạn vẫn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng.

Nhóm đối tượng 2: Phụ nữ trẻ chưa lập gia đình hoặc phụ nữ đã lập gia đình và đã từng quan hệ

Là phụ nữ trẻ chưa/đã lập gia đình nhưng từng quan hệ tình dục, bạn đều có thể thoải mái dùng cốc nguyệt san. Bởi khi quan hệ, màng trinh của bạn đã bị rách. Vì thế, việc dùng cốc nguyệt san không gây tác động đến màng trinh nữa.

Bên cạnh đó, cốc nguyệt san còn được khuyến khích sử dụng ở nhóm đối tượng này bởi việc sử dụng cốc nguyệt san còn giúp bạn thoải mái hơn, tiết kiệm thời gian thay rửa, thoải mái vận động. Thêm nữa, việc tái sử dụng cốc nguyệt san nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí.

Bạn nên chọn loại cốc nguyệt san kích cỡ nhỏ và phù hợp với kích thước vùng âm đạo của mình. Lựa chọn như vậy sẽ giúp cốc ôm khít thành âm đạo,  không rò rỉ kinh nguyệt và thoải mái hơn.

Nếu thuộc nhóm đối tượng này nhưng vẫn thắc mắc cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào thì bạn đừng hãy cân nhắc việc dùng thử luôn nhé

Phụ nữ trẻ chưa lập gia đình hoặc phụ nữ đã lập gia đình và đã từng quan hệ

Phụ nữ trẻ chưa/đã lập gia đình và đã từng quan hệ nên sử dụng cốc nguyệt san kích cỡ nhỏ.

Nhóm đối tượng 3: Phụ nữ sau sinh

Nữ giới sau sinh có 2 nhóm là sinh mổ và sinh thường. Để trả lời cho câu hỏi cốc nguyệt san sử dụng cho đối tượng nào, mời bạn đọc tiếp. 

Đối với nhóm đối tượng sinh thường

Nếu thuộc đối tượng này, bạn không nên dùng cốc nguyệt san ngay sau khi sinh. Bởi trong khoảng thời gian này âm đạo đã bị giãn ra và đang bị tổn thương. Việc dùng cốc nguyệt san ngay sẽ khó và có thể gây đau cho âm đạo.

Thông thường, bạn nên chờ khoảng 2 chu kỳ “dâu” ( 6 – 8 tuần) cho âm đạo phục hồi, ổn định trở lại, co giãn bình thường và tử cung khỏe hơn hãy dùng cốc nguyệt san. Trường hợp âm đạo tổn thương nhiều, bạn nên chờ khoảng 6 tháng cho vết thương lành hẳn. Nếu 6 tháng – 2 năm mới có kinh nguyệt trở lại, bạn có thể dùng ngay trong kỳ kinh đầu sau sinh.

Nữ giới sau sinh thường nên chọn cốc nguyệt san kích cỡ to. Bởi sau sinh, âm đạo sẽ bị giãn rộng, khả năng đàn hồi kém hơn trước. Cốc size to sẽ vừa vặn, ôm khít lấy thành âm đạo và chống rò rỉ tốt hơn.

Đối với nhóm đối tượng sinh mổ

Nếu thuộc nhóm sinh mổ, sau sinh 4 – 6  tuần, ngay từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bạn có thể dùng lại cốc nguyệt san. Bởi vì việc sinh mổ không ảnh hưởng gì nhiều đến kích thước và độ đàn hồi của âm đạo. Đó cũng là lý do mà chọn có thể chọn cốc nguyệt san có size như trước khi sinh mà không cần thay đổi kích cỡ. Như vậy, cốc nguyệt san có dùng được cho đối tượng nào thì chị em đừng quên nhóm chị em thuộc sinh mổ nhé.

Tuy nhiên, dù sinh thường hay sinh mổ bạn cũng cần lưu ý:

  • Không dùng cốc nguyệt san đựng sản dịch: Vì ngay sau sinh, âm đạo của bạn bị tổn thương. Do đó, sử dụng cốc nguyệt san đựng sản dịch làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

  • Tránh sử dụng cốc nguyệt san quá lớn: Vì dùng cốc quá lớn có thể làm âm đạo tổn thương hơn.

Tùy theo việc sinh thường hay sinh mổ, phụ nữ sau sinh nên sử dụng size cốc cũ hoặc đổi sang size lớn hơn.

Nhóm đối tượng 4: Phụ nữ ưu thích các hoạt động ngoài trời: gym, yoga, bơi lội, leo núi, chèo thuyền

Cốc nguyệt san sử dụng cho đối tượng nào thì không thể thiếu được nhóm đối tượng các chị em tham gia vào hoạt động ngoài trời. Bởi đến kỳ kinh, chị em thường ngại vận động mạnh. Bởi nếu dùng băng vệ sinh hay tampon, vận động mạnh làm kinh dịch ra nhiều và có thể gây tràn băng. Dù có vận động, chị em cũng thường xuyên bị nỗi lo này ám ảnh nên không thoải mái. 

Chính vì thế, trong trường hợp này, bạn khỏi cần suy nghĩ cốc nguyệt san dùng cho ai nữa vì sản phẩm này là sự lựa chọn lí tưởng dành cho các chị em ưa thích các hoạt động ngoài trời. Cốc nguyệt san có dung tích lớn, hoạt động theo cơ chế ứng đựng nên chứa được nhiều kinh dịch hơn. Hơn nữa, cốc ôm trọn lấy thành âm đạo, không gây ra hiện tượng rò rỉ kinh nguyệt giúp người dùng yên tâm vận động hơn.

Khi tham gia hoạt động ngoài trời, cơ thể phải thường xuyên vận động làm chảy nhiều kinh dịch. Do đó, chị em nên chọn mẫu cốc size to để hứng được nhiều kinh dịch hơn. Bên cạnh đó, cốc cần có độ mềm lý tưởng để khi đưa vào, tháo ra, vận động không gây tổn thương cho vùng âm đạo và tạo cảm giác thoải mái.

Cốc nguyệt san xóa tan nỗi lo cho chị em hay hoạt động thể thao trong ngày “đèn đỏ”.

Nhóm đối tượng 5: Phụ nữ tiền mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, số lượng và màu sắc kinh dịch có thể xảy ra điều bất thường; có người bị rong kinh kéo dài. Dùng cốc nguyệt san giúp chị em dễ dàng quan sát được số lượng, màu sắc kinh dịch để sớm nhận ra những bất thường này và có biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp. Hơn nữa, việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ giúp chị em cảm thấy thoải mái, không gây khó chịu, viêm nhiễm.

Nếu cơ sàn chậu yếu, bạn nên dùng mẫu cốc nguyệt san mềm. Trường hợp cơ sàn xương chậu khỏe, bạn có thể dùng loại cứng hơn một chút. 

Đây cũng là nhóm đối tượng dùng cốc nguyệt san cuối cùng mà bài viết muốn gửi thông tin đến chị em. Hy vọng sau phần này các bạn sẽ không còn phải thắc mắc cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào rồi phải không?

Cốc nguyệt san là sự lựa chọn tối ưu cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Đối tượng nào không nên sử dụng cốc nguyệt san?

Ngoài việc chị em quan tâm cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào thì những đối tượng không nên sử dụng cốc nguyệt san chị em cũng cần lưu ý để tránh những rủi ro. Dưới đây là các đối tượng không nên sử dụng:

  • Đối tượng là nữ giới dưới 16 tuổi: Ở độ tuổi này, âm đạo chưa đàn hồi và phát triển hoàn toàn. Hơn nữa, lượng kinh dịch còn thất thường, chưa ổn định, có khi nửa năm mới có lại. Dùng cốc nguyệt san có thể gây tổn thương, ảnh hưởng đến sự phát triển của âm đạo và khá lãng phí nếu lâu lâu mới có kinh. Ngoài ra, các bạn gái nhỏ tuổi có thể quên bảo quản, hoặc bảo quản không đúng cách, khiến cốc bị ẩm mốc, sinh vi khuẩn. 

  • Đối tượng là nữ giới trên 18 tuổi và chưa từng quan hệ: Nếu chưa từng quan hệ thì màng trinh vẫn còn (trừ một số trường hợp bất khả kháng). Việc dùng cốc nguyệt san có thể làm lớp màng trinh này tổn thương và rách. Trong khi đó, người Á Đông rất coi trọng chuyện màng trinh. Do đó, nữ giới trên 18 tuổi và chưa từng quan hệ không nên sử dụng cốc nguyệt san. Trường hợp muốn dùng, bạn phải suy nghĩ kỹ.

  • Phụ nữ vừa sinh xong: Thời điểm này, âm đạo đang bị tổn thương, giãn ra, dàn hồi yếu và kém. Dùng cốc nguyệt san nay lúc này sẽ khó và có thể gia tăng tổn thương cho âm đạo. Vì thế, bạn không nên sử dụng cốc nguyệt san ngay mà nên bắt đầu dùng lại khi âm đạo đã hồi phục hẳn.

  • Người có cơ địa nhạy cảm: Trong trường hợp này, nếu vệ sinh cốc nguyệt san không kỹ hoặc dùng không đúng cách, bạn có thể bị kích ứng da (mẩn đỏ, phát ban, sưng tấy), viêm nhiễm âm đạo. Đặc biệt, có một số chị em bị dị ứng với cả nguyên liệu làm cốc nguyệt san là silicone, latex, cao su... Vì vậy, tốt nhất chị em không nên dùng cốc nguyệt san để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Màng trinh có thể bị rách do sử dụng cốc nguyệt san

Màng trinh có thể bị rách do sử dụng cốc nguyệt san nên nữ giới dưới 16 tuổi và trên 18 tuổi chưa từng quan hệ không nên dùng.

Lưu ý khi lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp

Ngoài tìm hiểu về cốc nguyệt san có dùng được cho đối tượng nào, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn:

  • Mua ở những địa chỉ uy tín: Đó là hiệu thuốc hay đại lý phân phối chính hãng của nhà sản xuất. Bởi những mẫu cốc nguyệt san được bày bán ở đây đều là sản phẩm chính hãng, đã được kiểm định nguồn gốc xuất xứ chặt chẽ khi nhập hàng. Vì thế, bạn có thể an tâm dùng.

  • Cần lựa chọn cốc nguyệt san làm từ silicone y tế: Vì đây là chất liệu an toàn, có độ mềm lý tưởng, thu gọn, bung mở tốt tạo cảm giác thoải mái cho người dùng và chống rò rỉ vượt trội. Hơn nữa, chất liệu silicone y tế còn có độ bền cao dễ dàng tài sử dụng nhiều lần trong thời gian dài nên tiết kiệm chi phí cho người dùng.

  • Chọn kích cỡ phù hợp: Tùy theo kích thước âm đạo, bạn có thể chọn cốc nguyệt san tương ứng. Nếu chưa có gia đình hoặc đã có gia đình, chưa sinh/sinh mổ, cốc nguyệt san kích thước nhỏ là lựa chọn phù hợp. Trường hợp sinh thường, bạn nên chọn cốc nguyệt san kích thước to. Cốc có size phù hợp sẽ giúp ôm chặt thành âm đạo, chống rò rỉ kinh dịch và tạo sự thoải mái cho người dùng.

Lưu ý khi lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp

Những tiêu chí chọn cốc nguyệt san mà bạn nên biết.

Trên đây là thông tin về đến đối tượng dùng cốc nguyệt san. Hy vọng bạn đã biết cốc nguyệt san dành cho ai và cụ thể cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào và không nên dùng cho ai để sử dụng cho đúng. Chúc các bạn sẽ tìm ra cho mình một sản phẩm tuyệt vời trong chu kỳ kinh nguyệt nhé.

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: