Tin tức

8+ hiểu lầm NGHIÊM TRỌNG băng vệ sinh dạng cốc và SỰ THẬT!

03/07/2022 Dương Hương 0 Nhận xét

Băng vệ sinh dạng cốc (hay cốc nguyệt san) là sản phẩm dùng vào ngày đèn đỏ thay cho băng vệ sinh, tampon thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về chiếc băng vệ sinh dạng cốc này. Điển hình là 8 hiểu lầm nghiêm trọng nhất về loại băng vệ sinh được liệt kê ngay dưới đây.

BăngBHiểu lầm 1: Băng vệ sinh dạng cốc đầy kinh dịch, máu sẽ chảy ngược vào tử cung 

Một e ngại phổ biến của chị em phụ nữ khi mới sử dụng băng vệ sinh dạng cốc đó là máu có thể sẽ bị chảy ngược lại vào trong âm đạo nếu cốc nguyệt san bị đầy. Nhưng sự thật liệu có phải như vậy, cùng tìm hiểu thêm các bạn nhé.

Khi băng vệ sinh dạng cốc đầy, máu kinh sẽ không bị chảy ngược vào trong

Khi băng vệ sinh dạng cốc đầy, máu kinh sẽ không bị chảy ngược vào trong

Thông qua lỗ nhỏ ở cổ tử cung, hành kinh chảy từ từ xuống ống âm đạo, rồi được hứng bởi băng vệ sinh dạng cốc. Sự thật là cổ tử cung luôn kín, và kinh nguyệt chỉ có thể được chảy ra ngoài thông qua một lỗ nhỏ và không thể nào chảy ngược lại vào trong. Do đó, nếu băng vệ sinh dạng cốc có đầy và bị tràn thì hành kinh sẽ chỉ ở trong ống âm đạo, và có thể rò và tràn ra ngoài nếu bị đầy.

Hiểu lầm 2: Không được dùng băng vệ sinh dạng cốc nếu bị lạc nội mạc tử cung

Một hiểu lầm khác cũng hay thường gặp đó là khi bị mắc chứng lạc nội mạc tử cung, bạn sẽ không thể sử dụng các loại băng vệ sinh dạng cốc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng loại băng vệ sinh này kể cả khi bị lạc nội mạc tử cung.

Nguyên do là vì chứng bệnh lạc nội mạc tử cung và việc sử dụng cốc nguyệt san hoàn toàn không liên quan hay gây ảnh hưởng gì lẫn nhau. Bên cạnh đó, sử dụng cốc nguyệt san sẽ tốt cho cơ thể của bạn hơn tampon và băng vệ sinh thông thường. Do thành phần cốc nguyệt san thường được làm bằng silicon y tế cao cấp an toàn và thân thiện với âm đạo của bạn hơn băng vệ sinh và tampon thông thường.

Không thể sử dụng băng vệ sinh dạng cốc cho người bị lạc nội mạc tử cung

Không thể sử dụng băng vệ sinh dạng cốc cho người bị lạc nội mạc tử cung

Hiểu lầm 3: Dùng băng vệ sinh dạng cốc không đi vệ sinh được

“Sử dụng cốc nguyệt san thì đi tiểu như thế nào, có gặp khó khăn gì không?” là câu hỏi hay được các bạn gái đặt ra khi mới tìm hiểu về băng vệ sinh dạng cốc. Câu trả lời là dù bạn tiểu tiện hay đại tiện thì hãy cứ thoải mái vì việc dùng cốc nguyệt san hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

Hiểu lầm này xuất phát từ việc các chị em chưa hiểu rõ về vị trí và cấu tạo của âm đạo. Có một sự thật bạn nên biết rằng, lỗ tiểu và lỗ âm đạo là hai lỗ riêng biệt, không liên quan tới nhau. Trong khi đó, cốc đặt trong âm đạo, vì vậy bạn không cần phải tháo cốc mỗi lần đi vệ sinh bạn nhé! 

Ngoài ra, sử dụng băng vệ sinh dạng cốc còn giúp giữ vệ sinh cho “cô bé”, giữ cho vùng kín luôn sạch và không có mùi khó chịu trong những ngày đèn đỏ nữa đó.

Sử dụng băng vệ sinh dạng cốc bạn vẫn có thể đi tiểu, đi nặng bình thường mà không cần tháo ra

Sử dụng băng vệ sinh dạng cốc bạn vẫn có thể đi tiểu, đi nặng bình thường mà không cần tháo ra

Hiểu lầm 4: Băng vệ sinh dạng cốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo

Nhiều chị em lo rằng cho cốc nguyệt san vào bên trong có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe âm đạo. Tuy nhiên máu kinh hoàn toàn sạch, và chỉ có mùi khi tiếp xúc với không khí bên ngoài có chứa vi khuẩn. Do đó, sử dụng cốc an toàn và đỡ gây viêm nhiễm hơn nhiều so với các loại băng vệ sinh dạng miếng hay tampon. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tiệt trùng cốc và rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng. Vì cốc sẽ được để bên trong âm đạo, nên nếu không cẩn thận sẽ gây nhiễm khuẩn, tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, nguy hiểm hơn có thể lan sang các bộ phận lân cận khác trong ổ bụng.

Dùng cốc nguyệt san có gây ảnh hưởng đến âm đạo? 

Hiểu lầm 5: Băng vệ sinh dạng cốc có thể “đi sâu” vào trong âm đạo

Một trong những điều gây lo lắng cho các cô gái khi mới sử dụng băng vệ sinh dạng cốc là chiếc cốc này có thể trôi sâu và trong âm đạo dẫn đến khó lấy ra. Sự thật là cốc nguyệt san không thể đi vào bên trong cơ thể thông qua âm đạo. 

Lý do là hành kinh chảy qua một lỗ nhỏ trong cổ tử cung. Do đó, không có chỗ để cho cốc nguyệt san của bạn có thể “đi sâu” vào bên trong âm đạo. Nhờ vậy, chị em hãy yên tâm là hoàn toàn có thể lấy băng vệ sinh dạng cốc ra một cách dễ dàng. 

Cốc nguyệt san được thiết kế phù hợp với âm đạo

Cốc nguyệt san được thiết kế phù hợp với âm đạo

Hiểu lầm 6: Băng vệ sinh dạng chỉ có một kích thước và phù hợp với tất cả chị em 

Nhiều chị em dễ lầm tưởng rằng băng vệ sinh dạng cốc chỉ có một kích thước duy nhất, và nó phù hợp cho tất cả chị em. Tuy nhiên, đây là một lầm tưởng nghiêm trọng. Kích thước cơ thể và ngoại hình của bạn không quyết định kích thước của ống âm đạo. Âm đạo có thể thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời của một người. 

Ở mỗi độ tuổi và tùy thuộc vào cơ thể của từng chị em, âm đạo sẽ hẹp hoặc rộng. Càng lớn tuổi, âm đạo thường càng dãn ra và rộng hơn. Vì thế, khi chọn cốc nguyệt san, điều quan trọng là phải lựa chọn được kích thước phù hợp nhất với “cô bé”. Nếu bạn thấy cốc nguyệt san của bạn không thoải mái ngay cả sau khi điều chỉnh, bị lỏng, dễ tụt hoặc rò rỉ, thì có thể là do bạn đang dùng cốc nguyệt san chưa phù hợp. 

Cốc nguyệt san có nhiều kích thước cho chị em lựa chọn 

Cốc nguyệt san có nhiều kích thước cho chị em lựa chọn 

Hiểu lầm 7: Dùng băng vệ sinh dạng cốc sẽ làm mất trinh

Bạn đang lo lắng rằng sử dụng băng vệ sinh dạng cốc có thể gây rách màng trinh của bạn? Trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, trinh tiết được coi là một thứ gì đó có sự liên kết về mặt sinh học với màng trinh. Màng trinh còn nguyên vẹn đại diện cho người con gái đó còn là trinh nữ. 

Phải nói rằng, việc bạn có là một trinh nữ hay không hoàn toàn không được quyết định bởi tấm màng trinh. Thứ quyết định trinh tiết của một người con gái là hoạt động quan hệ tình dục. Vì vậy, sử dụng cốc nguyệt san có thể gây kéo dài màng trinh, nhưng sẽ không khiến bạn mất trinh. 

Ngoài ra, trên thực tế, một số cô gái không có màng trinh bẩm sinh. Màng trinh mỏng manh hoàn toàn có thể bị rách do các hoạt động như cưỡi ngựa, đi xe đạp và thể dục dụng cụ. Tóm lại là màng trinh vẫn còn nguyên vẹn hay không liên quan gì đến trinh tiết. Đây chỉ là một quan niệm sai lầm phổ biến mà thôi. 

Hiểu lầm về sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh

Hiểu lầm về sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh

Hiểu lầm 8: Băng vệ sinh dạng cốc gây đau, khó chịu 

Nhiều cô nàng còn e ngại chưa dùng cốc nguyệt san vì lo rằng nó có thể gây đau và khó chịu cho “cô bé”. Tuy nhiên chị em hãy yên tâm vì băng vệ sinh dạng cốc được làm bằng silicone 100% y tế mềm và tương thích với âm đạo. Do đó, bạn sẽ không cảm nhận sự tồn tại của cốc bên trong cơ thể và nhanh chóng quên sự khó chịu khi đến tháng. 

Nhiều chị em có thể thấy khó đưa cốc vào trong lần đầu tiên, đặc biệt là khi bạn chưa quan hệ tình dục hay âm đạo hẹp. Tuy nhiên bạn hãy từ từ đưa cốc vào cẩn thận và kiên nhẫn. Đối với một số người, có thể mất đến ba tháng để quen với việc sử dụng băng vệ sinh dạng cốc.

Trên đây là một số hiểu lầm thường gặp ở các chị em khi bắt đầu tìm hiểu và sử dụng các loại băng vệ sinh dạng cốc. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và tự tin hơn khi sử dụng các loại cốc nguyệt san hiện nay.

mua ngay
Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: