Tin tức

Cốc nguyệt san có dành cho người chưa quan hệ hay làm rách màng trinh không?

20/10/2020 Dương Hương 0 Nhận xét
Cốc nguyệt san có dành cho người chưa quan hệ hay làm rách màng trinh không?

Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ?” hay “Sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh?” là những thắc mắc phổ biến của rất nhiều bạn gái khi mới bắt đầu tìm hiểu và sử dụng cốc nguyệt san. Trong bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chuẩn xác nhất giúp bạn trả lời những thắc mắc. Hãy cùng tìm lời giải đáp với Liberty Cup ngay sau đây bạn nhé!

Có nên sử dụng cốc nguyệt san cho người chưa quan hệ?

Có nên sử dụng cốc nguyệt san cho người chưa quan hệ?

“Màng trinh” và “trinh tiết” trong quan niệm của người Việt

Màng trinh là màng mỏng nằm ở trong âm đạo và chỉ cách cửa mình khoảng 2cm. Chính vì màng trinh là một màng mỏng, có lực đàn hồi kém nên rất dễ bị rách do một số nguyên nhân như: quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc phẫu thuật làm rách màng trinh.

Chắc hẳn là nhiều chị em đã từng “khổ sở” không ít vì quan niệm đánh đồng giữa màng trinh và trinh tiết của người phụ nữ. Màng trinh được dùng để chỉ người con gái còn “trong trắng” chưa quan hệ tình dục, ngầm khẳng định phẩm hạnh và sự chung thủy của người phụ nữ. Đây chính là một quan niệm còn lạc hậu, thiếu khách quan và không thể đánh giá người phụ nữ dù ở bất cứ thời đại nào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, màng trinh là lớp màng mỏng được hình thành ở gần âm đạo hoặc cũng có thể không có (do bẩm sinh). Một số trường hợp bạn gái đến tuổi trưởng thành thì màng trinh cũng tự tiêu khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh mỏng, khả năng đàn hồi không tốt nên ngay cả khi không quan hệ tình dục thì lớp màng mỏng này cũng có thể bị rách.

Do đó, màng trinh còn hay mất thì không ảnh hưởng đến sức khỏe và không phải là căn cứ để đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ. 

Cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san ảnh hưởng thế nào tới màng trinh?

Không giống băng vệ sinh và tampon hoạt động theo nguyên lý thấm - hút, cốc nguyệt san hoạt động trên nguyên lý hứng - đựng. Khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ được đặt vào trong âm đạo khoảng 5cm, trong khi đó màng trinh nằm cách âm đạo khoảng 2cm, nên khi dùng cốc nguyệt san có nguy cơ cao làm rách màng trinh.

Cốc nguyệt san được dùng để hứng đựng kinh nguyệt thay thế cho băng vệ sinh hoặc tampon

Cốc nguyệt san được dùng để hứng đựng kinh nguyệt thay thế cho băng vệ sinh hoặc tampon

Vậy chị em chưa quan hệ hay còn trình có nên dùng cốc nguyệt san?

Bạn gái trên 18 tuổi và không quan trọng về màng trinh và muốn loại bỏ nhược điểm của băng vệ sinh, tampon thì có thể cân nhắc sử dụng cốc nguyệt san. Tuy nhiên, bạn nên chọn cốc nguyệt san có kích thước phù hợp và đừng quên tham khảo tư vấn của bác sĩ, chuyên gia về cốc nguyệt san để lần đầu sử dụng thoải mái và dễ dàng nhất nhé.

Những bạn gái mới bắt đầu sử dụng đừng quá lo lắng, hãy chia sẻ với Liberty Cup qua một trong các kênh sau đây để được tư vấn cụ thể nhé.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: