Tin tức

Băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon - Đâu là lựa chọn phù hợp?

14/10/2020 Công ty TNHH Thương Mại Link Việt Nam 0 Nhận xét
Băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon - Đâu là lựa chọn phù hợp?

Hiện nay, có ba sản phẩm thường được chị em phụ nữ dùng trong những ngày “đèn đỏ” là băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon. Trong 3 loại này, sản phẩm nào là phù hợp với bản thân? Hãy cùng Liberty Cup xem xét các tiêu chí đánh giá, “chấm điểm” từng sản phẩm để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất trong những ngày “dâu” nhé!

Cốc nguyệt san, tampon, băng vệ sinh - Nên dùng sản phẩm nào?

Cốc nguyệt san, tampon, băng vệ sinh - Nên dùng sản phẩm nào?

7 yếu tố quyết định để lựa chọn sản phẩm ngày "đèn đỏ" phù hợp

Để có thể đánh giá khách quan nhất các ưu - nhược điểm của băng vệ sinh, cốc nguyệt san và tampon, chúng ta hãy xét theo các tiêu chí sau.

Chất liệu

Âm đạo là một bộ phận nhạy cảm, nằm giữa lỗ tiểu và hậu môn. Vì thế, khi sử dụng băng vệ sinh, tampon hay cốc nguyệt san để thấm/hứng kinh nguyệt phải chọn chất liệu an toàn, không gây kích ứng như silicone y tế. Dưới đây là chất liệu của ba sản phẩm thường được dùng vào “ngày dâu” của các chị em:

 • Băng vệ sinh: Bông tổng hợp hoặc tơ nhân tạo hoặc cả hai, không chứa chất bảo quản hay thuốc nhuộm nên khá an toàn. Nhưng các chất liệu này có thể làm khô, gây khó chịu cho âm đạo. Một số chất ở trong băng vệ sinh khó xác định được là tốt hay không.

 • Tampon: Cũng được làm từ chất liệu như băng vệ sinh nên khá an toàn. Khả năng thấm hút cao, gây khô và làm mất cân bằng độ pH bên trong âm đạo. Đặc biệt, tampon tiếp xúc trực tiếp với vùng bên trong âm đạo nên nếu thành phần nguyên liệu gây dị ứng sẽ có ảnh hưởng khá nặng nề với “cô bé”.

 • Cốc nguyệt san: Đa số được làm từ silicone y tế - chất liệu được dùng trong cấy ghép y tế nên rất an toàn. Silicone y tế không gây kích ứng, không gây ảnh hưởng tới quá trình sinh hóa tự nhiên của cơ thể, sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn và độ ẩm. Do đó cốc nguyệt san không làm mất cân bằng pH, không gây “khô hạn”.

Cốc nguyệt san được đánh giá cao hơn về chất liệu

Cốc nguyệt san được đánh giá cao hơn về chất liệu

Cơ chế hoạt động

Băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon đều hoạt động theo cơ chế riêng biệt với những ưu điểm riêng. Cụ thể như sau:

 • Băng vệ sinh: Được đặt ở ngoài âm đạo, hoạt động theo cơ chế thấm hút kinh nguyệt nên sẽ thấm cả độ ẩm tại đây và dẫn đến “khô hạn”. Mỗi chiếc BVS sử dụng tối đa là 4h. 

 • Tampon: Được đặt sâu bên trong âm đạo, thấm hút tương tự như BVS. Tampon được đặt bên trong âm đạo, không tiếp xúc trực tiếp với không khí nên hạn chế được mùi hôi, ẩm ướt, khó chịu. Lượng kinh nguyệt thấm được cũng tùy thuộc vào kích cỡ tampon.

 • Cốc nguyệt san: Đặt bên trong âm đạo nhưng không sâu bằng tampon, dùng để hứng đựng kinh nguyệt. Do không tiếp xúc với không khí, nên “cô bé” không bị mùi hôi và vi khuẩn cũng không thể phát triển được. Cốc có thể đựng được lượng kinh nguyệt gấp 5 lần băng vệ sinh. Sử dụng từ 6-12h/ngày.

Kinh nguyệt được đựng hoàn toàn trong cốc và không thể tiếp xúc với không khí

Kinh nguyệt được đựng hoàn toàn trong cốc và không thể tiếp xúc với không khí

Độ an toàn khi sử dụng

Theo thống kê, có đến 90% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ ít nhất một lần bị viêm nhiễm phụ khoa. Trong đó, 11% bị tái nhiễm thường xuyên, 15% bị viêm nhiễm nặng gây nên ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân gây ra thực trạng này là do vệ sinh không đúng cách, đặc biệt là trong ngày “đèn đỏ”. Vì thế, khi sử dụng băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san, chị em cần chú ý độ an toàn, khả năng giữ vệ sinh.

 • Băng vệ sinh: Tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn trong nước tiểu, phân, dùng liên tục sẽ làm tăng độ ẩm trên bề mặt băng. Nếu không thay rửa thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ viêm nhiễm. Hơn nữa, chất liệu, mùi hương của băng vệ sinh có thể làm cho làn da nhạy cảm bị kích ứng, ngứa ngáy.

 • Tampon: Có khả năng thấm hút cao nên có thể hút hết dịch âm đạo và làm cho âm đạo bị khô, rát, giúp vi khuẩn có hại phát triển và gián tiếp gây viêm nhiễm phụ khoa, viêm tiết niệu. Thậm chí, bạn còn có thể gặp phải hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) (vi khuẩn tích tụ trong âm đạo và đi vào máu, có thể gây tử vong) tuy rất ít khi xảy ra.

 • Cốc nguyệt san: Chất liệu silicone y tế mềm dẻo, có độ đàn hồi tốt, không xốp, không thấm hút, kháng khuẩn nên không gây khô âm đạo, không gây lây lan vi  khuẩn từ đó giảm tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. 

Độ an toàn của cốc nguyệt san hơn hẳn băng vệ sinh, tampon

Độ an toàn của cốc nguyệt san hơn hẳn băng vệ sinh, tampon

Tính năng động, tiện dụng

Trong những ngày “đèn đỏ” chị em vẫn cần vận động, tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Vì thế tính năng động, sự thoải mái, tiện dụng luôn được đề cao.

 • Băng vệ sinh: Được dán, cố định vào quần lót nên có thể bị "nhìn thấy", dễ xô lệch khi hoạt động mạnh gây bất tiện, có thể bị trào hoặc dây ra quần vào lúc bị nhiều. Thường thì 3 - 4 giờ bạn cần phải thay, rửa một lần nên khá bất biện.

 • Tampon: Thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo. Nằm sâu bên trong âm đạo, không gây cảm giác cộm, khó chịu mà rất thoải mái, dễ chịu (nếu đặt đúng). Dùng tampon, chị em có thể thoải mái vận động, tập thể dục, bơi lội. Tuy nhiên, bạn cần phải thay sau 3 - 4 giờ để giữ vệ sinh, chống rò rỉ.

 • Cốc nguyệt san: Nằm gọn bên trong âm đạo nên đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu như dùng tampon. Thành cốc ôm khít lấy âm đạo ngăn rò rỉ tối đa nên bạn được thoải mái đi bơi và tập gym. Theo thống kê, khi dùng cốc nguyệt san phụ nữ phải thay ít hơn 2,8 lần và rò rỉ ít hơn 0,5 lần so với các sản phẩm khác.

Dùng cốc nguyệt san sau 8 - 12 giờ thay một lần nên bạn sẽ có nhiều thời gian chăm sóc chính mình

Dùng cốc nguyệt san sau 8 - 12 giờ thay một lần nên bạn sẽ có nhiều thời gian chăm sóc chính mình

Chi phí

Mức chi phí bỏ ra cho việc dùng băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon cũng rất khác nhau:

 • Băng vệ sinh, tampon: Chi phí ban đầu thấp nhưng tổng chi phí trong chu kỳ 10 năm rất cao. Chị em phụ nữ thường dùng khoảng 3000 sản phẩm trong vòng 10 năm. Chi phí bỏ ra lên đến 6 - 8 triệu đồng, hoặc nhiều hơn.

 • Cốc nguyệt san: Chi phí ban đầu cao nhưng tổng chi phí trong 10 năm rất thấp. Do cốc nguyệt san có thể tái sử dụng trong vòng 3 - 5 năm hoặc nhiều hơn (7 - 10 năm) nếu bạn vệ sinh và bảo quản đúng cách. Bạn chỉ cần bỏ ra 1 lần chi phí để mua, khoảng 600.000 - 900.000VNĐ.

Tổng chi phí sử dụng băng vệ sinh, tampon trong 10 năm gấp khoảng 10 lần khi sử dụng cốc nguyệt san

Tổng chi phí sử dụng băng vệ sinh, tampon trong 10 năm gấp khoảng 10 lần khi sử dụng cốc nguyệt san

Tác động tới môi trường

Theo ước tính vào năm 2017, nữ giới trên 15 tuổi ở nước ta chiếm tới 35% số dân trên tổng số 95 triệu dân. Vì thế, việc sử dụng các sản phẩm như băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san rồi thải ra sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường.

 • Băng vệ sinh, tampon: Ước tính một năm 1 phụ nữ sẽ thải ra môi trường 240 miếng băng vệ sinh (gần 30 gói) hoặc tampon. Như vậy, lượng cây để sản xuất ra giấy, bông dùng cho băng vệ sinh, tampon tốn nhiều. Bên cạnh đó, băng vệ sinh/tampon phải mất 250 - 500 năm mới phân hủy hết. Việc này sẽ tạo thêm “gánh nặng” cho vấn đề xử lý rác thải và bảo vệ môi trường.

 • Cốc nguyệt san: Một chiếc cốc nguyệt san có thời gian sử dụng trung bình 3 - 5 năm. Thậm chí một chiếc cốc nguyệt san loại tốt như Liberty Cup có thể sử dụng 7 - 10 năm. Nhờ đó, có thể giảm lượng rác thải hàng năm. Bên cạnh đó, cốc nguyệt san cũng có thể tái chế được ở những nơi xử lý silicone y tế nên càng thân thiện với môi trường.

Cốc nguyệt san có thể tái chế được nên thân thiện với môi trường hơn băng vệ sinh

Cốc nguyệt san có thể tái chế được nên thân thiện với môi trường hơn băng vệ sinh

Tâm lý của người sử dụng

Ra đời vào những thời điểm khác nhau với những đặc điểm riêng biệt, băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon tác động đến tâm lý của người sử dụng theo cách khác nhau:

 • Băng vệ sinh: Dễ sử dụng, hợp với những người ngại thay đổi, có thể dễ dàng tìm mua

 • Tampon, cốc nguyệt san: Ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn một chút, sau quen dần thì thấy thoải mái. Sản phẩm có thể gây e ngại đối với những người không muốn cho bất cứ vật gì vào bên trong cơ thể, không hợp với những người “nhát tay” hay những cô gái trẻ, chưa quan hệ. 

Sử dụng cốc nguyệt san ban đầu còn khá lạ lẫm nhưng sau quen rồi thì thoải mái vô cùng

Sử dụng cốc nguyệt san ban đầu còn khá lạ lẫm nhưng sau quen rồi thì thoải mái vô cùng

So sánh về ưu, nhược điểm của băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon

Băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon đều có ưu, nhược điểm riêng. Căn cứ vào 7 tiêu chí trên sẽ thể “chấm điểm” cho từng loại như sau:

Tiêu chí

Băng vệ sinh

Cốc nguyệt san

Tampon

Chất liệu

 

Cơ chế hoạt động

 

 

Độ an toàn khi sử dụng

 

 

Tính năng động, tiện dụng

 

Chi phí

 

 

Tác động đến môi trường

 

 

Tâm lý của người sử dụng

   

Như vậy, sau khi so sánh ba loại có thể thấy cốc nguyệt san có nhiều đặc điểm ưu việt hơn hẳn và rất đáng để sử dụng.

Cốc nguyệt san có nhiều ưu điểm hơn so với băng vệ sinh, tampon

Cốc nguyệt san có nhiều ưu điểm hơn so với băng vệ sinh, tampon

Vậy, chị em nên lựa chọn băng vệ sinh, cốc nguyệt san hay tampon?

Từ những yếu tố trên có thể rút ra kết luận rằng:

 • Bạn ngại thay đổi, chưa từng quan hệ nên dùng băng vệ sinh: Vì băng vệ sinh dễ sử dụng, dễ tìm mua và không ảnh hưởng đến màng trinh.

 • Vận động nhiều, muốn có cảm giác thoải mái có thể dùng tampon hoặc cốc nguyệt san: Vì cả hai thứ đều đặt trong âm đạo, không gây trở ngại khi vận động.

 • Tiết kiệm chi phí, ngại thay rửa nhiều lần, đề cao tính thân thiện với môi trường nên dùng cốc nguyệt san: Vì cốc nguyệt san sử dụng lại được trong nhiều năm, 8 - 12 tiếng mới cần thay một lần và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Sử dụng băng vệ sinh, cốc nguyệt san hay tampon là tùy thuộc vào nhu cầu, cơ địa  của từng chị em

Sử dụng băng vệ sinh, cốc nguyệt san hay tampon là tùy thuộc vào nhu cầu, cơ địa  của từng chị em

Nhìn chung, băng  vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon đều có ưu điểm riêng. Sử dụng loại nào là phụ thuộc vào lựa lựa chọn của mỗi chị em. Tốt nhất khi dùng loại nào cũng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín và có nhiều đặc tính ưu việt.

Ví dụ như khi chọn cốc nguyệt san nên chọn của Liberty Cup. Liberty Cup là thương hiệu cốc nguyệt san hàng đầu tại Pháp, phổ biến tại các nước châu Âu, đạt chứng nhận ISO 17025 và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Nếu muốn biết thông tin chi tiết hơn về cốc nguyệt san Liberty Cup cùng ưu đãi khi đặt hàng, chị em có thể liên hệ theo thông tin sau: 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: