Tin tức

CỐC NGUYỆT SAN ĐẦU TIÊN RA ĐỜI VÀO NĂM 1932

29/09/2020 Dương Hương 0 Nhận xét

Cốc nguyệt san có từ bao giờ là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ bởi không phải chị em nào cũng biết về lịch sử của chiếc cốc nguyệt san ra đời ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này.

Xem thêm:

Cốc nguyệt san có từ bao giờ?

Cốc nguyệt san có từ khi:

 • Năm 1932, chiếc cốc nguyệt san đầu tiên có hình viên đạn được phát minh
 • Năm 1937, chiếc cốc nguyệt san thương mại được cấp bằng sáng chế
 • Năm 1960, thương hiệu cốc kinh nguyệt Tassaway ra đời
 • Năm 1987, chiếc cốc nguyệt san làm từ cao su đầu tiên ra đời
 • Năm 2001, chiếc cốc nguyệt san MoonCup làm bằng silicon y tế đầu tiên

Chi tiết chiếc cốc nguyệt san ra đời như thế nào, Chúng ta hãy cùng tham khảo phần tiếp theo của bài viết này. 

Lịch sử hình thành cốc nguyệt san ra đời như thế nào?

Cốc nguyệt san có từ khi nào? Hãy cùng tìm hiểu lịch sử hình thành cốc nguyệt san thông qua các giai đoạn dưới đây từ đó giúp các bạn hình dung ra được chiếc cốc nguyệt san ra đời như thế nào nhé.

Thời kỳ cổ đại

Vào thời kỳ cổ đại, điều kiện vật chất còn khá thiếu thốn nên chị em phụ nữ phải sử dụng các loại lá cây, cỏ khô, túi vải đựng tro,… để làm băng vệ sinh cho những ngày “dâu rụng”. Nhưng những chất liệu này thường không đảm bảo vệ sinh, gây ra khó chịu và khả năng gây viêm nhiễm cho chị em rất lớn.

Thời kỳ cổ đại chị em phụ nữ sử dụng các loại lá cây, cỏ khô, túi vải đựng tro để làm băng vệ sinh

Giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ nhất

Giai đoạn này bắt đầu vào năm 1914, điều kiện y tế cũng như điều kiện vật chất đã có sự tiến bộ. Các nữ y tá đã sử dụng băng gạc may thành túi vệ sinh để sử dụng khi đến kỳ kinh nguyệt. Biện pháp này được đánh giá tốt hơn và an toàn hơn với chị em.

Các nữ y tá đã sử dụng băng gạc may thành túi vệ sinh

Năm 1932, phiên bản cốc nguyệt san đầu tiên ra đời

Cốc nguyệt san có từ bao giờ? Chiếc cốc nguyệt san đầu tiên ra đời vào năm 1932 bởi một nhóm nhân viên hộ sinh của McGlasson và Perkins.  Có thể nói, đây là giai đoạn đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của cốc nguyệt san

Cấu tạo của cốc nguyệt san những năm 1930s

Cấu tạo của cốc nguyệt san những năm 1930s

Chiếc cốc này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1932. Chiếc cốc nguyệt san ra đời đầu tiên này có hình dạng giống với chiếc chuông và được làm bằng chất liệu cao su cứng. Đọc đến đây bạn đã biết được chiếc cốc nguyệt san có từ khi nào rồi phải không?

Năm 1937, chiếc cốc nguyệt san thương mại đầu tiên tại Mỹ ra đời

Đến năm 1937, nữ diễn viên người mỹ Leona W.Chalmers được cấp bằng sáng chế thương mại cho chiếc cốc nguyệt san đầu tiên tại Mỹ. Đây là sản phẩm được dùng một lần và có thể vứt như băng vệ sinh.Tuy nhiên việc sử dụng cốc nguyệt san lúc này chưa được phổ biến có lẽ bởi chất liệu từ chiếc cốc nguyệt san ra đời trong thời gian này chưa thực sự an toàn.

Năm 1960, thương hiệu cốc kinh nguyệt Tassaway ra đời

Cốc nguyệt san có từ bao giờ? Năm 1960 sẽ là mốc thời gian tiếp theo. Năm 1960, Thương hiệu cốc kinh nguyệt Tassaway (Tassate, Inc) đầu tiên được giới thiệu rộng rãi tới người tiêu dùng nhưng không thành công bởi chiếc cốc nguyệt san ở thời điểm này không được thịnh hành do chiếc cốc kinh nguyệt Tassaway này quá cứng, nặng và rất khó để đưa vào âm đạo của phụ nữ. Thêm nữa họ không muốn đưa vật thể lạ vào trong âm đạo của mình.

Ngoài ra, sức hấp dẫn và tính khả dụng của cốc nguyệt san vẫn chưa đủ để phụ nữ thời kỳ này thay đổi thói quen sử dụng băng vệ sinh một lần trong thời gian ngắn bằng cách sản phẩm khác như cốc nguyệt san

Năm 1987, chiếc cốc nguyệt san làm từ cao su đầu tiên ra đời

Cốc nguyệt san có từ khi nào? Năm 1987 dấu ấn chiếc cốc nguyệt san cao su đầu tiên ra đời. Chiếc cốc nguyệt san này có tên là The Kepper được sản xuất tại Mỹ được làm từ cao su (latex) có thể tái sử dụng bằng cách vệ sinh cho lần sử dụng sau. Đây cũng là thời điểm đánh dấu những bước ngoặt lớn của cốc nguyệt san.

Cấu tạo của cốc nguyệt san những năm 1980s

Cấu tạo của cốc nguyệt san những năm 1980s

Năm 2001, chiếc cốc nguyệt san MoonCup làm bằng silicon y tế đầu tiên

Năm 2001, chiếc cốc nguyệt san MoonCup được làm bằng chất liệu silicon y tế đầu tiên do Anh sản xuất. Silicon y tế cao cấp mang lại cảm giác mềm, có độ bền cao, đàn hồi tốt và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe không gây dị ứng.

Chính vì vậy các loại cốc nguyệt san ra đời ngày nay đến từ các thương hiệu uy tín đều được làm từ silicon y tế. Ngoài chất liệu này thì còn có một số thương hiệu cốc kinh nguyệt làm từ Thermoplastic elastomer (TPE) - Đây là một loại vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo.

Cốc nguyệt san của thế kỷ 21

Bước vào những năm cuối thế kỉ 20 và đầu những năm thế kỉ 21, cốc nguyệt san đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết  và được nhiều chị em trên thế giới ưa chuộng, đặc biệt là ở Châu Âu và Mỹ với rất nhiều các thương hiệu, hình dạng, màu sắc, kích cỡ khác nhau.

Hiện nay ở Việt Nam, cốc nguyệt san đang được đông đảo chị em đón nhận và thay đổi quan niệm sử dụng băng vệ sinh mỗi kì “đèn đỏ". 

Cốc nguyệt san ngày càng được đông đảo chị em tin dùng

Cốc nguyệt san giờ đây đã trở thành vật dụng thân thiết giúp chị em luôn thoải mái, tự tin vào ngày kinh nguyệt và năng động hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Chi tiết xem:

Tại sao cốc nguyệt san luôn là lựa chọn hàng đầu của phụ nữ hiện đại? 

Trước đây, cốc nguyệt san ra đời chưa được chị em đón nhận cũng bởi vì một số hạn chế về chất liệu, thiết kế của sản phẩm còn chưa phù hợp. Nhưng ở giai đoạn hiện tại, việc sử dụng cốc nguyệt san đã được chị em phụ nữ hiện đại trên toàn thế giới tin dùng những lợi ích sau:

Sử dụng cốc nguyệt san cũng giảm thiểu tối đa rác thải, hạn chế ô nhiễm môi trường

Sử dụng cốc nguyệt san cũng giảm thiểu tối đa rác thải, hạn chế ô nhiễm môi trường

Giải phóng nỗi lo của bạn gái vào mỗi chu kỳ

Cốc nguyệt san với thiết kế chủ yếu hình chuông thon gọn dễ đưa vào và hứng đựng kinh nguyệt tối đa. Cuống cốc chia 4 nấc dễ dàng điều chỉnh theo cơ địa cũng như chiều sâu âm đạo. Miệng cốc dày, bo tròn ôm chặt vào âm đạo giúp kinh nguyệt không bị tràn ra ngoài. Nhờ thế chị em tự do làm điều mình thích.

 • Tự tin là chính mình: Trong ngày dâu, chị em vẫn tự tin thoải mái mặc bộ đồ yêu thích, kể cả là đồ body, đồ màu trắng. Cốc nguyệt san được đặt bên trong âm đạo nên khi mặc đồ ôm sát chị em không lo bị “lộ” như khi sử dụng băng vệ sinh.
 • Thoải mái đi bơi, tập yoga: Nếu như sử dụng băng vệ sinh chị em thường lo lắng khi chơi thể thao sẽ bị lệch băng hoặc co băng khiến dịch kinh nguyệt bị rò rỉ ra ngoài. Nhưng kinh nguyệt được hứng đựng hoàn toàn trong cốc nguyệt san sẽ không xảy ra tình trạng trên. Miệng cốc ôm khít lấy thành âm đạo giúp kinh nguyệt không bị rò rỉ ra ngoài. Do đó, chị em yên tâm thoải mái đi bơi, tập yoga,... 
 • Hỗ trợ giảm đau bụng khi đến kỳ: Cốc nguyệt san có thời gian sử dụng lên tới 12 tiếng sẽ khiến bạn thấy thoáng mát, tiện lợi. Chính sự thoải mái và cảm giác an tâm đó sẽ giúp chị em quên đi đau đớn, tận hưởng cuộc sống.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng cốc nguyệt san còn giúp chị em tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng tampon và băng vệ sinh. 

Mặc dù chi phí ban đầu của cốc nguyệt san khá lớn, nhưng cốc nguyệt san có độ bền cao, thời gian sử dụng lên đến vài năm giúp chị em tiết kiệm chi phí tối đa.

Chăm sóc sức khỏe “cô bé”

Không chỉ giúp chị em tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn trong cuộc sống, cốc nguyệt san còn là sản phẩm giúp chăm sóc sức khỏe “cô bé” tốt hơn những sản phẩm khác.

 • Giảm viêm nhiễm: Kinh nguyệt được đựng trong cốc nguyệt san không tiếp xúc với không khí nên không gây mùi khó chịu, hạn chế vi khuẩn tiếp xúc với âm đạo. Chính vì thế an toàn cho sức khỏe, tránh các bệnh phụ khoa giúp chị em tự tin hơn khi hẹn hò với phái mạnh.
 • An toàn: Cốc nguyệt san được làm bằng chất liệu silicone y tế với đặc tính không màu, không có hóa chất độc hại và thân thiện với sức khỏe con người. Do đó, khi sử dụng cốc nguyệt san luôn an toàn cho “cô bé” và không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng.
 • Duy trì pH tự nhiên của âm đạo: Băng vệ sinh có tính thấm hút dễ làm mất độ ẩm tự nhiên và làm mất cân bằng pH trong âm đạo, nhưng khi sử dụng cốc nguyệt san thì không. Kinh nguyệt được đựng trong cốc nguyệt san bên trong môi trường âm đạo nên không tiếp xúc với không khí và vi khuẩn. Vì thế làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, khô, ngứa và mùi hôi khó chịu ở âm đạo.

Tiện lợi khi bảo quản: Bảo quản cốc nguyệt san vô cùng tiện lợi. Chị em chỉ việc sử dụng dung dịch vệ sinh theo đúng hướng dẫn của chuyên gia sẽ giúp cốc nguyệt san luôn sạch sẽ và an toàn.

Như vậy, qua bài viết này chị em đã hiểu được cốc nguyệt san có từ bao giờ và những lợi ích khi sử dụng cốc nguyệt san. Và nếu như chị em có bất cứ thắc mắc gì về cốc nguyệt san, hãy liên hệ với Liberty Cup để được tư vấn và giải đáp nhé!

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: